Quảng Ninh dự kiến tiêm vắc xin mũi 3 cho các đối tượng cao tuổi, bệnh nền từ 18/12

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 8/12, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khoá XIV, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết, dự kiến bắt đầu từ ngày 18/12 tỉnh sẽ tiêm nhắc lại vắc xin mũi 3 cho các đối tượng cao tuổi, bệnh nền.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện trả lời chất vấn. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện trả lời chất vấn.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Đại biểu Nguyễn Thị Định, Tổ đại biểu TP Hạ Long đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết công tác tham mưu cho UBND tỉnh về việc tiêm vắc-xin, sử dụng hiệu quả thuốc điều trị COVID-19, sử dụng test nhanh tầm soát, ưu tiên cho những địa phương, đơn vị nhiều khó khăn và kế hoạch triển khai tiêm phòng vắc xin mũi 3 cho người dân.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết, để tiếp tục đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn mới với việc xuất hiện thêm nhiều thách thức, nguy cơ mới, đang đặt ra các yêu cầu mới cho phương án chống dịch linh hoạt, an toàn, hiệu quả như: Quản lý điều trị F0 không triệu chứng tại cộng đồng; quản lý cách ly F1 tại nhà và nơi lưu trú... Đồng thời cần tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở; duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình sáng tạo tại cơ sở.

Trong năm 2021, Quảng Ninh đã củng cố tổ chức và các mô hình y tế bằng việc duy trì hoạt động hiệu quả của 177 trạm y tế tuyến xã, giữ vững vai trò nòng cốt tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ sở; đầu tư thiết yếu, đảm bảo đủ nhân lực cần thiết, có chính sách đãi ngộ phù hợp. Ngành Y tế tỉnh đã tổ chức đào tạo cho trên 200 giảng viên tuyến huyện để tổ chức đào tạo, huấn luyện kiến thức, kỹ năng quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú cho nhân viên các Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng.

Công tác truyền thông cũng sẽ được tăng cường, nhằm phổ biến kiến thức, thay đổi nhận thức và hành vi của mỗi người trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là ý thức tự giác của mỗi người trong việc tham gia chống dịch từ việc khai báo sức khỏe trung thực và thường xuyên, quét mã QR khi đến nơi cộng cộng; kịp thời chia sẻ các thông tin về dịch bệnh và các chủ trương, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh.

Quảng Ninh dự kiến tiêm vắc xin mũi 3 cho các đối tượng cao tuổi, bệnh nền từ 18/12 ảnh 1Các đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Y tế.

Ngành Y tế cũng tập trung hoàn thiện mô hình “trạm y tế lưu động”. Hiện toàn tỉnh đã thiết lập được 121 trạm y tế lưu động và trên 1.400 tổ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng được bố trí nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu. Thành lập trạm y tế lưu động thực sự có ý nghĩa khi F0, F1 cách ly tại nhà nhiều, các cơ sở cách ly tập trung đã quá tải. Hiện nay, số lượng cơ sở điều trị vẫn đảm bảo. Tuy nhiên cần các địa phương chủ động trong việc mua sắm trang thiết bị cho các xe lưu động và trạm y tế xã để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Về công tác chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh trong việc tiêm vắc xin, sử dụng hiệu quả thuốc điều trị COVID-19 và sử dụng test nhanh tầm soát, sàng lọc, trước diễn biến phức tạp của biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Với phương châm “Đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết”, khi đối diện với cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh đã đề ra nhiều phương châm, giải pháp hiệu quả.

Trong đó, tiêm vắc xin phòng COVID-19, tiến tới “phủ sóng” vắc xin toàn dân là một trong những chiến lược được đặt ra từ sớm và được tỉnh chủ động thực hiện bằng những quyết sách, hành động cụ thể, quyết liệt. Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin cho người từ 12 tuổi trở lên; tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh đạt trên 96%.

Bên cạnh đó, tỉnh đã chủ động trên 100.000 liều thuốc điều trị COVID-19. Bắt đầu từ ngày 24/11, tỉnh đã điều trị cho những ca đầu tiên bằng thuốc uống, hiện nay đã có trên 300 ca mắc COVID-19 được điều trị với hiệu quả rất cao và thời gian ngắn. Trong thời gian tới, tỉnh có kế hoạch mua thêm và tìm những nguồn xã hội hóa để có thuốc phát cho người dân nhằm có thể chủ động điều trị tại nhà. Qua đó, tạo sự yên tâm cho người dân với chiến lược tiêm vắc xin, chiến lược điều trị, chiến lược xét nghiệm thì Quảng Ninh sẽ có sự chuẩn bị phòng, chống dịch chủ động và tốt nhất.

Đối với kế hoạch triển khai tiêm phòng mũi 3 cho người dân trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết từ tháng 12, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh đã phê duyệt, có kế hoạch tiêm mũi 3 cho người dân. Dự kiến bắt đầu từ ngày 18/12 tỉnh sẽ tiêm nhắc lại vắc xin mũi 3 cho các đối tượng cao tuổi, bệnh nền... Trong tháng 1/2022 sẽ triển khai tiêm diện rộng cho người đủ 6 tháng sau tiêm mũi 2.

Bên cạnh đó, thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực trong việc chủ động mua vật tư sinh phẩm, đặc biệt là test nhanh. Trong đó, đặc biệt có Bệnh viện Đa khoa TP Cẩm Phả, có những ngày bán được trên 1.000 kit test nhanh. Qua đó đã giảm được áp lực trong việc mua sắm sinh phẩm và cũng góp phần nhanh chóng phát hiện được nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tặng quà cho người khó khăn ở xã An Lĩnh

Báo PLVN cùng các nhà hảo tâm “mang Tết ấm” cho người dân xã An Lĩnh, An Cư

(PLVN) -  Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 28/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Khánh Hòa đã kịp thời vận động và trao tặng 100 xuất quà trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng cho hộ gia đình khó khăn tại xã An Lĩnh và An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Đọc thêm

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết
(PLVN) - Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 27/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Tiền Giang đã kịp thời vận động và trao tặng căn nhà trị giá 60 triệu cho hộ gia đình khó khăn tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp 110ha

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 124/QĐ-TT chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 111,33 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng và phường Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng
(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù TP Cần Thơ đã trải qua một năm căng mình chống dịch, thế nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập trên mỗi nẻo đường. Các hoạt động mua bán được diễn ra sôi nổi vào những ngày cận Tết, người bán thì mang tinh thần lạc quan còn người mua thì vui vẻ mua sắm để chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến.

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Bánh đa làng Vĩnh Đức không chỉ được bán trong nước mà còn vươn mình ra nước ngoài
(PLVN) - Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết cổ truyền

Tặng quà Tết cho bà con thôn 5.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã trao các suất quà Tết cho bà con thôn 5 (xã An Nghĩa, huyện An Lão).

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?
(PLVN) - Câu hỏi: “nên mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?” tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một vấn đề mà đến lúc xã hội, chính quyền và chính các nhà đầu tư cần lưu ý.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022
(PLVN) - Không gian đường hoa Xuân được thiết mang nét Tết quê, được trang trí bằng các gian hàng chất liệu bằng cây, bằng lá, mỗi gian hàng là một chủ đề riêng như gian hàng thư pháp, gian hàng bánh chưng bánh tét, gian hàng hoa đào, hoa mai,…

Tết ấm no ở Thành phố cửa biển

Đường phố Hải Phòng rực rỡ cờ hoa đón Tết.
(PLVN) -  Hào sảng nhưng cũng vô cùng ấm áp, nghĩa tình, các ban ngành Hải Phòng đã nỗ lực để mang một cái Tết ấm no cho ngư dân bám biển xa xôi, cho phụ nữ và trẻ em nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phú Thọ chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Lâm
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đã tặng nhiều phần quà thiết thực đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.