Anh tăng cường năng lực ngăn chặn tấn công hóa học

(PLVN) - Anh sẽ chi thêm 11 triệu bảng (tương đương gần 14,5 triệu USD) để tăng cường khả năng phát hiện và ngăn chặn những vụ tấn công hóa học.
Anh tăng cường năng lực ngăn chặn tấn công hóa học Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson

Theo tờ Telegraph, số tiền nói trên sẽ được chi để triển khai các máy bay không người lái và robot tới các khu vực tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm các chất hóa học độc hại, giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với hóa chất và đẩy nhanh tiến độ xác định các mối đe dọa từ hóa chất. Khoản ngân sách mới nói trên cũng sẽ được dùng để cải thiện khả năng của Anh trong việc phân tích các hóa chất có khả năng gây chết người và chống lại những tác động của các tác nhân hóa học. 

Khoản ngân sách mới của Anh được Bộ trưởng Quốc phòng nước này Gavin Williamson công bố 1 năm sau vụ đầu độc xảy ra tại thị trấn Salisbury. Trong vụ việc xảy ra vào năm 2018 này, cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được xác định đã bị trúng chất độc thần kinh Novichok. Sau vụ việc, một bà mẹ 3 con người Anh tên Dawn Sturgess đã tử vong vì vô tình hít phải lọ nước hoa được cho là đã được dùng để dựng Novichok. 

Ngay sau vụ việc, giới chức Anh đã phải tiến hành một chiến dịch quy mô lớn để khử chất độc tại những địa điểm và tòa nhà ở xung quanh Salisbury vì lo ngại chất độc có thể đã bị phát tán ra những nơi này. Căn nhà của ông Skripal và 11 khu vực khác được cho là có thể đã bị nhiễm chất độc chỉ được tuyên bố là đã được khử hoàn toàn chất độc, đảm bảo an toàn vào hôm 3/3 vừa qua, sau khi các nhóm quân đội đã dành đến 13.000 giờ cho công việc dọn dẹp, khử độc. “Từ việc điều tra đến việc dọn dẹp, quân đội và tất cả người dân Anh đã làm việc không mệt mỏi để khử độc cho các đường phố tại Salisbury”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Williamson nói.

Theo ông Williamson, có bằng chứng cho thấy mối đe dọa từ những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân đang gia tăng trên phạm vi toàn cầu. “Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi cần phải tăng cường năng lực để đối phó với mối đe dọa đang gia tăng đó và đó là lý do chúng tôi đầu tư 11 triệu USD để đảm bảo chúng tôi có được năng lực đối phó hàng đầu thế giới”, ông nói.

Ông Williamson cho biết, số tiền nói trên sẽ được Bộ này sử dụng để hỗ trợ trực tiếp cho các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) và Lực lượng Vũ trang Anh nhằm giúp họ đẩy mạnh các chương trình và năng lực chống lại các vụ tấn công hóa học, từ đó giúp cải thiện an toàn của công chúng. Khoản ngân sách mới cũng được kỳ vọng sẽ  giúp tăng tốc độ và độ chính xác của lực lượng chức năng của Anh trong việc xác định nguồn gốc của các chất cần phân tích, xác định thủ phạm tấn công nhanh hơn, cho phép huy động nhiều phương tiện để thực hiện việc kiểm tra đối với các mối nguy tiềm ẩn hơn... 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng khẳng định Anh luôn giữ vững lập trường chống lại các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Trung tướng Tyrone Urch - Tổng tư lệnh thường trực của Anh – cũng cho biết, khoản ngân sách nói trên sẽ cho phép cơ quan chức năng Anh nâng cao hơn nữa chuyên môn của mình và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho công chúng. Ngoài khoản ngân sách này, Bộ Quốc phòng Anh cũng sẽ chi hơn 63 triệu USD để phát triển Trung tâm phòng thủ trước vũ khí hóa học mới. 

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.
Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬