Al Qaeda đang trở nên nguy hiểm hơn IS?

(PLO) -Các nhà hoạch định chính sách, các học giả chuyên nghiên cứu về chủ nghĩa khủng bố hiện đang tranh cãi rằng, liệu al Qaeda hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là nguy hiểm hơn đối với Mỹ và phương Tây.
Al Qaeda đang trở nên nguy hiểm hơn IS?

Sau một loạt các vụ đánh bom và tấn công ở khắp phương Tây, nhiều chuyên gia khăng khăng cho rằng IS là vấn đề nghiêm trọng hơn, đó là một sai lầm. Al Qaeda hiện là vấn đề nghiêm trọng nhất đối với phương Tây.

Đổi chiến lược

Các tiếp cận thực dụng của al Qaeda đang khiến tổ chức này có nhiều khả năng hơn IS trong việc đạt được các mục tiêu chiến lược của chúng. Nhóm Jabhat al-Nusra có liên quan đến al Qaeda, sau khi đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham (JFS), đang lặng lẽ trở thành một sự lựa chọn chủ đạo trong số các nhóm phiến quân đang hoạt động tại Syria, ngay cả khi "vương quốc" của IS đang bị thu hẹp. Nếu JFS thành công "lẩn vào" phe đối lập Syria, có thể kéo dài cuộc xung đột tại Syria. Đáng quan ngại hơn là nhờ một chiến lược chính trị và quân sự có phối hợp, JFS có thể giành được thành công lâu dài mà Hezbollah đang có được tại nước Liban láng giềng.

Chiến lược hiện nay của al Qaeda cho thấy nhóm này đã quyết tâm rút ra bài học từ những sai lầm quá khứ. Al Qaeda đang tạo ra một thành tố chính trị mạnh và không còn chỉ hoàn toàn tập trung vào bạo lực. Al Qaeda đang "tiến hóa" để bao gồm không chỉ một nhóm cốt lõi có trụ sở tại Nam Á, mà còn cả các chi nhánh khắp Bắc Phi và bán đảo Arab. Một đội tiên phong những kẻ lưu vong có gốc rễ yếu ớt trong các mạng lưới xã hội Trung Đông và một kế hoạch lấy Mỹ làm trung tâm phi thực tế đang biến đổi al Qaeda thành một phong trào rộng lớn, trong khi các nhánh của chúng "lẩn vào" các phong trào xã hội khu vực.

Ví dụ, tại Yemen, al Qaeda đã hành động để chia sẻ quyền lực với những lực lượng thánh chiến địa phương sau khi chiếm được thành phố Mukalla ở miền Nam nước này. Chi nhánh Bắc Phi của al Qaeda cũng liên minh với các nhóm phiến quân địa phương để "cai trị" các khu vực ở phía Bắc Mali trước khi Pháp can thiệp năm 2013.

“Biến hình”

Mặc dù các chi nhánh của al Qaeda vẫn dựa vào các chiến thuật quân sự, kể cả phục kích và sử dụng các thiết bị nổ, nhưng chúng đang vận hành chủ yếu như các lực lượng nổi dậy, đang kiểm soát các khu vực lãnh thổ, duy trì các chính quyền tự phong và bảo vệ các cộng đồng Hồi giáo Sunni khỏi các lực lượng thù địch. Những nỗ lực này đang được đẩy mạnh bằng một chiến dịch toàn diện, đang lan truyền các đức tin Wahhabist để tuyển mộ các thành viên mới.

So sánh với trọng tâm của IS là chiếm đóng các vùng lãnh thổ, phù hợp với triết lý tương đối thực dụng, al Qaeda đang duy trì một kế hoạch lâu dài hơn nhiều cho việc thành lập một vương quốc Hồi giáo. Al Qaeda cũng tuyên bố IS là bất hợp pháp bởi vì những hành động của nhóm này "phủ nhận" quyền được lựa chọn "vương quốc" của người Hồi giáo.

Bằng việc tự lẩn vào các phong trào lớn hơn, al Qaeda có được sự bảo vệ nhiều hơn khỏi các cuộc tấn công bên ngoài. Khi các cuộc tấn công xảy ra, al Qaeda có thể chứng minh đó là bằng chứng về sự thù địch của những kẻ tấn công đối với tất cả những người Hồi giáo dòng Sunni. Bằng cách này, al Qaeda có thể hy vọng các đối tác địa phương tán thành chương trình hành động toàn cầu của chúng và sử dụng những nơi ẩn náu mới được tạo dựng để tổ chức các cuộc tấn công chống lại phương Tây.

Hậu quả tồi tệ nhất trong chủ nghĩa thực dụng của al Qaeda là nguy cơ những người Hồi giáo Sunni trên khắp thế giới sẽ thấy al Qaeda và các quan điểm của chúng đủ "hợp pháp" để có thể xem xét nghiêm túc. Điều này có thể phá hoại những hy vọng về sự ổn định tại Trung Đông. Bi kịch thực sự sẽ là al Qaeda, nhất là nhờ các chi nhánh của chúng, dường như trở thành người bảo vệ thực sự các lợi ích của người Hồi giáo Sunni, hơn các chế độ Arab hợp pháp.

Một khi al Qaeda hoàn thành sự chuyển tiếp từ một nhóm khủng bố thành một phong trào xã hội bình dân, có sức hấp dẫn lớn đối với người Hồi giáo dòng Sunni trên khắp thế giới, đó sẽ là một mối quan ngại lớn cho thế giới.

Nhã Uyên (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬