Trông người để ngẫm đến mình (Bài 6): Điều gì làm nên một Singapore xanh, sạch nhất châu Á?

Trông người để ngẫm đến mình (Bài 6): Điều gì làm nên một Singapore xanh, sạch nhất châu Á?
(PLVN) - Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu từng nói: “Một thành phố sạch sẽ không chỉ dễ sống hơn với cư dân mà còn góp phần tạo nên một nền kinh tế vững mạnh hơn”. 52 năm trước, Lý Quang Diệu đã khởi động phong trào “Keep Singapore Clean” (tạm dịch: Giữ gìn một Singapore sạch sẽ), đồng thời hoàn thiện các cơ chế làm sạch thành phố. 

Chính sách đầy kịch tính đầu tiên của Singapore trong đại dịch

Người nước ngoài vi phạm quy định về đeo khẩu trang có thể bị tước giấy phép cư trú. Ảnh minh hoa: WSMZ
(PLVN) - Singapore đã bắt buộc tất cả những người rời khỏi nhà phải đeo khẩu trang. Đây là một bước ngoặt đầy kịch tính của chính sách chống COVID-19 ở nước này khi số ca nhiễm virus corona ở quốc đảo này đã tăng lên 3.252 vào hôm 14/4 với 334 trường hợp mới được xác nhận.

Anh chính thức rời khỏi EU

Cờ Anh tại Nghị viện châu Âu được hạ xuống khi Anh rời khỏi khối
(PLVN) - Đêm 31/1, (giờ châu Âu, sáng 1/2, giờ Việt Nam), nước Anh - một trong những thành viên lâu đời nhất của Liên minh châu Âu (EU) - chính thức rời khỏi khối sau gần nửa thế kỷ là thành viên.

Nghề nghiệp và luật pháp

Hình minh họa
(PLVN) - Cuối tháng 10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (khai thác IUU) và đưa ra các khuyến nghị chính thức để Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện nhằm cải thiện công tác quản lý nghề cá. Nếu bị cảnh báo “thẻ vàng”, 100% lô hàng thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của Việt Nam bị kiểm tra khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU).

Nghiên cứu gây tranh cãi về đồng Euro

Hình minh họa
(PLVN) - Vào lúc các nước đang vận động bầu cử Nghị viện châu Âu, câu chuyện Brexit của Anh quốc đang làm châu Âu đau đầu, thì Trung tâm Chính sách châu Âu (CEP) ở Fribourg, một cơ quan tư vấn được đánh giá là nghiêm túc của Đức, vào cuối tháng 2/2019, đã công bố một nghiên cứu về tác động của việc dùng đồng tiền chung châu Âu với tựa đề “20 năm đồng euro: Những ai bị thua thiệt nhất?”. 

Cả quốc đảo sắp… chìm

Một phần quốc đảo Kiribati.
(PLVN) - Biến đổi khí hậu đang đe dọa sinh kế của những người dân và thậm chí là cả sự tồn tại của quốc đảo Kiribati nhỏ bé. Chính phủ nước này từ nhiều năm qua đã lên kế hoạch cho việc thích ứng với tình trạng xói mòn, nước biển dâng và thậm chí là cả viễn cảnh cả quốc đảo bị chìm dưới nước biển.