Phục vụ nhân dân, đất nước là mục tiêu hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung trên tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh ngày 10/5. Cùng ngày, nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước cũng đã tiếp xúc, trình bày chương trình hành động với cử tri 
cả nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung trên tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh ngày 10/5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung trên tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh ngày 10/5

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung trên tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh ngày 10/5. Cùng ngày, nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước cũng đã tiếp xúc, trình bày chương trình hành động với cử tri cả nước.

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Đại hội Đảng đề ra

Phát biểu trước cử tri huyện Hóc Môn (TP HCM), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, người đại biểu của dân thì phải gương mẫu, đặt mục tiêu hàng đầu là phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Đặc biệt, những đại biểu là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước thì càng phải quan tâm đến những vấn đề thiết thực đời sống của người dân. Dù làm việc to, việc lớn khác nhau nhưng quyền lợi người dân được đảm bảo là quan trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các cấp, các ngành TP HCM, huyện Hóc Môn cải thiện tốt hơn môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Những ách tắc, trở ngại của người dân phải được giải quyết. Không để một thủ tục, một loại giấy tờ nào đó gây trở ngại cho người dân, khiến người dân phải đi lại nhiều lần.

Với trách nhiệm của mình, Chủ tịch nước khẳng định sẽ thúc đẩy thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra; thúc đẩy cải cách tư pháp. Làm sao để quyền con người, quyền công dân được thực hiện trọn vẹn. Đồng thời, phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, phát huy dân chủ ở cơ sở. Mỗi cấp ủy, mỗi cấp chính quyền phải dành thời gian tiếp dân, giải quyết thấu tình, đạt lý những kiến nghị của nhân dân. Theo Chủ tịch nước, trước hết, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phải làm tốt việc này. Các ĐBQH không thể tách rời các vấn đề người dân đang mong muốn.

Đối với TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước cho rằng, TP cần phải thúc đẩy các chương trình đã được đại hội Đảng các cấp đề ra, trong đó chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số, thu hút nhân tài… Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, không chỉ quan tâm kinh tế, mà còn cần quan tâm đạo đức xã hội, đến phúc lợi, đến môi trường sống của người dân; góp phần xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, gìn giữ phẩm chất văn hóa…

Trong chương trình tiếp xúc cử tri tại TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng có buổi tiếp xúc cử tri tại Sư đoàn 317, Quân khu 7, đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Kinh  tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh và Đối ngoại là 3 trụ cột của đất nước, trong đó Quốc phòng - An ninh là trụ cột quan trọng, là cơ sở để các trụ cột còn lại phát triển. Đất nước ta có nhiều thời cơ để phát triển nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức; trong đó có sự chống phá của các thế lực thù địch diễn ra phức tạp… Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh Quốc gia, Chủ tịch nước sẽ tập trung chỉ đạo công tác quốc phòng, an ninh, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước; củng cố mạnh mẽ thế trận lòng dân. Đây là hai mặt hết sức quan trọng để bảo vệ đất nước trước mọi tình huống.

Cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các ứng cử viên ĐBQH khoá XV thuộc đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại huyện Tiên Lãng và quận Kiến An. 

Tại Hội nghị, cử tri đã nghe đại diện Ban Thường trực MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng giới thiệu tóm tắt tiểu sử của 5 ứng cử viên. Tiếp đó, các ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động nếu trúng cử ĐBQH khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các cử tri đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên đã gắn với tình hình thực tiễn, chức trách nhiệm vụ của mình, gắn với yêu cầu thực tế hiện nay của đất nước và đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Đồng thời, khẳng định sự tín nhiệm với các ứng cử viên và cho biết sẽ tuyên truyền, vận động để 100% cử tri ở địa phương đi bỏ phiếu, sáng suốt lựa chọn các ứng cử viên có đủ tài, đủ đức, đủ tầm làm ĐBQH.

Đồng thời cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tạo điều kiện, cho thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, đặc thù, có tính đột phá, khả thi cao đối với TP để Hải Phòng phát triển, trở thành TP đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của Vùng Bắc Bộ và của cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị…

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đồng tình những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các cử tri. Nếu trúng cử sẽ thực hiện tốt vai trò, trọng trách của người đại biểu, bám sát các mục tiêu của TP, góp phần sớm đưa Hải Phòng đạt chỉ tiêu đô thị loại I. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sự tin tưởng của cử tri là động lực để các ứng cử viên tiếp tục nâng cao trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị được giao, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cam kết tiếp tục cụ thể hóa chương trình hành động của mình theo từng năm, trong cả nhiệm kỳ, để có những giải pháp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, TP và các quận, huyện nơi ứng cử nói riêng. Trước những đề xuất, nguyện vọng của cử tri Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, những vấn đề đầu tư, hỗ trợ trong nông nghiệp, nông thôn luôn được Trung ương Đảng, Quốc hội quan tâm. Chương trình Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV với nhiều nội dung, trong đó phê duyệt kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 5 năm tiếp theo với những vấn đề quan trọng về đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn mà cử tri quan tâm. 

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Cũng trong ngày 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương (T.Ư) Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XV đã có buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Hòa Bình. Thay mặt các ứng cử viên, bà Trương Thị Mai hứa sẽ nỗ lực phấn đấu, góp sức cùng tập thể đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng dân chủ, phản ánh đúng và đầy đủ những nguyện vọng của nhân dân. Trưởng ban Tổ chức T.Ư mong muốn cử tri quan tâm, nghiên cứu tìm hiểu về các ứng cử viên và thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử của mình. Bằng hết khả năng, tâm huyết, trách nhiệm, ứng cử viên trúng cử sẽ phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của 

cử tri.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri Lào Cai ngày 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú khẳng định, trong tổ chức bộ máy của Nhà nước ta, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất…, vì vậy, được ứng cử ĐBQH khóa XV là vinh dự và trách nhiệm nặng nề của người đại biểu nhân dân trước yêu cầu xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình mới. Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Trần Cẩm Tú cam kết sẽ nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ ĐBQH mà Hiến pháp và luật đã quy định, thường xuyên giữ mối liên hệ và gắn bó mật thiết, định kỳ tiếp xúc, gặp gỡ cử tri để lắng nghe ý kiến, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri để kịp thời phản ánh tới Quốc hội…

Ngoài ra, ông sẽ cùng tập thể Ủy ban Kiểm tra T.Ư tập trung triển khai chỉ đạo, tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, quan liêu theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Từ ngày 5 - 11/5/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XV. Tại các buổi tiếp xúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh đã lắng nghe, ghi nhận nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết của cử tri, đồng thời trao đổi lại những vấn đề được cử tri quan tâm. 

Vân anh - Linh Nhung- Nguyễn Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.