Quảng Ninh: Lan tỏa cách làm hay trong công tác tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Từ đầu năm đến nay, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về công tác tư pháp, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, Sở đã đóng góp vai trò quan trọng trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của tỉnh (đã thực hiện thẩm định trên 60 dự thảo VBQPPL và 05 đề nghị xây dựng Nghị quyết; tham gia ý kiến trên 30 dự thảo QPPL của Trung ương, 40 dự thảo VBQPPL của tỉnh và trên 130 dự thảo văn bản khác do các sở, ngành gửi đến. Tích cực triển khai công tác phổ biến pháp luật về bầu cử, đóng góp vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Sở cũng tham mưu tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác phổ biến, pháp luật phục vụ cuộc bầu cử, biên soạn và cấp phát 53.200 tờ gấp, 3.750 sách Hỏi - Đáp về bầu cử để phát cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, đảm bảo 100% các thôn, khu phố có tài liệu của Sở Tư pháp; triển khai Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực…

Song song với đó, Sở tiếp tục đổi mới mạnh mẽ gắn với tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay; quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; tham mưu thực hiện tốt công tác cải cách thể chế tại địa phương, góp phần nâng cao vị trí xếp hạng của tỉnh trong công tác cải cách hành chính (năm 2020, Sở Tư pháp xếp hạng thứ hai khối sở, ban, ngành về Chỉ số cải cách hành chính, xếp hạng thứ nhất về Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước).

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm tập trung đối với các tổ chức hành nghề công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, thừa phát lại, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực, công tác ban hành văn bản… góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và đảm bảo hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên, chuyên viên chính, bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác tư pháp. Các công tác khác cũng được Sở chú trọng tăng cường.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Tư pháp Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh ủy về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đã ban hành gần 40 văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở, các tổ chức hành nghề thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch như: tăng cường gửi, nhận văn bản điện tử; triển khai xây dựng phương án phòng chống dịch; quét mã QR Code; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêm vắc xin phòng Covid-19...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp của Sở vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, như: một số quy định của pháp luật trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp chưa được cụ thể nên khó khăn trong quá trình áp dụng pháp luật; một số hoạt động như hội nghị, tập huấn, kiểm tra…chưa tổ chức được theo kế hoạch do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tỉ lệ hoà giải thành của tỉnh còn thấp …

Để giảm thiểu tác động của đại dịch, ngày càng nâng cao vai trò, vị thế của ngành Tư pháp, trong thời gian tới, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Triển khai đúng tiến độ, chất lượng các chương trình, kế hoạch công tác đã ban hành, phấn đấu có nhiều mô hình, cách làm hay, sáng kiến trong triển khai công tác tư pháp.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và triển khai các nhiệm vụ công tác của ngành; chú trọng công tác đào tạo, tự đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc.

Tăng cường biện pháp quản lý nhà nước thông qua kiểm tra, thanh tra; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đề cao trách nhiệm của nêu gương của người đứng đầy; xử lý nghiêm khắc các biểu hiện tiêu cực, các vi phạm. Chú trọng công tác thông tin, truyền thông về hoạt động của ngành Tư pháp; kịp thời lan tỏa các cách làm hay, hiệu quả trong triển khai các nhiệm vụ phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.

Thượng tọa Lý Hùng: Nhà tu hành tinh thông cả giáo lý và pháp lý

Thượng tọa Lý Hùng từng có thời gian dài làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Với những cống hiến cho cộng đồng, đồng bào dân tộc, Thượng tọa Lý Hùng đã nhận được hơn 200 bằng khen, giấy khen, 10 huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, địa phương và nước bạn Campuchia. Ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì hòa bình hữu nghị”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”… Trên hết, cảm nhận được ở vị tu sĩ này là tấm lòng tha thiết “vì nhân dân”, “vì đồng bào dân tộc”.

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.