Anh chính thức kích hoạt Hiệp ước Lisbon

(PLO) - Tuần trước, Quốc hội Anh đã thông qua “dự luật Brexit” và tuần này Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức đưa ra thông báo với Liên minh châu Âu (EU) rằng, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi khối theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon. 
Anh chính thức kích hoạt Hiệp ước Lisbon Thủ tướng Anh Theresa May

Theo AFP dẫn lời người phát ngôn cho Thủ tướng Anh Theresa May, “Đại diện thường trực của Anh tại Liên minh châu Âu (EU) thông báo cho văn phòng Chủ tịch EU Donald Tusk rằng Anh muốn kích hoạt Điều 50 vào ngày 29/3”. Kích hoạt Điều 50, Hiệp ước Lisbon của EU, tức là bắt đầu quá trình đàm phán dài hai năm để rời liên minh, đồng nghĩa Anh sẽ ra khỏi EU vào năm 2019. 

Được biết, Theo Điều 50 của Hiệp ước Lisbon 2007 quy định, mọi thành viên có thể tự quyết định rút khỏi EU theo trình tự được hiến pháp quy định. Một nước thành viên muốn rời khỏi EU phải thông báo cho Hội đồng châu Âu (EC) về ý định của mình. 

Kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon

Theo hãng tin BBC, Phố Downing cho biết bà May sẽ viết một bức thư thông báo gửi tới các nước thành viên Hội đồng châu Âu và hy vọng các cuộc đàm phán về việc xét điều kiện tách khỏi khối và các mối quan hệ trong tương lai có thể tiến hành càng sớm càng tốt. Bà May hy vọng sẽ đàm phán các điều khoản giúp duy trì quan hệ thương mại, tài chính và chính trị bền chặt nhất có thể với các quốc gia thành viên EU sau khi Anh đã chia tay khối này, đồng thời mong muốn làm thỏa mãn những người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong đảng Bảo thủ của bà. Kế hoạch đầy tham vọng của bà May dự kiến sẽ gặp phải không ít khó khăn.

Phía Chính phủ Anh cũng đã thông báo ý định này của Thủ tướng May với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk. Như vậy, thông báo ấn định ngày kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon về EU được Thủ tướng Anh đưa ra 9 tháng sau khi cử tri Anh bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016, trong đó đa số người dân Anh lựa chọn “cuộc chia tay với mái nhà chung châu Âu”.

Trước đó, dự luật rời EU từng bị Thượng viện Anh phản đối vì muốn yêu cầu chỉnh sửa một số nội dung, bao gồm việc cho phép công dân EU đang sống ở Anh tiếp tục được ở lại sau Brexit cũng như yêu cầu Quốc hội có vai trò đặc biệt trong các thoả thuận cuối cùng giữa Anh với 27 nước thành viên còn lại của EU. Những yêu cầu này bị bác bỏ ở Hạ viện Anh, nơi đảng của bà May chiếm đa số. Cuối cùng, Thượng viện cũng chịu nhượng bộ và thông qua dự luật.

Ngoài ra, hôm 16/3, Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị cũng đã phê chuẩn dự luật về Brexit sau khi lưỡng viện Quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua dự luật về việc Anh rời khỏi EU. Văn kiện mang tên “Luật thông báo rút khỏi EU” chính thức cho phép Anh và EU bắt đầu đàm phán về rất nhiều bộ luật và các quy định của EU ràng buộc Anh về kinh tế, ngoại giao và pháp lý.

EU sẵn sàng 

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Anh tại EU Tim Barrow đã thông báo cho Ủy ban châu Âu, đứng đầu là Chủ tịch Donald Tusk, vào ngày 20/3 rằng Anh sẽ kích hoạt Điều 50 vào ngày 29/3. Và bà May dự kiến sẽ đọc tuyên bố trước Hạ viện sau khi kích hoạt Điều 50. 

Một phát ngôn viên của EU cho biết, họ đang trong tâm thế “sẵn sàng và chờ đợi đón nhận” bức thư của Chính phủ Anh. Tuy nhiên, cũng theo Điều 50, quá trình đàm phán về các điều kiện rời khỏi khối và quan hệ giữa Anh và khối này trong tương lai sẽ chưa thể diễn ra chừng nào Anh chưa thông báo chính thức với EU rằng họ rời đi. 

Chủ tịch EU Donald Tusk  nói rằng: “Trong 48 giờ kể từ khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, tôi sẽ công bố dự thảo hướng dẫn về Brexit cho 27 nước thành viên”.  Theo bản dự thảo này, tiến trình đàm phán giữa EU và Anh có thể bắt đầu vào tháng 5/2017. Quá trình đàm phán về Brexit giữa Anh và EU có thể kéo dài khoảng 2 năm. Như vậy, Anh vẫn là thành viên của EU ít nhất là đến năm 2018.

Ủy ban châu Âu, với Trưởng đoàn đàm phán là Michel Barnier, sẽ đại diện cho 27 nước thành viên còn lại đàm phán với Anh nói rằng:“Mọi thứ bên này đã sẵn sàng”. Ông Margaritis Schinas, người phát ngôn cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, cho biết EU đã hoàn tất việc chuẩn bị và đã sẵn sàng cùng Anh thảo luận các vấn đề, “chúng tôi đã sẵn sàng đàm phán”.

Phía Anh cho biết, nước này muốn các cuộc đàm phát bắt đầu ngay khi có thể, nhưng nói thêm rằng họ hiểu 27 nước thành viên khối EU cần thời gian để thống nhất quan điểm chung của mình. Phóng viên của BBC Ben Wright cho biết, anh hy vọng bức thư gửi tới Hội đồng châu Âu có thể dài tới 2 trang và bà May sẽ sử dụng nó để công khai nhắc lại các mục tiêu chung - chẳng hạn như một mình rời bỏ EU nhưng vẫn đạt được những thỏa thuận có lợi về thương mại và các lĩnh vực khác. 

Mục đích rõ ràng

Năm ngoái, trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý, bà May nói rằng “không chỉ là vấn đề rời khỏi EU” mà còn là công cuộc “thay đổi nước Anh”. “ Rời EU, chúng ta sẽ xây dựng một vai trò mới tích cực và mạnh mẽ trên thế giới và chúng ta sẽ biến nước Anh thành một đất nước phục vụ không chỉ cho thiểu số đặc quyền mà cho mỗi một người dân. Chính phủ do tôi lãnh đạo sẽ không bị lèo lái bởi lợi ích của thiểu số đặc quyền, mà vì lợi ích của đa số người dân. Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để người dân có quyền kiểm soát cuộc sống nhiều hơn”, bà May nói.

Bộ trưởng Brexit David Davis  nói rằng, Anh hiện nay đang ở ngưỡng cửa của cuộc đàm phán quan trọng nhất cho đất nước, cho một thế hệ, “Chính phủ đã đưa ra mục đích rõ ràng, một thỏa thuận làm việc giữa Anh và các nước trong khu vực - một sự hợp tác mới và tích cực hơn nữa giữa Anh và các nước đồng minh tại EU” - ông Davis nói - “Tháng 6 năm ngoái, người dân Anh đã đưa ra quyết định lịch sử về việc rời khỏi EU. Vào ngày 29/3 tới đây, chính phủ sẽ thực hiện quyết định đó và chính thức khởi động tiến trình này bằng cách kích hoạt Điều 50”. 

Phía các nhà lãnh đạo châu Âu thì nói họ muốn hoàn tất đàm phán trong 18 tháng để các điều khoản có thể mang ra Quốc hội châu Âu và Quốc hội Anh thông qua, cũng như phê chuẩn tại đa số các quốc gia EU như yêu cầu bắt buộc. Nhưng bà May nói rằng các dân biểu Anh sẽ có bỏ phiếu về các thỏa thuận mà bà đạt được sau này, nhưng ngay cả khi Nghị viện bác bỏ thì Anh Quốc vẫn rời khỏi EU. Chính phủ Anh nói hy vọng đạt kết quả khả quan nhưng có khả năng sẽ không có thỏa thuận chính thức giữa các bên.

Được biết, Thủ tướng May nói bà muốn rời EU nhằm kiểm soát nhập cư. Nhưng trong số 4 quốc gia thuộc Vương quốc Anh, Scotland và Bắc Ireland chọn ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý còn Anh và Wales chọn Brexit. Do đó, bà May hôm nay bắt đầu chuyến thăm Wales, Scotland và Bắc Ireland nhằm có thêm sự ủng hộ cho Brexit. 

Cho đến giờ phút này, mặc dù tuyên bố Brexit là điều tốt nhất cho nước Anh, nhưng Thủ tướng Theresa May  chưa tiết lộ nhiều về chiến lược bảo đảm “thỏa thuận tốt nhất có thể” cho nền kinh thế lớn thứ năm thế giới và giúp Brexit diễn ra “ít đau đớn nhất có thể”. 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.
Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen
(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.
Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.
Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

(PLVN) - Phát hiện chiếc xe ô tô tải không người trông giữ, Nguyễn Thanh Thái (sinh năm 2000, trú tại xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) liền bỏ lại chiếc xe mô tô trộm được trước đó để lấy chiếc ô tô tải. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬