Phú Yên tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 15/8

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 4/8, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương đã kí kết luận số 108 về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh đến ngày 15/8.
Phú Yên tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 15/8. Phú Yên tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 15/8.

Văn bản nêu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua và bước đầu đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh đã ban hành trong thời gian qua.

Tăng cường trách nhiệm tập thể cấp ủy, chính quyền các cấp gắn với nêu cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu; sự chủ động và ý thức chấp hành của người dân ở cơ sở là thước đo uy tín, năng lực, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu, là căn cứ để đánh giá cán bộ, xếp loại thi đua...

Thông qua kiểm tra, giám sát, kịp thời biểu dương, khen thưởng nơi làm tốt, đồng thời nhắc nhở, phê bình, kỷ luật nghiêm nơi làm chưa tốt; gắn trách nhiệm tập thể cấp ủy, chính quyền các cấp với nêu cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; công bố công khai để làm gương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh đến ngày 15/8. UBND tỉnh và các địa phương chủ động nắm bắt, đánh giá tình hình, tự đánh giá mức độ nguy cơ theo Quyết định số 2686 ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 để có giải pháp ứng phó phù hợp trên tinh thần cao hơn một mức, sớm hơn một bước.

Sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nếu địa phương nào đã kiểm soát được dịch bệnh có thể báo cáo UBND tỉnh để nới lỏng giãn cách theo từng khu vực trong địa phương. Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh xem xét, quyết định.

Tranh thủ thời gian 19 tỉnh, thành phố phía Nam và nhiều tỉnh, thành phố khác đang thực hiện giãn cách xã hội để triển khai quyết liệt các giải pháp để sàng lọc, mở rộng các vùng xanh, từng bước thu hẹp các vùng phong tỏa, tiến tới kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm hơn, chặt chẽ hơn các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hướng dẫn người dân thuộc các trường hợp được ra khỏi nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách khi cần thiết theo quy định. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách xã hội, phòng chống dịch.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo rà soát, nâng cao năng lực phòng chống dịch của tỉnh trên tất cả các khâu từ truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị. Tăng cường đúc rút kinh nghiệm, cách làm hay, đẩy mạnh ứng dụng CNTT để tiếp tục hoàn thiện quy trình, giải pháp. Huy động tối đa các lực lượng, phân công cụ thể, hướng dẫn quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh khi làm nhiệm vụ để phát huy sức mạnh tổng hợp, giảm tải cho lực lượng tuyến đầu.

Triển khai kịp thời, công bằng, công khai, đúng đối tượng, đủ đối tượng và minh bạch Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và tổ chức các hình thức cung ứng cho người dân bảo đảm kịp thời, đầy đủ, an toàn và công bằng khi thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội. Trong đó, cần lưu ý quan tâm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách, để người dân yên tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Đặc biệt chú ý công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất có đông công nhân, người lao động. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch; tích cực, chủ động phối hợp với ngành chức năng để triển khai các biện pháp phòng chống dịch khi có tình huống xảy ra; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giấu dịch.

Thành lập các tổ công tác liên ngành để kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống dịch ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có đông người lao động. Kịp thời xử lý nghiêm các trường họp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, giáo viên và các đối tượng tình nguyện khác tham gia công tác phòng, chống dịch. Động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất đối với lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp chống dịch.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm vật tư trang thiết bị y tế theo các kịch bản phòng chống dịch theo quy định, đảm bảo minh bạch, hiệu quả, không để tiêu cực, thất thoát lãng phí.

Minh Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.