Báo Nga nói về tương lai quan hệ Mỹ - Trung sau dịch COVID-19

(PLVN) -  TASS trích đăng nội dung bài báo trên tờ Nezavisimaya Gazeta (Nga) ngày 20/4 cho thấy, mối quan hệ kinh tế và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể bị phá vỡ trong bối cảnh Washington đe dọa áp đặt một đạo luật đối với Trung Quốc về đại dịch COVID-19.
Báo Nga nói về tương lai quan hệ Mỹ - Trung sau dịch COVID-19 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Nationalinterest

Bài báo phản ánh, các khảo sát cho thấy, các công ty Mỹ có xu hướng chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác do mối đe dọa "sự chia rẽ của nền kinh tế" và phá vỡ chuỗi kinh tế. "Bất chấp điều đó, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng trong năm nay, trong khi nền kinh tế Mỹ có khả năng giảm gần 5%", tờ báo này viết.

Theo Reuters, hôm 18/4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cảnh báo Trung Quốc "sẽ phải chịu hậu quả nếu thực sự có trách nhiệm về đại dịch do  virus corona", khi ông chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý ổ dịch này.

Tổng thống Trump cho rằng, dịch virus corona có thể được chặn đứng ở Trung Quốc ngay từ đầu, chứ không lan ra khắp thế giới như bây giờ.

Cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc và Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải (Trung Quốc) thực hiện cho thấy, sự suy yếu mối quan hệ giữa nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc đã hiện hữu hơn do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và mối quan hệ phức tạp hơn nữa giữa hai nước.

Ở Thượng Hải, theo nghiên cứu, chỉ có 44% trong số 25 công ty lớn của Mỹ nói rằng việc tách rời hai nền kinh tế lớn nhất này là không thể, giảm so với tỷ lệ 66% khi khảo sát cùng nội dung vào tháng 10 năm ngoái. Trong khi đó, 16% các công ty lớn của Mỹ tuyên bố ý định chuyển sản xuất một phần hoặc toàn bộ ra khỏi ngoài Trung Quốc.

"Trong tình hình hỗn loạn hiện nay, sự xấu đi của quan hệ Mỹ-Trung sẽ làm phức tạp tình hình kinh tế toàn cầu, điều mà tất cả các thị trường sẽ cảm nhận được", các chuyên gia được Nezavisimaya Gazeta phỏng vấn nhận định.

"Trong trường hợp này, có thể có sự sụt giảm nhu cầu năng lượng và hàng hóa. Đối với Nga, điều này có nghĩa là thêm một yếu tố tiêu cực trong bối cảnh kinh tế khó khăn", Trưởng văn phòng của Tập đoàn KRK Nikita Ryabinin nói.

"Khoảng cách trong chuỗi sản xuất giữa Mỹ và Trung Quốc, và giữa các quốc gia khác có nghĩa là kinh tế thế giới suy thoái sâu hơn và phục hồi chậm hơn dự đoán trước đây. Suy thoái kinh tế toàn cầu sâu hơn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga, khi nước ta đã hội nhập kinh tế chặt chẽ", Sergey Suverov  - nhà phân tích cao cấp tại BCS Premier nói thêm.

"Các nước phương Tây là "văn phòng thiết kế" và Trung Quốc là "nhà máy" của nó. Bạn có thể thay đổi nhà máy, nhưng một nhà máy không có bộ não kỹ thuật sẽ không thể làm việc và phát triển", Alexander Razuvaev - Trưởng phòng phân tích của Tập đoàn Alpari - nói trên tờ Nezavisimaya Gazeta. Theo ông, trong tương lai khó có thể mong đợi thấy được mức độ hợp tác như trước đây giữa Bắc Kinh và Washington.

Ngọc Hiếu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬