Ấn Độ cấm xuất khẩu vắc-xin COVID-19

(PLVN) - "Ấn Độ sẽ không cho phép xuất khẩu vắc-xin chống virus corona của Đại học Oxford-AstraZeneca trong vài tháng" - Giám đốc Công ty Serum Institute of India thông báo hôm 3/1.
Ấn Độ cấm xuất khẩu vắc-xin COVID-19 Ấn Độ đã cấp phép hai loại vắc xin COVID-19, chuẩn bị cho chương trình tiêm chủng ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này. Ảnh: AP

Công ty Serum Institute of India  - nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới - đã ký hợp đồng sản xuất 1 tỷ liều vắc-xin cho các quốc gia đang phát triển này để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Với việc các quốc gia giàu có dự trữ hầu hết các loại vắc-xin sẽ được sản xuất trong năm nay, Serum Institute of India có thể sẽ đáp ứng hầu hết nhu cầu tiêm chủng cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, với lệnh cấm xuất khẩu này có nghĩa là các quốc gia nghèo hơn có thể sẽ phải đợi vài tháng trước khi nhận được những mũi tiêm đầu tiên.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, Adar Pônawalla - Giám đốc điều hành của Serum Institute of India - cho biết, vắc-xin này đã được cấp phép khẩn cấp hôm 3/1, nhưng với điều kiện Công ty không được xuất khẩu vắc-xin để đảm bảo rằng có đủ vắc-xin cho cả các nhóm dân cư dễ bị tổn thương ở Ấn Độ. Đồng thời, Công ty cũng đã bị cấm bán vắc-xin này trên thị trường tư nhân.

Ông Poonawalla nói: “Vào lúc này, chúng tôi chỉ có thể cung cấp (vắc-xin) cho Chính phủ Ấn Độ. Hiện có nhiều quy định để ngăn chặn tình trạng tích trữ vắc-xin do đó, việc xuất khẩu vắc xin cho COVAX (một sáng kiến đầy tham vọng được tạo ra nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc-xin COVID-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), liên minh vắc xin GAVI và CEPI (một liên minh toàn cầu chống dịch) thiết lập) khó có thể bắt đầu cho đến tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay".

Cũng theo Giám đốc Serum Institute of India, Công ty đang trong quá trình ký một hợp đồng lớn hơn với COVAX cho 300 triệu-400 triệu liều vắc-xin, ngoài hai đơn đặt hàng hiện có là 100 triệu liều cho mỗi loại vắc-xin do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển, và một trăm triệu liều vắc-xin của Novovax. Ông cho biết, thỏa thuận sẽ được hoàn tất trong những tuần tới.

Hiện 100 triệu liều vắc-xin đầu tiên đang được bán cho Chính phủ Ấn Độ với “giá đặc biệt” là 200 rupee (2,74 USD)/liều, sau đó giá sẽ cao hơn. Vắc-xin sẽ được bán trên thị trường tư nhân với giá 1.000 Rupee (13,68 USD)/liều

Vắc-xin có thể được chuyển đến các bang của Ấn Độ, trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi Công ty hoàn tất thỏa thuận với Chính phủ Ấn Độ.

Ông Poonawalla cho biết thêm, Công ty của ông đang có kế hoạch cung cấp 200 đến 300 triệu liều vắc-xin cho COVAX vào tháng 12/2021 và sẽ phải cân đối việc phân phối vắc-xin giữa Ấn Độ và COVAX.

Serum Institute of India cũng đang đàm phán các thỏa thuận song phương về cung cấp vắc-xin COVID-19 với các quốc gia riêng lẻ bao gồm Bangladesh, Ả Rập Xê-út và Ma-rốc. "Ngay cả khi tất cả các kế hoạch của các nhà sản xuất vắc-xin toàn cầu khác nhau thành công, vẫn sẽ có sự thiếu hụt vắc-xin trên toàn cầu trong năm nay" - ông Poonawalla dự đoán.

Trí Huy (theo AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương
(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…
Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 
Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬