Amy Coney Barrett – người được Tổng thống Trump đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao - là ai?

(PLVN) - Tổng thống Trump hôm thứ Bảy - 26/9 đã chính thức công bố Thẩm phán Amy Coney Barrett là người được đề cử cho chiếc ghế Tòa án Tối cao bị bỏ trống sau cái chết của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg. 
Amy Coney Barrett – người được Tổng thống Trump đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao - là ai? Bà Amy Coney Barrett.

Bà Barrett, 48 tuổi, hiện đang phục vụ tại Tòa phúc thẩm vòng 7 Hoa Kỳ.  

Bà Barrett dự kiến sẽ phải đối mặt với “một cuộc chiến xác nhận gây tranh cãi” tại Thượng viện, vì đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa đã bày tỏ sự phản đối việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa án tối cao trước cuộc bầu cử. Tuy nhiên, đề cử bà Barrett được đánh giá là có thể xác nhận bởi đa số, vì Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.  

Coney là con cả trong gia đình có 7 người con, sinh ra ở New Orleans, Louisiana, vào năm 1972. Bà là một tín đồ Công giáo trung thành và theo học trường Trung học St. Mary's Dominican ở New Orleans. Bà tốt nghiệp đại học hạng ưu từ Cao đẳng Rhodes vào năm 1994, và nhận bằng tiến sĩ luật từ Trường Luật Notre Dame, nơi bà luôn là người dẫn đầu trong lớp. 

Bà Amy Coney Barrett thời điểm được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao. 

Barrett làm thư ký cho Thẩm phán Laurence Silberman của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho DC Circuit từ năm 1997 đến 1998, và sau đó làm thư ký cho Thẩm phán Tòa án tối cao Antonin Scalia từ 1998 đến 1999. Sau khi làm việc với Scalia, Barrett hành nghề tư nhân cho đến năm 2002.

Barrett từng là phó giáo sư thỉnh giảng tại Đại học George Washington trong một năm trước khi trở lại giảng dạy tại Trường Luật Notre Dame vào năm 2002. Barrett được bổ nhiệm là giáo sư luật vào năm 2010. Chuyên môn của bà là các tòa án liên bang, luật hiến pháp và giải thích luật.

Barrett đã được ông Trump đề cử để phục vụ tại Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Vòng thứ bảy vào năm 2017. Phiên điều trần xác nhận của Barrett trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện có phần gây tranh cãi, vì khi được hỏi về việc đức tin Công giáo của bà đã ảnh hưởng như thế nào đến quá trình ra quyết định, Barrett nói rằng bà sẽ tuân thủ mọi tiền lệ và rằng đức tin của bà sẽ không gây ra xung đột lợi ích.

Barrett được coi là ứng cử viên cuối cùng cho Tòa án Tối cao vào năm 2018 sau khi Thẩm phán Anthony Kennedy tuyên bố nghỉ hưu, mặc dù ông Trump cuối cùng đã chọn Brett Kavanaugh làm người được đề cử. 

Bà Amy Coney Barrett cùng Tổng thống Trump và người thân của họ.

Barrett là môn đệ của trường phái luật học hiến pháp tương đối mới được gọi là “chủ nghĩa nguyên thủy”, trong đó các học giả và thẩm phán cố gắng giải thích ý định ban đầu của những người soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ cũng như ý nghĩa của lời nói của họ.

Barrett được cho là phản đối việc phá thai, mặc dù bà đã bỏ qua các câu hỏi về chủ đề này trong phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện năm 2017. Vụ án Roe v Wade mang tính bước ngoặt năm 1973 của Tòa án Tối cao đã xác lập quyền phá thai của phụ nữ và quyền đó đã được khẳng định bằng các phán quyết sau đó.

Vấn đề hiện nay là mức độ mà các bang có thể điều chỉnh quyền như một dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các nhóm ủng hộ phụ nữ lo ngại việc Barrett ngồi trên tòa Tối cao tạo ra đa số bảo thủ 6-3 sẽ đảo ngược các phán quyết trước đó.

Barrett cũng là người nghi ngờ các biện pháp kiểm soát súng.

Barrett đã kết hôn với Jesse M Barrett, một cựu trợ lý luật sư Hoa Kỳ ở South Bend, Indiana, và cũng là một người tốt nghiệp luật Notre Dame. Họ có bảy người con, trong đó có hai con nuôi từ Haiti.

Tờ New York Times đã đưa tin rằng Barrett là thành viên của một nhóm Cơ đốc giáo có tên là People of Praise, một nhóm phi giáo phái gồm Công giáo, Tin lành và những người khác. Nhóm khoảng 1.700 người, được thành lập ở South Bend vào năm 1971 và tuân theo một giao ước truyền thống của Cơ đốc giáo.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng
(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), tại Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia (Hà Nội), Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội lần thứ 2 trong năm 2020 tại TP Hà Nội đã chính thức khai mạc.

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân
(PLVN) - Sáng 25/11, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân năm 2020 của 7 xã phía Bắc của huyện Vĩnh Tường năm 2020 gồm Chấn Hưng, Đại Đồng, Yên Bình, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến và Yên Lập.

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp
(PLVN) -Sáng 25/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định 163/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2025 và lấy ý kiến dự kiến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2021 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đồng chủ trì. 

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy
(PLVN) - Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm đối với những mảnh đời bất hạnh là một vẻ đẹp đạo đức, tuy nhiên, cần suy xét nhiều hơn khi thể hiện vẻ đẹp ấy bằng hành động thiện nguyện.

Ninh Bình: Vắng bóng lực lượng chức năng dù xe nghi quá tải tung hoành

Ninh Bình: Vắng bóng lực lượng chức năng dù xe nghi quá tải tung hoành
(PLVN) - Mặc dù Báo PLVN đã phản ánh về việc xe chở quá tải, cơi nới thùng, không phủ bạt, phóng nhanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trên tuyến DT 477 đoạn đi qua huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng
Sáng 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 17 đến nay và một số nội dung quan trọng khác.

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới
(PLVN) -Sáng 25/11, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu – Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến các luật mới được quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 (lần thứ 2). Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Bạc Liêu Trần Minh Đức dự và chỉ đạo Hội nghị.  
Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm
(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể
(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬