4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

(PLVN) - Chỉ vài tiếng nữa, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cũng là sự kiện đánh dấu lễ nhậm chức tổng thống thứ 59 trong lịch sử nước này.  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc kỳ lạ và đáng nhớ của các lễ nhậm chức trước đây.

Chia sẻ của nhà sử học chuyên về tổng thống Doug Wead với Fox News.

Lễ nhậm chức lần thứ hai của Abraham Lincoln - ngày 4/3/1865

Lễ nhậm chức thứ hai của Abraham Lincoln có lẽ là một trong những sự kiện nhậm chức đầu tiên được chụp ảnh nhiều nhất. Nhà sử học Doug Wead cho rằng, bài phát biểu của Lincoln là bài phát biểu hay nhất từng trong những tháng tàn khốc cuối cùng của cuộc nội chiến.

Chi tiết rùng mình nhất về lễ nhậm chức của Lincoln là, nhiều sử gia tin rằng sát thủ John Wilkes Booth đã có mặt và đứng gần sân khấu nhậm chức trong khi ông đọc diễn văn. Booth bị cáo buộc đã lên kế hoạch bắt cóc tổng thống thứ 16 và "đổi ông ta lấy một thỏa thuận của Liên minh để tiến hành trao đổi tù nhân với Liên minh miền Nam", Wead nói.

Đám đông tại lễ nhậm chức thứ hai của Tổng thống Abraham Lincoln, ngày 4/3/1865. (Fotosearch/Getty Images). 

Theo các nhà sử học, Booth nhận ra việc ám sát Lincoln sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc bắt cóc ông. Bốn mươi hai ngày sau lễ nhậm chức, Lincoln bị bắn chết tại Nhà hát Ford.

Lễ nhậm chức đầu tiên của Andrew Jackson - ngày 4/3/1829

Vào ngày nhậm chức, Andrew Jackson đi bộ đến Điện Capitol cùng với 15 cựu chiến binh Chiến tranh Cách mạng. Ở đó, phe đối lập đang chờ đợi ông. Theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng , những người ủng hộ Jackson coi chiến thắng của ông là "sự thất bại của đặc quyền và tham nhũng" trong nền chính trị Hoa Kỳ, trong khi những đối thủ của ông coi ông là một "kẻ man rợ". 

Doug Wead cho biết, sự chào đón Jackson đến Nhà Trắng với tư cách là tổng thống "người ngoài cuộc" đầu tiên đã kéo theo một đám đông ầm ĩ. Sau khi tuyên thệ ngắn gọn tại Điện Capitol, những người ủng hộ tổng thống thứ 7 đã được mời ăn mừng.

Đồ uống có cồn trong những chiếc bát lớn được phục vụ cùng với những món giải khát khác, khiến bữa tiệc sau đó trở nên náo loạn, buộc Jackson phải trốn ra từ một cửa sổ gần đó và qua đêm tại khách sạn.

Lễ nhậm chức đầu tiên của Franklin D. Roosevelt - ngày 4/3/1933

Tổng thống Franklin D. Roosevelt xem lễ duyệt binh khai mạc của ông ở Washington. (Ảnh AP).

Bài diễn văn nhậm chức đầu tiên của Franklin D. Roosevelt được cho là một trong những bài phát biểu đáng chú ý nhất trong lịch sử. Nói về sự khó khăn đang diễn ra của cuộc Đại suy thoái, Roosevelt trấn an người dân Mỹ rằng: "Điều duy nhất chúng ta phải sợ là chính nỗi sợ hãi."

“Vì vậy, trước hết hãy để tôi khẳng định niềm tin chắc chắn của mình rằng điều duy nhất chúng ta phải sợ… chính là nỗi sợ hãi… nỗi kinh hoàng không tên, không lý do, không chính đáng khiến người ta tê liệt. Cần những nỗ lực để chuyển rút lui thành tiến lên”, Roosevelt nói, "Trong mọi thời khắc đen tối của đất nước chúng ta, một nhà lãnh đạo thẳng thắn và mạnh mẽ đã đáp ứng được sự hiểu biết và ủng hộ của chính người dân, điều cần thiết để giành chiến thắng. Tôi tin rằng các bạn sẽ lại ủng hộ lãnh đạo đó trong những ngày quan trọng này."

Roosevelt là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ nhậm chức bốn lần, khi Thế chiến thứ hai đặt đất nước vào tình trạng khẩn cấp và quốc gia cần duy trì sự ổn định với cùng một vị tổng tư lệnh. Franklin D. Roosevelt qua đời gần ba tháng sau nhiệm kỳ cuối cùng của mình vào tháng 4/1945.

Lễ nhậm chức đầu tiên của Thomas Jefferson - ngày 4/3/1801

Chân dung của Thomas Jefferson (iStock).

 

 

Tổng thống thứ ba của Mỹ Thomas Jefferson đã phát biểu trước công chúng trong nỗ lực thống nhất đất nước, sau những gì mà nhà sử học Wead mô tả là một chiến dịch bầu cử "rất cay đắng". Người tiền nhiệm John Adams của ông đã không tham dự buổi lễ vì tức giận khi Jefferson đưa ra quan điểm làm nổi bật sự phân cực giữa các lực lượng chính trị.

Theo Wead, Jefferson cũng đã sử dụng bài phát biểu của mình để bảo vệ quyền được lên tiếng của phe đối lập, nói rằng "Mọi sự khác biệt về quan điểm không phải là khác biệt về nguyên tắc”.

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội
(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi
(PLVN) - Để ngăn ngừa hiện tượng trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi, Bảo hiểm xã hội  tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh này kiểm soát chặt hồ sơ của người lao động khi giám định. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội  và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?
(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước

Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”
(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376