5 chuyên cơ và 800 người sẽ hộ tống Tổng thống Mỹ đến Việt Nam

(PLO) - Ngoài chiếc Air Force One chở ông Obama và chuyên cơ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, dự kiến 800 người tháp tùng đi trên 2-3 chuyên cơ khác đến Nội Bài vào rạng sáng 23/5.

Cục Hàng không Việt Nam đang lên kế hoạch chuẩn bị đón chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam dự kiến vào rạng sáng 23/5 tới. Có 2 chuyên cơ riêng chở Tổng thống Mỹ Obama và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào thời điểm này.

Theo nguồn tin của VnExpress, ngoài hai chuyên cơ đặc biệt trên còn có 2-3 máy bay khác chở thương gia, cán bộ ngoại giao, nhân viên tháp tùng với tổng cộng khoảng 800 người. Các máy bay này đều làm thủ tục như chuyên cơ song hạ cánh khác giờ nhau.

Để đảm bảo phục vụ chuyên cơ, 5 phút trước khi máy bay đáp xuống, một đường cất hạ cánh sẽ được dành riêng để phục vụ. Vị trí đỗ các máy bay này được bảo vệ và cách ly.

Chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ bước xuống máy bay Air Force One tại Cộng hòa Czech

Lúc chuyên cơ của Tổng thống Mỹ hạ cánh, các đường lăn, khu vực sân đỗ đã được xác định sẽ từ chối phục vụ các chuyến bay thương mại. Máy bay sắp hạ cánh sẽ được hướng dẫn bay vòng chờ thời điểm hạ cánh thích hợp.

Ngoài sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, một số sân bay khác trong đó có Đà Nẵng được dùng dự phòng. Các sân bay này có thể đậu máy bay lớn, đã được phía Mỹ kiểm tra an ninh để sẵn sàng đón chiếc Air Force One.

Theo quy định của ngành hàng không, kiểm soát viên không lưu phục vụ chuyên cơ phải có trình độ nghiệp vụ cao, kinh nghiệm xử lý các tình huống bất trắc, thời gian điều hành không lưu liên tục từ 3 năm trở lên.

Tuần qua, nhiều máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III của Mỹ đã chở đồ dùng, hàng hóa phục vụ hậu cần cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ đã hạ cánh tại Nội Bài. Boeing C-17 cũng chở ôtô riêng của Tổng thống Mỹ, xe thang máy bay và một chiếc trực thăng Marine One đến Việt Nam cuối tuần này.

Boeing C-17 chở hàng hóa phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ đậu tại sân bay Nội Bài

"Cục hàng không Việt Nam và phía Mỹ đang phối hợp tốt để đảm bảo an toàn bay. Trong thời gian đón tiếp chuyên cơ của Tổng thống Mỹ, hoạt động bay dân sự sẽ ảnh hưởng, song chúng tôi nỗ lực giảm ảnh hưởng tới mức thấp nhất", đại diện Cục Hàng không nói.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam ngày 23-25/5. Ông Obama dự kiến hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, thảo luận việc tăng cường hợp tác Việt - Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, những vấn đề khu vực và quốc tế. Tại Hà Nội, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ.

Theo Đoàn Loan / VnExpress
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau: Nhiều tiềm năng để phát triển du lịch

Cà Mau: Nhiều tiềm năng để phát triển du lịch
(PLVN) - Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, Địa danh Đất Mũi có sức hút rất lớn đối với du khách. Có thể nói rằng, du lịch Cà Mau có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Hệ sinh thái rừng tràm U Minh hạ, hệ sinh thái rừng đước Mũi Cà Mau cùng với những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc cùng sinh sống tạọ nên sự phong phú, đa dạng về bản sắc văn hoá.

Loading...

Con trai giết cha vì yêu cầu ngừng chơi game

Con trai giết cha vì yêu cầu ngừng chơi game
(PLVN) - Ngày 7/12, Panwarat (17 tuổi, từ thành phố Surat Thani, Thái Lan) đâm con dao vào lưng cha mình Anuwat Chauybangdue (51 tuổi) là trung sĩ cảnh sát, sau khi cha yêu cầu con trai tách ra khỏi máy tính. 

Triển lãm “Thắm tình quân – dân” tại TP Cần Thơ

Triển lãm “Thắm tình quân – dân” tại TP Cần Thơ
(PLVN) -Sáng ngày 12/12, tại Bảo tàng Quân khu 9, Cục Chính trị Quân khu 9 phối hợp với Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam khai mạc Triển lãm chuyên đề “Thắm tình quân – dân” nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Cải thiện điều kiện lao động song hành với thành công của doanh nghiệp

Cải thiện điều kiện lao động song hành với thành công của doanh nghiệp
(PLVN) - Ngày 12/12/2019, các đối tác ba bên của chương trình Better Work là Bộ Lao động, Thương binh, và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã cùng gặp mặt tại TP HCM để kỷ niệm 10 năm hoạt động của chương trình Better Work tại Việt Nam.
Thị trường Bất động sản: Dự báo khởi sắc trong năm 2020

Thị trường Bất động sản: Dự báo khởi sắc trong năm 2020

(PLVN) - Năm 2019 được coi là một năm đầy khó khăn của thị trường Bất động sản (BĐS) khi đa số dự án bị đình trệ, cung – cầu mất cân đối nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo nhận đinh của các chuyên gia, bức tranh thị trường BĐS năm 2020 vẫn nổi lên với nhiều màu sắc tích cực...

Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 11 – 14/12/2019, chiều 12/12, Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba – đồng chí Oscar Manuel Silvera Martinez và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Tư pháp Cu-ba đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.