Quảng Ngãi: Tiếp tục đề xuất trái chiều quanh quyết định thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh

(PLVN) - Liên quan đến việc Quảng Ngãi quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 gây nhiều tranh cãi, Sở Nội vụ và Sở GD&ĐT tỉnh này đã có báo cáo, đề xuất liên quan. Đáng quan tâm, sau nhiều ngày tranh cãi trái chiều, đến nay, đề xuất của 2 Sở lại tiếp tục trái ngược nhau.
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Quảng Ngãi. Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Quảng Ngãi.

Ngày 29/12, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu báo cáo, đề xuất hướng giải quyết đối với việc dừng khen thưởng cho học sinh đang được báo chí quan tâm, phản ánh.

Ông Đặng Văn Minh yêu cầu, Sở GD&ĐT khẩn trương rà soát, báo cáo việc tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi THPT. Đồng thời báo cáo rõ việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh ngày 2/10/2020 về khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ông Đặng Văn Minh chỉ đạo, dựa trên Nghị quyết của HĐND và Quyết định 29 của UBND tỉnh quy định việc khen thưởng cho học sinh, Sở Nội vụ phải rà soát và đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết đối với thông tin báo chí đang quan tâm phản ánh. Chậm nhất trong ngày 30/12, Sở Nội vụ phải hoàn thành công tác tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi. 

Thực hiện theo công văn nay, Sở GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các kỳ thi THPT quốc gia trước đó có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để tuyển sinh. Trong khi kết quả thi THPT quốc gia được dùng xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh.

Ngoài việc khác nhau về tên gọi, kỳ thi năm 2020 được phân cấp cho các địa phương. Trong kỳ thi vừa qua các trường Đại học, Cao đẳng không tham gia coi thi và chấm thi trắc nghiệm. Ngoài ra, phương thức tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng năm 2020 cũng khác những năm trước.

Với những lý do nêu trên, Sở GD&ĐT nhận định, tính chất và tên gọi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khác với những kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2015 đến năm 2019. Đồng thời không phù hợp với tính chất, tên gọi kỳ thi THPT quốc gia trong Quyết định 29 và Quyết định 04 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân của tỉnh Quảng Ngãi đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế.

Vì vậy, Sở GD&ĐT đề xuất không khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh 2 quyết định nói trên để áp dụng cho năm học 2020 - 2021 và những năm tiếp theo phù hợp với tính chất, yêu cầu theo Quy chế của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi từng năm.

Quảng Ngãi: Tiếp tục đề xuất trái chiều quanh quyết định thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh ảnh 1
 Quảng Ngãi tiếp tục có những đề xuất trái chiều liên quan quyết định khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Trong khi Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đề xuất không khen thưởng cho học sinh,  Sở Nội vụ đã có đề xuất ngược lại. Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng nêu, Sở Nội vụ đề xuất vẫn tổ chức khen thưởng kịp thời cho học sinh, sau đó sẽ giải quyết các vướng mắc liên quan.

“Đến tháng 4/2021, HĐND tỉnh sẽ có một kỳ họp chuyên đề, lúc đó các sở, ngành liên quan sẽ cùng đề xuất, tham mưu để UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh chỉnh sửa Nghị quyết 01. Tiếp đó tiến hành sửa đổi, bổ sung các Quyết định 29 và 04 của UBND tỉnh về việc khen thưởng học sinh cho phù hợp với thực tế”, ông Dụng nói về đề xuất của Sở Nội vụ.

Trước đó, PLVN đã thôn tin, nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế. Theo chính sách này, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định cấp 3,5 tỷ đồng cho Sở GD&ĐT tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 - 2020.

Thế nhưng, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thu hồi nguồn phí này. Như vậy, hàng trăm học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua sẽ không được khen thưởng như những năm trước. Thông tin lập tức gây nhiều ý kiến, tranh cãi trái chiều tại Quảng Ngãi.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh hoạ.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.

Đọc thêm

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 13/5 có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHXH là 555.813 (chiếm 55.53%), gần gấp đôi so với số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN.

Đề xuất mất gốc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 11/5, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và người dân trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và băn khoăn với đề xuất Lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT; và việc này có thể gây “hậu quả, hệ lụy khó lường”.

Bức thư của nam sinh Hà Nội giành giải nhất UPU năm 2022

Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thu đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam. Ảnh: https://mic.gov.vn/
Chủ nhân giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam là Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội). Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nam sinh lớp 9 đã mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Vì sao 4 trường THPT ở TP HCM không tuyển sinh lớp 10 tích hợp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Đến 17h ngày 9/5, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tích hợp của 4 trường này đều không đủ cơ số để mở lớp theo Quyết định của UBND TPHCM về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.

Lọc ảo trong tuyển sinh đại học 2022: Tránh tình trạng thí sinh “giữ chỗ”

Thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2022.
(PLVN) -  Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Tại sao phải thực hiện như vậy, thay vì để các trường tự xác định theo tinh thần tự chủ? Ngày 11/5, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy đã chia sẻ về vấn đề này.

Lọc ảo chung có ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Gần đây, nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng việc Bộ GD&ĐT tiến hành lọc ảo chung cho tất cả phương thức xét tuyển sẽ ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường và tác động đến quyền lợi của thí sinh. Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) - đã chia sẻ với báo chí xung quanh về những điểm đổi mới này trong mùa tuyển sinh năm nay.

Không dễ dãi với những luận án tiến sĩ chưa xứng tầm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trên các diễn đàn học thuật, mạng xã hội những ngày qua lan truyền hình ảnh trang bìa luận án tiến sĩ “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La”. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã tỏ rất bất ngờ và cho rằng, nghiên cứu này “không giúp ích gì cho cuộc sống”.

"Gỡ khó" cho sĩ tử trước mùa tuyển sinh Đại học 2022

"Gỡ khó" cho sĩ tử trước mùa tuyển sinh Đại học 2022
(PLVN) - Thiếu thông tin, không có chiến lược, công cụ ôn luyện, chậm cập nhật những thay đổi phương thức tuyển sinh từ các trường… là những vấn đề mà không ít sĩ tử đang gặp phải, dù mùa tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2022 đã cận kề. Vậy thí sinh và phụ huynh nên chuẩn bị những gì cho mùa thi sắp tới?