Phụ huynh chưa muốn con đến trường, Sở GD&ĐT TP HCM nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - "Để làm yên lòng các vị phụ huynh, ngành giáo dục đã phối hợp với ngành y tế cùng các địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch đi học lại. Đồng thời, cơ sở vật chất tại các trường cũng được tăng cường để đảm bảo an toàn cho các em", lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM chia sẻ.
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

TP HCM vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trước việc khảo sát có tới 70% phụ huynh không đồng ý cho học sinh lớp 1 đến trường, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, số liệu trên cho thấy sự lo lắng của một bộ phận phụ huynh, đặc biệt là với trẻ 6 tuổi.

Để phụ huynh an tâm khi con em đến trường, Sở GD&ĐT đã phối hợp với ngành y tế đảm bảo các kế hoạch an toàn cụ thể cho từng nhóm đối tượng học sinh. Đồng thời việc chuẩn bị về phòng, chống dịch COVID-19 phải chỉn chu, thiết bị dạy học, thiết bị y tế phải đầy đủ.

“Các trường học, địa phương cần phải tuyên truyền hơn nữa với phụ huynh học sinh về cơ sở vật chất đảm bảo an toàn để cha mẹ các em yên tâm. Làm sao để sự lo lắng của phụ huynh biến thành động lực, hỗ trợ ngành giáo dục đào tạo khi học sinh đi học trở lại”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị phương án đi học, kế hoạch học tập trở lại cụ thể sau khi có kế hoạch của UBND TP HCM cho phép một số cấp lớp đến trường với từng cấp học, bậc học cụ thể.

Phụ huynh chưa muốn con đến trường, Sở GD&ĐT TP HCM nói gì? ảnh 1

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM, trả lời tại họp báo.

Song song với việc học trực tiếp trong thời gian thí điểm, Sở GD&ĐT vẫn duy trì các kênh học trực tuyến qua internet, truyền hình, các clip hướng dẫn. Ngành Giáo dục sẽ linh hoạt trong việc cho học sinh đang mắc kẹt tại các địa phương, vùng dịch chưa thể đến trường được học trực tuyến. “Đây là kênh hỗ trợ không thể thiếu trong thời điểm, bởi vẫn còn một bộ phận học sinh chưa tới trường, đảm bảo trẻ bắt nhịp với kế hoạch chung của TP HCM” – ông Dũng cho biết thêm.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Sở Y tế, Đại học Y Dược TP HCM, Đại học Sư phạm nhằm đảm bảo tâm lý cho phụ huynh và học sinh khi quay lại trường. Với các học sinh chưa quay lại trường có vấn đề tâm lý, Sở cũng đã giao nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và các bộ phận liên quan theo dõi. Tổ tư vấn tâm lý tại trường học sẽ được kích hoạt để xử lý tình huống khi có học sinh hoặc phụ huynh có vấn đề về sang chấn tâm lý giúp nâng đỡ tâm lý cho học sinh thuộc nhóm yếu thế.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM thông tin, sau 2 tuần thí điểm cho 3 khối lớp, ngành giáo dục sẽ nắm lại tình hình học sinh sau thời gian dài dạy học trực tuyến. Ngoài ra, các trường sẽ hướng dẫn các em cách đeo khẩu trang, rửa tay, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch...

"Căn cứ kết quả thí điểm 2 tuần cho học sinh tới trường, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp Sở Y tế cùng các quận, huyện, thành phố Thủ Đức xây dựng lộ trình dạy, học trực tiếp cho các khối, lớp tiếp theo", ông Dương Trí Dũng thông tin.

L.Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.