ASEAN - Trung Quốc lần đầu diễn tập hàng hải chung

(PLO) - Cuộc diễn tập hàng hải chung đầu tiên giữa ASEAN và Trung Quốc ngày 22/10 đã khởi động ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.
ASEAN - Trung Quốc lần đầu diễn tập hàng hải chung Hình ảnh tại lễ khai mạc cuộc diễn tập.

Theo Straits Times, cuộc diễn tập do Singapore và Trung Quốc đồng chủ trì, có sự tham gia của tất cả các thành viên ASEAN và Trung Quốc.

Cuộc diễn tập chung dự kiến bao gồm nhiều hoạt động huấn luyện như máy bay trực thăng hạ cánh trên boong tàu, diễn tập tìm kiếm cứu nạn chung…

Singapore cử tàu khu trục lớp Formidable RSS Stalwart tham gia tập trận còn Trung Quốc điều các tàu khu trục Guangzhou, Huangshan và tàu tiếp vận Junshanhu.

Các nước khác trong khu vực như Brunei, Philipines… cũng đã điều các tàu tham gia diễn tập.

Trong phát biểu khai mạc cuộc diễn tập chung diễn ra tại Căn cứ hải quân Ma Xie của Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Lew Chuen Hong – chỉ huy lực lượng hải quân của Sinpapore – nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông với khu vực.

Ông Lew cũng cho rằng khu vực chỉ có thể thịnh vượng nếu Biển Đông ổn định và an toàn.

“Để có thể sử dụng không gian chung một cách an toàn và ổn định, việc thiết lập các quy tắc và hiểu biết chung là rất quan trọng”, ông Lew nói và lấy Công ước LHQ về Luật Biển được thông qua năm 1982 hay bộ quy tắc hải quân đã được ASEAN và các cường quốc khu vực nhất trí hồi năm ngoái làm các ví dụ điển hình.

Hoạt động diễn tập huấn luyện trên thực địa này diễn ra sau khi các sỹ quan hải quân của ASEAN và Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua cũng đã tham gia hoạt động diễn tập chiến  thuật tại Căn cứ hải quân RSS Singapura - Changi Naval. 

Trong hoạt động đó, các bên đã thảo luận về kế hoạch ứng phó với các tình huống giả định như tìm kiếm và cứu nạn, sơ tán…

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi
(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 
Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

(PLVN) - Sửa xe, vá săm, cứu người bị nạn trong đêm, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ khắc phục thiên tai… tất cả đều 0 đồng, không lợi ích. Đó là những việc làm đầy ý nghĩa của Đội SOS 77 do các bạn trẻ ở tỉnh Bình Định đã làm và nhận được nhiều sự ủng hộ trong thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬