Quảng Trị: Người này vay tiền…tòa bắt người kia trả

(PLO) - Thay vì tuyên buộc người vay trả lại tiền cho bên cho vay theo hướng “có vay có trả” thì hai cấp Tòa ở Quảng Trị lại tuyên buộc người không vay “trả nợ” khiến dư luận bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Hằng bức xúc trình bày vụ việc. Chị Nguyễn Thị Hằng bức xúc trình bày vụ việc.
Tai họa
Ngày 10/01/2013, bà Nguyễn Thị Hằng (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và bà Nguyễn Thị Nhung (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) làm hợp đồng mua bán 50 tấn cà phê với số tiền gần 2 tỷ đồng và thanh toán chuyển khoản. Do thiếu tiền, bà Nhung đã viết giấy mượn của bà Đỗ Thị Kim Dung (TP.Đông Hà) 1,8 tỷ đồng. Trong hai ngày 10 và 11/01/2013, bà Dung đến Ngân hàng Công thương Việt Nam, Chi nhánh Quảng Trị chuyển vào tài khoản bà Hằng số tiền trên. Ngày 16/01/2013, bà Hằng, bà Nhung thanh lý hợp đồng. Nhưng hơn 1 năm sau, ngày 15/01/2014, tai họa ập xuống với bà Hằng khi bỗng dưng bà Dung đến đòi số tiền 1,8 tỷ đồng với lý do đã cho bà Hằng mượn trước đây? Mặc dù từ trước đến nay, giữa bà Hằng và bà Dung chưa hề quen biết cũng như không có giao dịch buôn bán gì nên bà Hằng đã từ chối. 
Đòi không được, bà Dung khởi kiện ra tòa. Mặc dù tại phiên tòa sơ thẩm, bà Hằng đã cung cấp cho tòa án đơn trình bày do bà Nhung viết:“Vào ngày 10 và 11/01/2013, tôi có vay của bà Đỗ Thị Kim Dung số tiền là 1,8 tỷ đồng. Vì có việc đi Hà Nội nên tôi viết giấy gửi lại cho ông Hồ Tăng, Trưởng phòng Ngân hàng Công thương Lao Bảo nhờ ông Tăng gửi vào tài khoản của bà Hằng kèm theo giấy vay tiền…Nay tôi biết bà Dung kiện đòi bà Hằng số tiền nói trên. Tôi xác nhận số tiền bà Dung kiện bà Hằng là sai hoàn toàn vì số tiền đó chính bản thân tôi là người vay bà Dung để trả tiền mua cà phê của bà Hằng. Vì giấy tôi đã viết cho bà Dung nên tôi không về nhận tiền trực tiếp mà bảo bà Dung chuyển thẳng vào tài khoản bà Hằng…”.
Như vậy, số tiền 1,8 tỷ đồng bà Dung chuyển cho bà Hằng là tiền bà Nhung vay của bà Dung để trả cho bà Hằng tiền mua cà phê chứ bà Hằng không mượn của Dung. Thế nhưng, TAND huyện Hướng hóa vẫn tuyên buộc bà Hằng phải trả cho bà Dung số tiền nói trên một cách khiên cưỡng. 
Công lý ở đâu?
Không chấp nhận cách xử trên, bà Hằng kháng cáo, đồng thời VKSND huyện Hướng Hóa cũng kháng nghị, đề nghị TAND tỉnh Quảng Trị xét xử phúc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm.
Với nhận định bà Nguyễn Thị Nhung thừa nhận có vay của bà Đỗ Thị Kim Dung số tiền 1,8 tỷ đồng để trả tiền mua cà phê, đồng thời nhờ bà Dung chuyển tiền vào tài khoản cho bà Hằng. Thế nhưng, HĐXX phúc thẩm vẫn cho rằng: Việc mua bán cà phê giữa bà Hằng và bà Nhung là quan hệ mua bán không liên quan gì đến việc bà Dung khởi kiện? Do đó, số tiền 1,8 tỷ đồng bà Hằng phải trả tiền cho bà Dung….
Mặc dù chứng cứ có trong hồ sơ thể hiện, chứng từ gốc lưu trữ tại Ngân hàng như các giấy nộp tiền đều có nội dung “chuyển tài khoản” chứ không phải là “chuyển tài khoản cho mượn” như bà Dung xuất trình. Ngân hàng Công thương - chi nhánh Quảng Trị cũng đã cung cấp 2 giấy nộp tiền, trong đó chữ ký và nội dung chuyển khoản không trùng khớp với 2 giấy nộp tiền bà Dung cung cấp cho tòa. Rõ ràng đây là chứng cứ giả mạo, thì theo quy định tại khoản 2 và 3, Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự: Trường hợp việc giả mạo chứng cứ có dấu hiệu tội phạm thì Tòa án chuyển cho Cơ quan điều tra hình sự có thẩm quyền; người đưa ra chứng cứ giả mạo phải bồi thường thiệt hại nếu việc giả mạo chứng cứ đó gây thiệt hại cho người khác, nhưng những người “cầm cân nẩy mực” ở Quảng Trị cố tình bẻ cong sự thật?
Việc Tòa cho rằng, bà Nhung không có chứng cứ chứng minh là có vay của bà Dung tiền là vô lý, bởi lẽ tại tòa bà Nhung đã thừa nhận mình vay tiền bà Hằng và chìa ra giấy mượn tiền thì lấy đâu việc bà Hằng vay tiền bà Dung? Hơn nữa giữa bà Hằng và bà Dung không có hợp đồng vay mượn, nên không có thời hạn chi trả, vậy tại sao phải buộc bà Hằng trả tiền cho bà Dung trong khi bà Nhung có giấy vay tiền?...Rõ ràng ở đây có điều gì đó khuất tất, nên cả hai cấp òa mới nhận định như vậy. 
Không đồng ý với bản án của tòa phúc thẩm, VKSND tỉnh Quảng Trị đã kháng nghị lên VKSNDTC với nhận định: Trên cơ sở các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời trình bày của các đương sự được thẩm tra công khai tại phiên tòa có cơ sở xác định, bà Hằng không có việc mua bán hoặc vay mượn tiền của bà Dung mà chỉ mua bán cà phê với bà Nhung. Bà Nhung thừa nhận có mua cà phê của bà Hằng và mượn tiền của bà Dung và nhờ bà Dung chuyển tiền vào tài khoản của bà Hằng là có cơ sở. Vì vậy, việc bà Dung yêu cầu bà Hằng trả lại 1,8 tỷ đồng là không có căn cứ. TAND huyện Hướng Hóa và tỉnh Quảng Trị chỉ căn cứ vào trình bày của bà Dung và hai chứng từ bà Dung cung cấp để xác định bà Hằng vay tiền là không có căn cứ, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Hằng. Bà Hằng không vay tiền tại sao phải trả tiền, trong khi bà Nhung khẳng định mình là người vay tiền và chấp nhận trả nợ cho bà Dung thì tòa án lại không chấp nhận ý nguyện này. Theo đó, đề nghị VKSNDTC xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án phúc thẩm để giải quyết lại.
Dư luận ở Quảng Trị đang chờ một phán quyết công tâm, đúng pháp luât để trả lại công bằng cho người dân cũng tính nghiêm minh của pháp luật./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

QUANG LIÊM
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...