Ấn Độ tăng cường đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

(PLO) - Ấn Độ đang đẩy mạnh xây dựng các tiền đồn chiến lược và mua sắm các thiết bị quốc phòng nhằm đối trọng với sự hiện diện ngày càng gia tăng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. 
Ấn Độ tăng cường đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ Dương Đường băng của Ấn Độ trên quần đảo Andaman and Nicobar. (Ảnh: Reuters)
Theo Reuters, đầu tháng 7 này, 4 tàu chiến của Ấn Độ đã lần lượt cập cảng Blair ở quần đảo Andaman and Nicobar của nước này. Trong các cuộc phỏng vấn ở cả New Delhi và cảng Blair, các quan chức quốc phòng Ấn Độ đều xác nhận sự xuất hiện của các tàu chiến nói trên là một phần của kế hoạch chuyển căn cứ quân sự cũ kỹ ở Blair thành một tiền đồn quan sát chiến lược của Ấn Độ, với lực lượng hải quân, không quân và năng lực quân sự đã được tăng cường đáng kể. 
Nằm giữa vịnh Bengal và biển Andaman, quần đảo Andaman and Nicobar gần với Myanmar và Indonesia hơn phần đất liền của Ấn Độ. Quan trọng hơn, chuỗi đảo nhỏ phía Bắc của Ấn Độ này còn nằm ở đầu eo biển Malacca, lối vào Ấn Độ Dương và là nơi Trung Quốc vận chuyển 3/4 lượng dầu của nước này. Giới chức Ấn Độ đều cho rằng vị trí của chuỗi đảo này là tài sản lớn nhất của New Delhi trong việc theo dõi các động thái của Hải quân Trung Quốc.
“Các tuyến vận tải tấp nập nhất của thế giới đều ở ngay phía Nam. Đã đến lúc chúng ta nhìn nhận chuỗi đảo chiến lược này như một bàn đạp đối với Ấn Độ” – Phó Thống đốc chuỗi đảo A. K. Singh, đồng thời là một cựu chỉ huy quân sự của Ấn Độ nhận định.
Theo các quan chức quốc phòng Ấn Độ, nước này đang xây dựng ở phần đầu và giữa chuỗi đảo Andaman and Nicobar những đường bay có chiều dài lớn hơn nhằm đáp ứng điều kiện hoạt động của các máy bay do thám tầm xa.
Ngoài ra, Ấn Độ dự kiến cũng sẽ tăng gấp đôi số tàu hải quân của nước này đóng trên chuỗi đảo nói trên lên thành 32 tàu trước năm 2022. Ban đầu, các tàu này sẽ bao gồm tàu tuần tra, tàu tấn công nhanh và tàu đổ bộ tương tự như các tàu đang đóng quân ở Andaman and Nicobar. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối cùng của kế hoạch đến năm 2022, các tàu chiến tiền tuyến hiện đại cũng sẽ được đưa đến đóng ở đây. 
Trong một diễn biến khác, Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 14/7 cho hay, Chính phủ nước này đã nhất trí thông qua kế hoạch mua số thiết bị quốc phòng mới trị giá gần 300 tỉ rupee (4,74 tỉ USD). Cho biết sau cuộc gặp của Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ, Người phát ngôn trên thông tin, trong số các thiết bị mà Ấn Độ dự kiến sẽ mua, đơn hàng có giá trị lớn nhất được phê chuẩn là việc mua 428 pháo phòng không L-70 và ZU23 trị giá 169 tỉ rupee. 
Vẫn theo Người phát ngôn trên, trong thời gian tới, Ấn Độ sẽ mua công nghệ để sản xuất những loại pháo này nhằm phục vụ cho nỗ lực mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng nội địa của Ấn Độ, đồng thời giúp nước này bớt phụ thuộc vào việc mua sắm vũ khí từ nước ngoài. Trong danh sách các thiết bị quốc phòng mà Ấn Độ sẽ mua trong thời gian tới còn có 4 máy bay do thám hàng hải từ Công ty Boeing với tổng giá trị 43,8 tỉ USD. 
Theo Reuters, việc tăng cường mua sắm các thiết bị quốc phòng và đẩy mạnh xây dựng các tiền đồn ở các đảo xa của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh nước này đang tìm cách tăng cường sức mạnh của lực lượng hải quân nhằm đối trọng với sự hiện diện ngày càng gia tăng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Nhằm phục vụ nỗ lực này, giới chức Ấn Độ đã nhất trí thực hiện một chương trình hiện đại hóa quân đội quy mô lớn. Các nhà phân tích cho rằng, trong vòng một thập kỷ tới, Ấn Độ dự kiến sẽ chi đến 250 tỉ USD cho chương trình này. 
Cùng với đó, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ. Hồi tháng 6 vừa qua, 2 nước đã nhất trí về một thỏa thuận hợp tác quốc phòng trong vòng 10 năm. Trong khuôn khổ hợp tác này, 2 nước dự kiến sẽ đẩy mạnh các cuộc đàm phán về hợp tác trong sản xuất động cơ máy bay và tàu sân bay.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬