Phục vụ nhân dân, đất nước là mục tiêu hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung trên tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh ngày 10/5. Cùng ngày, nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước cũng đã tiếp xúc, trình bày chương trình hành động với cử tri 
cả nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung trên tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh ngày 10/5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung trên tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh ngày 10/5

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung trên tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh ngày 10/5. Cùng ngày, nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước cũng đã tiếp xúc, trình bày chương trình hành động với cử tri cả nước.

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Đại hội Đảng đề ra

Phát biểu trước cử tri huyện Hóc Môn (TP HCM), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, người đại biểu của dân thì phải gương mẫu, đặt mục tiêu hàng đầu là phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Đặc biệt, những đại biểu là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước thì càng phải quan tâm đến những vấn đề thiết thực đời sống của người dân. Dù làm việc to, việc lớn khác nhau nhưng quyền lợi người dân được đảm bảo là quan trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các cấp, các ngành TP HCM, huyện Hóc Môn cải thiện tốt hơn môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Những ách tắc, trở ngại của người dân phải được giải quyết. Không để một thủ tục, một loại giấy tờ nào đó gây trở ngại cho người dân, khiến người dân phải đi lại nhiều lần.

Với trách nhiệm của mình, Chủ tịch nước khẳng định sẽ thúc đẩy thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra; thúc đẩy cải cách tư pháp. Làm sao để quyền con người, quyền công dân được thực hiện trọn vẹn. Đồng thời, phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, phát huy dân chủ ở cơ sở. Mỗi cấp ủy, mỗi cấp chính quyền phải dành thời gian tiếp dân, giải quyết thấu tình, đạt lý những kiến nghị của nhân dân. Theo Chủ tịch nước, trước hết, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phải làm tốt việc này. Các ĐBQH không thể tách rời các vấn đề người dân đang mong muốn.

Đối với TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước cho rằng, TP cần phải thúc đẩy các chương trình đã được đại hội Đảng các cấp đề ra, trong đó chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số, thu hút nhân tài… Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, không chỉ quan tâm kinh tế, mà còn cần quan tâm đạo đức xã hội, đến phúc lợi, đến môi trường sống của người dân; góp phần xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, gìn giữ phẩm chất văn hóa…

Trong chương trình tiếp xúc cử tri tại TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng có buổi tiếp xúc cử tri tại Sư đoàn 317, Quân khu 7, đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Kinh  tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh và Đối ngoại là 3 trụ cột của đất nước, trong đó Quốc phòng - An ninh là trụ cột quan trọng, là cơ sở để các trụ cột còn lại phát triển. Đất nước ta có nhiều thời cơ để phát triển nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức; trong đó có sự chống phá của các thế lực thù địch diễn ra phức tạp… Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh Quốc gia, Chủ tịch nước sẽ tập trung chỉ đạo công tác quốc phòng, an ninh, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước; củng cố mạnh mẽ thế trận lòng dân. Đây là hai mặt hết sức quan trọng để bảo vệ đất nước trước mọi tình huống.

Cầu nối phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các ứng cử viên ĐBQH khoá XV thuộc đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại huyện Tiên Lãng và quận Kiến An. 

Tại Hội nghị, cử tri đã nghe đại diện Ban Thường trực MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng giới thiệu tóm tắt tiểu sử của 5 ứng cử viên. Tiếp đó, các ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động nếu trúng cử ĐBQH khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các cử tri đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên đã gắn với tình hình thực tiễn, chức trách nhiệm vụ của mình, gắn với yêu cầu thực tế hiện nay của đất nước và đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Đồng thời, khẳng định sự tín nhiệm với các ứng cử viên và cho biết sẽ tuyên truyền, vận động để 100% cử tri ở địa phương đi bỏ phiếu, sáng suốt lựa chọn các ứng cử viên có đủ tài, đủ đức, đủ tầm làm ĐBQH.

Đồng thời cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tạo điều kiện, cho thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, đặc thù, có tính đột phá, khả thi cao đối với TP để Hải Phòng phát triển, trở thành TP đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của Vùng Bắc Bộ và của cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị…

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, đồng tình những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các cử tri. Nếu trúng cử sẽ thực hiện tốt vai trò, trọng trách của người đại biểu, bám sát các mục tiêu của TP, góp phần sớm đưa Hải Phòng đạt chỉ tiêu đô thị loại I. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sự tin tưởng của cử tri là động lực để các ứng cử viên tiếp tục nâng cao trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị được giao, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cam kết tiếp tục cụ thể hóa chương trình hành động của mình theo từng năm, trong cả nhiệm kỳ, để có những giải pháp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước, TP và các quận, huyện nơi ứng cử nói riêng. Trước những đề xuất, nguyện vọng của cử tri Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, những vấn đề đầu tư, hỗ trợ trong nông nghiệp, nông thôn luôn được Trung ương Đảng, Quốc hội quan tâm. Chương trình Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV với nhiều nội dung, trong đó phê duyệt kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 5 năm tiếp theo với những vấn đề quan trọng về đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn mà cử tri quan tâm. 

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Cũng trong ngày 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương (T.Ư) Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai cùng các ứng cử viên ĐBQH khóa XV đã có buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Hòa Bình. Thay mặt các ứng cử viên, bà Trương Thị Mai hứa sẽ nỗ lực phấn đấu, góp sức cùng tập thể đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng dân chủ, phản ánh đúng và đầy đủ những nguyện vọng của nhân dân. Trưởng ban Tổ chức T.Ư mong muốn cử tri quan tâm, nghiên cứu tìm hiểu về các ứng cử viên và thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử của mình. Bằng hết khả năng, tâm huyết, trách nhiệm, ứng cử viên trúng cử sẽ phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của 

cử tri.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri Lào Cai ngày 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú khẳng định, trong tổ chức bộ máy của Nhà nước ta, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất…, vì vậy, được ứng cử ĐBQH khóa XV là vinh dự và trách nhiệm nặng nề của người đại biểu nhân dân trước yêu cầu xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình mới. Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Trần Cẩm Tú cam kết sẽ nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ ĐBQH mà Hiến pháp và luật đã quy định, thường xuyên giữ mối liên hệ và gắn bó mật thiết, định kỳ tiếp xúc, gặp gỡ cử tri để lắng nghe ý kiến, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri để kịp thời phản ánh tới Quốc hội…

Ngoài ra, ông sẽ cùng tập thể Ủy ban Kiểm tra T.Ư tập trung triển khai chỉ đạo, tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, quan liêu theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Từ ngày 5 - 11/5/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XV. Tại các buổi tiếp xúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh đã lắng nghe, ghi nhận nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết của cử tri, đồng thời trao đổi lại những vấn đề được cử tri quan tâm. 

Vân anh - Linh Nhung- Nguyễn Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.