Ấn Độ tăng cường đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

(PLO) - Ấn Độ đang đẩy mạnh xây dựng các tiền đồn chiến lược và mua sắm các thiết bị quốc phòng nhằm đối trọng với sự hiện diện ngày càng gia tăng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. 
Ấn Độ tăng cường đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ Dương Đường băng của Ấn Độ trên quần đảo Andaman and Nicobar. (Ảnh: Reuters)
Theo Reuters, đầu tháng 7 này, 4 tàu chiến của Ấn Độ đã lần lượt cập cảng Blair ở quần đảo Andaman and Nicobar của nước này. Trong các cuộc phỏng vấn ở cả New Delhi và cảng Blair, các quan chức quốc phòng Ấn Độ đều xác nhận sự xuất hiện của các tàu chiến nói trên là một phần của kế hoạch chuyển căn cứ quân sự cũ kỹ ở Blair thành một tiền đồn quan sát chiến lược của Ấn Độ, với lực lượng hải quân, không quân và năng lực quân sự đã được tăng cường đáng kể. 
Nằm giữa vịnh Bengal và biển Andaman, quần đảo Andaman and Nicobar gần với Myanmar và Indonesia hơn phần đất liền của Ấn Độ. Quan trọng hơn, chuỗi đảo nhỏ phía Bắc của Ấn Độ này còn nằm ở đầu eo biển Malacca, lối vào Ấn Độ Dương và là nơi Trung Quốc vận chuyển 3/4 lượng dầu của nước này. Giới chức Ấn Độ đều cho rằng vị trí của chuỗi đảo này là tài sản lớn nhất của New Delhi trong việc theo dõi các động thái của Hải quân Trung Quốc.
“Các tuyến vận tải tấp nập nhất của thế giới đều ở ngay phía Nam. Đã đến lúc chúng ta nhìn nhận chuỗi đảo chiến lược này như một bàn đạp đối với Ấn Độ” – Phó Thống đốc chuỗi đảo A. K. Singh, đồng thời là một cựu chỉ huy quân sự của Ấn Độ nhận định.
Theo các quan chức quốc phòng Ấn Độ, nước này đang xây dựng ở phần đầu và giữa chuỗi đảo Andaman and Nicobar những đường bay có chiều dài lớn hơn nhằm đáp ứng điều kiện hoạt động của các máy bay do thám tầm xa.
Ngoài ra, Ấn Độ dự kiến cũng sẽ tăng gấp đôi số tàu hải quân của nước này đóng trên chuỗi đảo nói trên lên thành 32 tàu trước năm 2022. Ban đầu, các tàu này sẽ bao gồm tàu tuần tra, tàu tấn công nhanh và tàu đổ bộ tương tự như các tàu đang đóng quân ở Andaman and Nicobar. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối cùng của kế hoạch đến năm 2022, các tàu chiến tiền tuyến hiện đại cũng sẽ được đưa đến đóng ở đây. 
Trong một diễn biến khác, Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 14/7 cho hay, Chính phủ nước này đã nhất trí thông qua kế hoạch mua số thiết bị quốc phòng mới trị giá gần 300 tỉ rupee (4,74 tỉ USD). Cho biết sau cuộc gặp của Hội đồng mua sắm quốc phòng Ấn Độ, Người phát ngôn trên thông tin, trong số các thiết bị mà Ấn Độ dự kiến sẽ mua, đơn hàng có giá trị lớn nhất được phê chuẩn là việc mua 428 pháo phòng không L-70 và ZU23 trị giá 169 tỉ rupee. 
Vẫn theo Người phát ngôn trên, trong thời gian tới, Ấn Độ sẽ mua công nghệ để sản xuất những loại pháo này nhằm phục vụ cho nỗ lực mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng nội địa của Ấn Độ, đồng thời giúp nước này bớt phụ thuộc vào việc mua sắm vũ khí từ nước ngoài. Trong danh sách các thiết bị quốc phòng mà Ấn Độ sẽ mua trong thời gian tới còn có 4 máy bay do thám hàng hải từ Công ty Boeing với tổng giá trị 43,8 tỉ USD. 
Theo Reuters, việc tăng cường mua sắm các thiết bị quốc phòng và đẩy mạnh xây dựng các tiền đồn ở các đảo xa của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh nước này đang tìm cách tăng cường sức mạnh của lực lượng hải quân nhằm đối trọng với sự hiện diện ngày càng gia tăng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Nhằm phục vụ nỗ lực này, giới chức Ấn Độ đã nhất trí thực hiện một chương trình hiện đại hóa quân đội quy mô lớn. Các nhà phân tích cho rằng, trong vòng một thập kỷ tới, Ấn Độ dự kiến sẽ chi đến 250 tỉ USD cho chương trình này. 
Cùng với đó, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ. Hồi tháng 6 vừa qua, 2 nước đã nhất trí về một thỏa thuận hợp tác quốc phòng trong vòng 10 năm. Trong khuôn khổ hợp tác này, 2 nước dự kiến sẽ đẩy mạnh các cuộc đàm phán về hợp tác trong sản xuất động cơ máy bay và tàu sân bay.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm
(PLVN) - Annette Edwards, chủ nhân của "con thỏ lớn nhất thế giới", hôm 11/4 đăng lên Twitter thông báo thỏ cưng "mất tích", cam kết thưởng 1.000 bảng (1.375 USD) cho người đưa nó trở về an toàn.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
(PLVN) -  Đối với việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển kinh tế thị trường của nước ta và nâng cao chất lượng thể chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376