1/3 người châu Âu, châu Á không dám tố cáo tham nhũng vì sợ trả đũa

(PLO) - Nghiên cứu do tổ chức Minh bạch toàn cầu công bố ngày 16/11 cho thấy cứ 1 trong 3 người ở các nước châu Âu và châu Á xem tham nhũng là một trong những thách thức lớn nhất đối với đất nước của họ. Tuy nhiên cũng có 1/3 người được hỏi lo ngại bị trả đũa nếu dám tố cáo tham nhũng.
1/3 người châu Âu, châu Á không dám tố cáo tham nhũng vì sợ trả đũa Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukayev (bên phải) vừa bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ

Theo AP, kết quả nghiên cứu của tổ chức Minh bạch toàn cầu cho thấy, trong khối Liên minh châu Âu, Tây Ban Nha là nước có nhiều người xem tham nhũng là một trong những vấn đề lớn nhất của đất nước họ nhất, với 66% người trả lời như vậy. Ngược lại, chỉ 2% người Đức khi được hỏi nêu vấn đề tham nhũng trong số các thách thức lớn mà nước này phải đối mặt. Các nước khác có đông người quan ngại về tình trạng tham nhũng ở nước họ là Moldova, Kosovo, Slovenia và Ukraine.

Đặc biệt, người Moldova và Ukraine là 2 nước đứng đầu về số người cho rằng các chính trị gia ở nước họ có dính dáng đến tham nhũng, với tỉ lệ lần lượt là 76 và 64%. Bên cạnh đó, 86% người Ukraine cho rằng Chính phủ của họ đã thể hiện “tệ” trong cuộc chiến chống tham nhũng. Tỉ lệ này ở các công dân Moldova là 84%. 

Tổ chức Minh bạch toàn cầu đã tiến hành thăm dò đối với 60.000 người ở 42 nước châu Âu và khu vực Trung Á để thực hiện báo cáo trên. Theo kết quả thăm dò, 30% người được hỏi nói rằng các vụ việc tham nhũng đã không được thông báo vì người dân sợ bị trả thù. Trong đó, 14% nói rằng không tố giác vì việc chứng minh tin báo của mình quá khó và 12% cho hay các vụ tham nhũng mà họ biết không được báo cáo với chính quyền vì họ cho rằng nhà chức trách sẽ không có hành động gì đối với tin báo. Cũng theo báo cáo, chỉ 1 trong 5 người đi hối lộ báo cáo về vụ việc với nhà chức trách. Nhưng, khảo sát cũng cho thấy có đến 2/5 người từng đi tố cáo đã phải gánh chịu những hình thức trả thù khác nhau. 

Cũng theo nghiên cứu của tổ chức Minh bạch toàn cầu, một trong những lý do khiến ngày càng có nhiều người ở châu Âu bắt đầu ủng hộ các phong trào dân túy và chủ nghĩa dân tộc vì họ cho rằng các thể chế dân chủ truyền thống đang “không thực hiện lời hứa về cơ hội bình đẳng và thịnh hượng” cho mọi người dân và rằng các thể chế này “không thể tin cậy được”. “Chính phủ đơn giản không thể giải quyết tình trạng tham nhũng một cách thích đáng vì những người ở các chức vụ cao nhất trong các chính phủ này đang được hưởng lợi từ tình trạng đó” – người đứng đầu tổ chức Minh bạch toàn cầu Jose Ugaz nói. Ông này cho rằng để chấm dứt mối quan hệ rắc rối giữa tài sản, quyền lực và tham nhũng, Chính phủ các nước phải minh bạch hơn nữa.

Một vấn đề đáng chú ý khác được đưa ra trong báo cáo là tình trạng hối lộ của người dân khi tiếp cận các dịch vụ công. Theo kết quả nghiên cứu, cứ 6 hộ gia đình được hỏi thì có 1 hộ cho biết đã đưa hối lộ để tiếp cận các dịch vụ công trong năm qua. Tình trạng này diễn ra tồi tệ nhất ở các nước thuộc khu vực Liên Xô cũ, nơi có đến 30% người sử dụng các dịch vụ công cho biết đã đưa hối lộ trong năm qua. 

Tỉ lệ này cao nhất ở Tajikistan, với 50% người được hỏi cho hay đã đưa hối lộ. Các nước theo sát đó là Moldova với 42%, Ukraine, Azerbaijan và Kyrgyzstan với 38% và Nga là 34%. Trong khối Liên minh châu Âu, tỉ lệ người dân nói rằng đã đưa hối lộ cao nhất ở Romania, với 29% người cho hay đã đưa hối lộ, sau đó là 24% người Lithuania và 22% người Hungary. 

Tâm An
Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬