Quảng Bình: Hơn 3.500 ha lúa bị ngã đổ do thời tiết dị thường gây ra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đợt mưa lớn kèm theo gió mạnh vừa qua đã gây hậu quả nặng nề cho 3.558 ha lúa sắp đến ngày thu hoạch ngã đổ, ngành nông nghiệp Quảng Bình đang tích cực triển khai các biện pháp cứu lúa, khôi phục sản xuất, tiếp tục canh tác mùa vụ mới.
Người dân phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, khắc phục lúa ngã đỗ bằng cách buộc và dựng lại thành từng cụm. Người dân phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, khắc phục lúa ngã đỗ bằng cách buộc và dựng lại thành từng cụm.

Theo đó, để kịp thời cứu lúa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong đợt mưa gió dị thường gây ra, Sở NN&PTNT Quảng Bình cùng các đơn vị chuyên môn đã tích cực chỉ đạo các địa phương trong tỉnh hướng dẫn, khuyến cáo người dân khắc phục bằng cách thoát nước, tiêu úng, đối với diện tích lúa đã độ chín, khẩn trương thu hoạch càng sớm càng tốt, nhằm giảm đến mức tối thiểu thiệt hại.

Quảng Bình: Hơn 3.500 ha lúa bị ngã đổ do thời tiết dị thường gây ra ảnh 1

Sở NN&PTNT Quảng Bình đi thị sát, kiểm tra lúa ngã đỗ sau đợt mưa gió dị thường để hướng dẫn chỉ đạo khắc phục.

Đối với những diện tích lúa bị ngã đổ đang chín tới thì bà con tranh thủ thời tiết tốt cần chủ động gặt, thu hoạch sớm với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Với diện tích lúa còn xanh khắc phục bằng cách buộc và dựng lại thành từng cụm.

Đồng thời khuyến cáo người dân cần tích cực thăm đồng, triển khai giải pháp phòng trừ sâu bệnh, thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin dự báo thời tiết để chủ động triển khai các biện pháp cứu lúa, khôi phục sản xuất, tiếp tục canh tác mùa vụ mới.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Quảng Bình: Đến 11h ngày (3/5), toàn tỉnh đã có 3.558 ha lúa bị ngã đổ do đợt mưa lớn, gió mạnh gây ra. Trong đó, huyện Minh Hóa 50ha, Tuyên Hóa 170ha, Ba Đồn 15ha, Quảng Trạch 70ha, Đồng Hới 282ha, Quảng Ninh 1.700ha, Lệ Thủy 741ha.

Quảng Bình: Hơn 3.500 ha lúa bị ngã đổ do thời tiết dị thường gây ra ảnh 2

Do kiểu thời tiết dị thường như mấy ngày qua đã khiến cho đời sống người dân thêm phần vất vả.

Theo người dân địa phương, thời điểm này lúa bắt đầu chín, dự kiến trong khoảng 1 tuần nữa là thu hoạch xong, nhưng lúa bị ngã đỗ một diện tích khá lớn có thể sản lượng giảm đáng kể. Một số nơi cục bộ, lúa chín bị ngâm nước gây hư hỏng làm giảm năng suất, chất lượng.

Nếu không có thiên tai gây ra, vụ Đông-Xuân của tỉnh Quảng Bình chắc chắn sẻ có một vụ lúa xuân bội thu, thắng lợi. Tuy nhiên với kiểu thời tiết dị thường như mấy ngày qua đã khiến cho đời sống người dân thêm phần vất vả, thu nhập cũng giảm đáng kể.

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng Yên tiếp tục hoàn thành phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 29/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và nghị quyết lãnh đạo thực hiện tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 và những năm tiếp theo trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Khởi tố tài xế chở 6.500 gói thuốc Jet nhập lậu

Số thuốc lá không rõ nguồn gốc.
(PLVN) -  Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Vỹ (SN 1982, trú tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) về tội buôn bán hàng cấm.

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên
(PLVN) -Trung tâm Logistics Tây Nguyên - trọng điểm phát triển kinh tế chiến lược toàn vùng của Gia Lai và các nước Đông Dương là tiền đề giúp tỉnh Gia Lai thu hút 515 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 832.925 tỉ đồng. Việc phát triển trung tâm Logistics khu vực Tây Nguyên cũng sẽ tạo ra sức bật cho Đak Đoa khi được kết nối với thế giới.

Nhà báo có “mối duyên tình” 17 năm với Trường Sa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung tại triển lãm và trong chuyến công tác ra Trường Sa. Ảnh: Kiều Anh Dũng
(PLVN) -  Làm báo mà để luôn sáng tạo không hề dễ dàng, nhất là trong sự cạnh tranh của nhiều loại hình báo chí hiện đại. Có một cựu nhà báo quân đội cũng là nghệ sĩ đa tài từ văn chương đến nhiếp ảnh, truyền hình đã chinh phục được công chúng theo cách riêng của mình. Đó là Đại tá – nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Hoài Trung.