Phú Thọ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hơn 2.000 công nhân Công ty Namuga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ xét nghiệm Covid-19 cho hơn 2.000 nhân viên, công nhân Công ty TNHH Công nghệ Namuga.

 

Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga. Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga.

Sau khi tỉnh Phú Thọ phát hiện ca Covid-19 là nhân viên của Công ty TNHH Công nghệ Namuga – Khu Công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, triển khai ngay việc xét nghiệm cho các cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Công nghệ Namuga. Công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện từ trưa 7/5 và hoàn thành ngay trong đêm.

Theo đó, toàn bộ cán bộ Khoa xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã được huy động để xét nghiệm Covid-19 cho hơn 2.000 nhân viên, công nhân Công ty TNHH Công nghệ Namuga.

Phú Thọ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hơn 2.000 công nhân Công ty Namuga ảnh 1
 img1227-1620398612
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân làm ca ngày tại Công ty Namuga.

Ngay trong tối 7/5, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã triệu tập và chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 với các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đề nghị, phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt hơn; siết chặt kỷ luật, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị, nhất là cơ sở khám, chữa bệnh. Xác định cơ sở y tế tuyến đầu và cũng là tuyến cuối, phải bảo vệ vững chắc an toàn phòng dịch cho các cơ sở y tế. Cùng với đó, hạn chế tối đa người nhà chăm nuôi tại các cơ sở y tế.

"Người đứng đầu ngành y tế tỉnh yêu cầu lãnh đạo và nhân viên các cơ sở y tế phải đề cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch; thể hiện vai trò của lực lượng nòng cốt, tuyến đầu để chủ động bám sát tình hình, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc phòng chống dịch, chuẩn bị tâm lý chủ động, cảnh giác, không lơ là chủ quan, không quá lo lắng, hoang mang trước diễn biến có thể xảy ra.

Phú Thọ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hơn 2.000 công nhân Công ty Namuga ảnh 3
Giám đốc Sở Y tếchỉ đạo tại cuộc họp.

Các đơn vị cần cân nhắc các trường hợp thực sự cần thiết mới chuyển tuyến. Rà soát các phương án, kịch bản, tổ chức diễn tập nghiêm túc, bài bản để lực lượng ngành y tế triển khai rút kinh nghiệm. Thường xuyên tự kiểm tra đánh giá các yếu tố “Bệnh viện an toàn”. Tổ chức giám sát thường xuyên thực hiện nguyên tắc phòng chống dịch tại các cơ sở y tế tư nhân, các phòng khám trên địa bàn; cơ sở nào không đảm bảo yêu cầu đề nghị đóng cửa.

Tiếp tục tăng cường phối hợp với các Tổ Covid-19 cộng đồng để thiết lập hàng rào lá chắn giám sát quy trình phòng chống dịch tại các khu dân cư. Thành lập Bộ phận Thường trực phòng chống dịch để giúp việc cho Ban chỉ đạo để tiếp nhận thông tin và giải quyết các nội dung công việc phòng chống dịch tại các đơn vị.

Các đơn vị liên quan bố trí sắp xếp con người, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp cho Bệnh viện Dã chiến. Đảm bảo hoạt động của đơn vị tuyến đầu này phải sẵn sàng trong tình huống có các ca bệnh trong tình trạng khẩn cấp", ông Nguyễn Huy Ngọc chỉ đạo.

Trước tình hình dịch bệnh tại địa phương, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh Phú Thọ yêu cầu các cấp công đoàn, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc tạm dừng các hoạt động trong Tháng công nhân và hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động; tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19 đến toàn thể đoàn viên công đoàn, người lao động. 

Cũng trong tối 7/5, UBND TP Việt Trì cũng ban hành văn bản về thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, vui chơi giải trí hoặc có tiếp xúc gần; Dừng tổ chức đối với các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, thể dục - thể thao, sự kiện có tập trung đông người; yêu cầu người dân tạm thời dừng tổ chức các hoạt động cưới, hỏi; đối với đám hiểu tổ chức gọn, nhanh, hạn chế số lượng người tham dự; các nhà hàng, quán ăn, uống chỉ phục vụ khách mang đi, không phục vụ tại chỗ.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư dạ dày

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, ung thư dạ dày là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở nước ta trong những năm gần đây.

Kiểm toán việc quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19: Kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đánh giá các chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, cơ bản phù hợp thực tiễn trong từng giai đoạn, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động gây sốc, tiêu cực của đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra một loạt tồn tại trong huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19 và KTNN kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng.

“SARS-CoV-2 vẫn rất khó lường”

Khách mời tại Tọa đàm.
(PLVN) - Bản chất của virus SARS-CoV-2 có sự tiến hóa khôn lường. Đã có nhiều biến thể mới và có thể có nhiều biến thể hơn trong tương lai, thậm chí có thể trở thành biến chủng mới. Tức là virus SARS-CoV-3, 4 có thể xuất hiện. Một khi còn chủng virus lưu hành thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng. Do đó, điều tốt nhất là phải tiêm phòng vaccine để bảo vệ tất cả.

Ngày 1/7 có 927 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 1/7, Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. 

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5
Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Ngày 30/6 ca COVID-19 tăng lên 839

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 30/6 cho biết, ca mắc mới COVID-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, với 839 ca. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.