13 công dân Canada bị Trung Quốc bắt liên quan vụ Huawei

(PLO) - Giới chức Canada ngày 3/1 cho biết đã có đến 13 công dân của nước này bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. 
13 công dân Canada bị Trung Quốc bắt liên quan vụ Huawei Hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig vẫn đang bị Trung Quốc tạm giữ.

Theo tờ Global and Mail, Người phát ngôn Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada Guillaume Bérubé trong một tuyên bố cho biết, Chính phủ Canada đã ghi nhận 13 vụ việc người Canada bị tạm giữ tại Trung Quốc, không tính Hong Kong, kể từ ngày 1/12/2018 cho đến nay. Trong số này, ít nhất 8 người đã được thả ra. 

Trung Quốc đến nay xác nhận việc bắt giữ 3 công dân Canada, gồm cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig, doanh nhân Michael Spavor và giáo viên Sarah McIver.

Trong 3 người này, cô McIver – một giáo viên tiếng Anh tại Trung Quốc, bị bắt giữ tại Trung Quốc hồi tháng 12/2018 - đã được trả tự do và đã quay lại Canada. 

Theo vị quan chức Canada, tổng cộng đã có khoảng 200 người Canada đang gặp rắc rối về mặt pháp lý tại Trung Quốc. Tuy nhiên, người này cho rằng con số những người Canada đang bị tạm giữ tại Trung Quốc được xác định vẫn ổn định, không tăng hay giảm trong những năm gần đây.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ trong khuyến cáo đi lại mới nhất được ban bố ngày 3/1 cảnh báo công dân nước này dừng các chuyến đi không cần thiết tới Trung Quốc, đồng thời tăng cường thận trọng trong quá trình lưu trú tại đây.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly xã hội toàn TP Vĩnh Yên đến 0h00' ngày 22/5/2021

Cách ly xã hội toàn TP Vĩnh Yên đến 0h00' ngày 22/5/2021
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định về việc thực hiện cách ly xã hội toàn TP Vĩnh Yên trong vòng 15 ngày kể từ 0h 00' ngày 7/5/2021 đến 0h00' ngày 22/5/2021 để tăng cường hiệu quả chống dịch COVID-19.

Uber giảm bớt mức thua lỗ nhờ bán mảng công nghệ tự lái

Uber giảm bớt mức thua lỗ nhờ bán mảng công nghệ tự lái
(PLVN) - Công ty cung cấp dịch vụ đặt xe qua ứng dụng di động Uber vừa thông báo, họ đã giảm bớt mức thua lỗ trong quý 1/2021 bằng cách bán mảng công nghệ tự lái, đồng thời cho biết hoạt động kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 đang bắt đầu phục hồi.

Cục THADS Thừa Thiên Huế: Giao ban trực tuyến tháng 5

Cục THADS Thừa Thiên Huế: Giao ban trực tuyến tháng 5
(PLVN) - Vừa qua, Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp trực tuyến giữa Lãnh đạo Cục, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục và Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thị xã và thành phố Huế để  đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ và đưa ra phương hướng kế hoạch trong thời gian tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376