Quảng Bình: Phát huy văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị.
Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Du lịch Quảng Bình tổ chức Hội nghị xây dựng sản phẩm du lịch các vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tỉnh Quảng Bình năm 2022.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch thuộc Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2022.

Tham dự Hội nghị có ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cùng đại diện sở VHTTDL các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Trị; các chuyên gia du lịch; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong khẳng định, Quảng Bình là vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên và các giá trị văn hóa. Những năm qua, du lịch Quảng Bình đã biết phát huy lợi thế về tài nguyên. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch Quảng Bình nói chung và tại các khu vực các đồng bào DTTS và miền núi nói riêng chưa tương xứng với tiềm năng.

Các sản phẩm du lịch còn thiếu đa dạng, thiếu ý tưởng. Sự tham gia và lợi ích của người dân địa phương còn hạn chế. Để khai thác tiềm năng hiệu quả, mang lại giá trị lớn và bảo tồn văn hóa lâu dài, du lịch Quảng Bình cần dựa vào tài nguyên tuy nhiên, cũng cần tính toán lợi ích bền vững cho cộng đồng làm du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, Sở Du lịch cần tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm thu hút, tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo trong xây dựng các sản phẩm du lịch; phối hợp với các ban, ngành liên quan để tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ nguồn lực trong nghiên cứu và xây dựng các sản phẩm du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình chia sẻ: “Du lịch Quảng Bình phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, các loại hình sản phẩm du lịch chưa đa dạng, chưa khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên. Do đó, hội nghị hôm nay nhằm tạo thêm diễn đàn để các chuyên gia, các nhà quản lý thảo luận, đề xuất các giải pháp để ngành du lịch Quảng Bình phát triển bền vững hơn”.

Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã trao đổi, thảo luận, đánh giá về thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS trên địa bàn tỉnh; tiềm năng, lợi thế để phát triển bền vững du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa vùng DTTS và miền núi tại Quảng Bình.

Từ đó, đề xuất các sản phẩm du lịch, khuyến nghị các cơ chế chính sách để thúc đẩy đa dạng hóa các sản phẩm du lịch với trọng tâm là du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS trên địa bàn tỉnh.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy phát biểu tại hội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy phát biểu tại hội.

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở Du lịch Quảng Bình đã giới thiệu kênh Tiktok Du lịch Quảng Bình với tên gọi Visit Quang Binh; kênh có nội dung phong phú, sự xác thực cao về thông tin nhằm đẩy mạnh quảng bá du lịch Quảng Bình.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tránh trục lợi chính sách của thành phố

Hải Phòng: Tránh trục lợi chính sách của thành phố
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng khoá XVI, sáng nay (19/7), kỳ họp HĐND TP tiến hành các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn những nội dung “nóng” trên địa bàn TP được nhiều cử tri quan tâm. 

Người dân Kiên Giang yêu cầu đảm bảo chất lượng "loa phường"

Người dân Kiên Giang yêu cầu đảm bảo chất lượng "loa phường"
(PLVN) - Ở nhiều nơi - nhất là thành phố -  người dân e ngại "loa phường" làm ồn, thì tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri lại yêu cầu khắc phục chất lượng loa truyền thanh của một số xã bị hư hỏng để người dân nghe được các thông tin trên đài truyền thanh cấp xã, cấp huyện.

Tín dụng chính sách nỗ lực “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm từ 3-4% mỗi năm.
(PLVN) -  Việc triển khai Chỉ thị số 40 - CT/TW của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” đã có tác động to lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tình trạng "e ngại" góp phần dẫn tới tình trạng thiếu thuốc diện BHYT ở Kiên Giang

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp.
(PLVN) -  Giám đốc Sở Y tế Hồ Văn Dũng thừa nhận, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế diễn ra tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước và tỉnh Kiên Giang. Một trong những nguyên nhân ông đưa ra là do nguồn nhân lực phục vụ công tác này còn hạn chế, đồng thời có tâm lý e ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra.

Hà Nam: Tăng trưởng GRDP đứng thứ 4 cả nước

Năm 2024, Hà Nam quyết tâm giải phóng mặt bằng, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp.
(PLVN) -  Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Hà Nam, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) những tháng đầu năm 2024 đạt 26.891 tỷ đồng, tăng 10,35% so với cùng kỳ năm 2023. GRDP của tỉnh tính đến hiện nay đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2021 trở lại đây.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động ý nghĩa của BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong hai ngày 16/7 và 18/7, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động ý nghĩa đối với thương binh và các gia đình thân nhân liệt sĩ tại huyện Long Điền và TP Vũng Tàu.

Hà Tĩnh “loay hoay” xử lý 80 căn hộ trong khu nhà ở xã hội

Nhiều căn hộ không được sử dụng đang xuống cấp. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chiều 18/7, Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, ông Hoàng Trung Dũng- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh chỉ ra những vướng mắc, tồn tại trong việc xử lý nhà ở xã hội ở Hà Tĩnh.

Yêu cầu Công ty Hạ tầng Chu Lai thu hồi nộp ngân sách hơn 825 triệu đồng

Yêu cầu Công ty Hạ tầng Chu Lai thu hồi nộp ngân sách hơn 825 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi chỉ ra loạt sai phạm, Thanh tra tỉnh Quảng Nam yêu cầu công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (Công ty Hạ tầng Chu Lai) kiểm điểm trách nhiệm của hội đồng thành viên, ban lãnh đạo, tập thể và cá nhân liên quan, đồng thời thu hồi nộp vào ngân sách tổng số tiền sai phạm hơn 825 triệu đồng.