9h hôm nay, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia?

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 5/2 (giờ Mỹ, sáng nay, 6/2) sẽ đọc bản Thông điệp liên bang, yêu cầu đảng Dân chủ phê chuẩn việc chi tiền xây bức tường biên giới với Mexico. Song, ông được cho là sẽ không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì bức tường, AFP dẫn các nguồn tin cho biết.
9h hôm nay, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia? Tổng thống Mỹ Trump.

Theo AFP, vào lúc 21h ngày 5/2 (giờ Mỹ, 2h00 GMT), trước phiên họp chung của Quốc hội, Tổng thống Mỹ Trump sẽ đọc Thông điệp liên bang.

Diễn ra sau khi yêu cầu chi 5,7 tỉ USD để xây bức tường đã khiến Chính phủ Mỹ phải đóng cửa 1 phần trong thời gian kỷ lục lên đến 35 ngày, ông Trump nhiều khả năng sẽ dấy lên những tranh cãi với những phát biểu về chính sách nhập cư. 

Hàng triệu người Mỹ dự kiến sẽ chăm chú theo dõi bản Thông điệp được truyền hình trực tiếp trên TV. Đây cũng là cơ hội lớn nhất từ trước đến nay để ông Trump giải thích nguyên nhân ông tin rằng bức tường là cần thiết ở khu vực biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết ông Trump đã xem xét về việc sử dụng bản Thông điệp liên bang để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm tái phân bổ ngân sách xây bức tường mà không cần phải được Quốc hội chấp thuận bất chấp việc này có thể khiến ông phải đối mặt với nhiều rắc rối về pháp lý.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết, Tổng thống Mỹ nhiều khả năng sẽ không đi đến bước đó. 

Thay vào đó, theo nguồn tin, trong bài phát biểu tại Hạ viện, ông Trump sẽ thúc giục ủy ban của Quốc hội Mỹ hợp tác để đạt được một thỏa thuận an ninh biên giới trước ngày 15/2.

“Ông ấy sẽ nói với mọi người rằng: Tôi sẽ trao cho Quốc hội thêm một cơ hội để hành động”, nguồn tin của AFP cho hay.

Khi được hỏi về việc liệu ông Trump có sử dụng bài phát biểu để tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Kellyanne Conway ngày 5/2 dù khẳng định Tổng thống hoàn toàn có quyền làm vậy nhưng cũng cho biết ông Trump muốn để các nghị sỹ đưa ra được một giải pháp hơn.

“Ông ấy muốn Quốc hội hoàn tất công việc của mình và hy vọng các bên đạt được một thỏa thuận, đặt thỏa thuận lên bàn làm việc để ông ấy ký thành luật”, cố vấn của Nhà Trắng nói.

Song, các nhà quan sát cho rằng thông điệp như vậy có thể làm suy yếu đe dọa sẽ tự xoay sở về bức tường mà ông Trump đã cam kết trong chiến dịch tranh cử năm 2016. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬