Quảng Ninh cấp bổ sung 180 tỷ đồng đợt 1 khắc phục thiệt hại bão số 3

Bà Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì và kết luận hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy về tình hình, kết quả hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại bão số 3.
Bà Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì và kết luận hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy về tình hình, kết quả hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại bão số 3.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/10, Ban Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị giao ban, nghe báo cáo về tình hình, kết quả hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại bão số 3.

Tập trung phân bổ kinh phí khắc phục thiệt hại mưa bão

Theo báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh đã cấp bổ sung có mục tiêu giai đoạn 1 số tiền 180 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện hỗ trợ khắc phục thiệt hại mưa bão trên địa bàn tỉnh; tập trung vào huy động lực lượng, phương tiện thiết bị tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn; hỗ trợ lương thực cho các đối tượng chính sách; hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp; sửa chữa, khôi phục tài sản, công trình bị ảnh hưởng do bão để đảm bảo các hoạt động bình thường. Đến nay, các địa phương đã và đang phân bổ, giải ngân một phần kinh phí được tỉnh hỗ trợ.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp trên 72 tỷ đồng cho ngành giáo dục và các địa phương hỗ trợ học phí kỳ 1 năm học 2024-2025; cấp 38,5 tỷ đồng kinh phí dự toán năm 2024 để thực hiện chính sách nâng mức trợ giúp cho đối tượng bảo trợ xã hội và đối tượng khó khăn khác từ nguồn kinh phí 1.000 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả bão số 3, mưa lũ sau bão và thực hiện an sinh xã hội; Giao các sở, ngành, địa phương tích cực rà soát, đề xuất phân bổ chi tiết đối với nguồn kinh phí còn lại đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục.

Ngoài nguồn ngân sách nhà nước, từ nguồn tiếp nhận ủng hộ trên 133 tỷ đồng của các tập thể, cá nhân, Ban vận động cứu trợ tỉnh Quảng Ninh và các địa phương đã kịp thời phân bổ 17,3 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp (đợt 1) cho các hộ dân tại 13 địa phương bị thiệt hại do bão số 3. Dự kiến (đợt 2) sẽ tiếp tục chi hỗ trợ khoảng 78 tỷ đồng để hỗ trợ thêm cho các các hộ gia đình, cá nhân bị thiệt hại do bão.

Báo cáo từ các địa phương cho biết, công tác khắc phục thiệt hại sau bão đã sơ bộ ổn định tình hình. Bước đầu một số lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề đã tái sản xuất, nhất là nuôi trồng thủy sản; trồng rừng; du lịch; tháo gỡ khó khăn về vật tư; tích cực rà soát, thống kê để hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, đặc biệt các hộ bị mất chỗ ở. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cũng gặp nhiều vướng mắc, nhất là liên quan đến thống kê thiệt hại về rừng; đánh giá mức độ thiệt hại trên động vật thủy sản; xác minh, thống kê lập hồ sơ các hộ gia đình đủ điều kiện hỗ trợ về nhà ở.

Trong tháng 11 hoàn thành xây, sửa nhà ở bị thiệt hại do bão cho các hộ nghèo

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các địa phương thực hiện rà soát thống kê chính xác hộ dân, diện tích, công trình bị thiệt hại sau bão. Đối với những hộ dân, tổ chức đủ điều kiện hỗ trợ, khẩn trương xác minh, thẩm định và thực hiện hỗ trợ ngay, phấn đấu hoàn thành trong tháng 10/2024.

Những trường hợp không đủ điều kiện theo quy định về cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh như những văn bản hướng dẫn của các sở, ngành, các địa phương có văn bản kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét quyết định đối với những nội dung thuộc thẩm quyền. Những nội dung thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh, đề nghị UBND tỉnh tổng hợp để tham mưu, đề xuất, nhất là cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà ở cho người dân, trình kỳ họp HĐND tỉnh tới đây. Mục tiêu cao nhất là phấn đấu hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà ở bị thiệt hại do bão cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong tháng 11/2024.

Các địa phương khẩn trương hoàn thành giao khu vực mặt biển; sớm giao nuôi trồng thủy sản theo đúng quy hoạch; xây dựng phương án về phòng cháy chữa cháy rừng và dọn vệ sinh môi trường biển; phối hợp chặt chẽ với các công ty lâm nghiệp và sở, ngành liên quan quản lý chặt chẽ diện tích rừng trồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp thu đầy đủ kiến nghị của các địa phương để chỉ đạo triển khai, nhất là cấp bổ sung kinh phí cho các địa phương có nhu cầu, đủ điều kiện hỗ trợ. Sớm triển khai quy trình, trình tự thủ tục để khắc phục các công trình đầu tư công thuộc trách nhiệm ngân sách tỉnh. Nghiên cứu rà soát và kiến nghị HĐND tỉnh ban hành thêm các cơ chế, chính sách trên cơ sở phát hiện bất cập từ thực tiễn địa phương. Giao Đảng đoàn HĐND tỉnh thực hiện khảo sát, nghiên cứu cùng với UBND tỉnh và các địa phương để tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại sau bão thuộc thẩm quyền. Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng chính sách tiếp tục triển khai các chính sách về tín dụng, trong đó phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc xác nhận, thẩm định hồ sơ đủ điều kiện.

Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy cũng thống nhất với đề xuất, kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh trong việc chi hỗ trợ đợt 2 từ nguồn vận động, tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ thêm cho chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân sản xuất lâm nghiệp bị thiệt hại từ 30% trở lên do bão số 3 để thực hiện công tác dọn vệ sinh rừng, phòng chống cháy rừng; hỗ trợ một phần chi phí cho các chủ tàu, thuyền phục vụ hoạt động thủy sản đang hoạt động bình thường bị chìm, đắm, hư hỏng do bão nhưng không đáp ứng đầy đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của HĐND tỉnh. Đồng thời, đề nghị MTTQ tỉnh chỉ đạo phân bổ nguồn hỗ trợ này để các địa phương sớm triển khai, hoàn thành trong tháng 10/2024.

Thường trực Tỉnh ủy cũng thống nhất việc kiểm điểm và thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại sau bão sẽ được thực hiện hàng tháng. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai có hiệu quả kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2024 và cả nhiệm kỳ 2020-2025. Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo các nội dung trình tại Kỳ họp thứ 22 của HĐND tỉnh. Tiểu ban Văn kiện Đại hội XVI tập trung xây dựng, hoàn thiện đề cương chi tiết báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh khóa XV trình Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh báo cáo Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh theo quy định.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tăng cường phân cấp, phân quyền để Hà Nội chủ động

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với TP Hà Nội về 3 nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Ngày 26/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với UBND TP Hà Nội về tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2025; công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) và kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội.

Bắt nhóm trộm cắp tài sản tại khu đô thị ở Quảng Ninh

Sau 12 giờ truy xét, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản tại khu đô thị Nam Ga Hạ Long, thu giữ toàn bộ tang vật.
(PLVN) - Từ vụ việc, Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo các chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chưa đưa vào sử dụng cần nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo vệ tài sản bằng cách lắp đặt hệ thống camera, bố trí lực lượng an ninh giám sát...

Cơ hội và thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp tại Lào Cai sau chủ trương sáp nhập tỉnh

Cơ hội và thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp tại Lào Cai sau chủ trương sáp nhập tỉnh
(PLVN) - Ngày 25/3/2025, khi chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh được Bộ Chính trị và Chính phủ định hướng triển khai, cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh Lào Cai đang đứng trước nhiều trăn trở, lo lắng lẫn kỳ vọng. Quá trình này cũng đặt ra những vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững cho doanh nghiệp địa phương.

Hà Tĩnh: Gần 12.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Lấy mẫu máu mẹ liệt sĩ tại huyện Kỳ Anh. (Ảnh: Hữu Anh)
(PLVN) - Tổ công tác triển khai Đề án 06 phối hợp Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), UBND Hà Tĩnh và đơn vị liên quan vừa triển khai thu thập mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính tại các địa phương thuộc cụm 1 gồm TP Hà Tĩnh và các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc ở địa điểm Trung tâm Văn hóa TP Hà Tĩnh.

Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội làm việc tại tỉnh Bình Phước

Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội làm việc tại tỉnh Bình Phước
(PLVN) -Sáng 25/3, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế và Tài chính đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước nhằm đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời, buổi làm việc cũng tập trung thảo luận về tình hình triển khai và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024.