Phụ huynh chưa muốn con đến trường, Sở GD&ĐT TP HCM nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - "Để làm yên lòng các vị phụ huynh, ngành giáo dục đã phối hợp với ngành y tế cùng các địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch đi học lại. Đồng thời, cơ sở vật chất tại các trường cũng được tăng cường để đảm bảo an toàn cho các em", lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM chia sẻ.
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

TP HCM vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trước việc khảo sát có tới 70% phụ huynh không đồng ý cho học sinh lớp 1 đến trường, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, số liệu trên cho thấy sự lo lắng của một bộ phận phụ huynh, đặc biệt là với trẻ 6 tuổi.

Để phụ huynh an tâm khi con em đến trường, Sở GD&ĐT đã phối hợp với ngành y tế đảm bảo các kế hoạch an toàn cụ thể cho từng nhóm đối tượng học sinh. Đồng thời việc chuẩn bị về phòng, chống dịch COVID-19 phải chỉn chu, thiết bị dạy học, thiết bị y tế phải đầy đủ.

“Các trường học, địa phương cần phải tuyên truyền hơn nữa với phụ huynh học sinh về cơ sở vật chất đảm bảo an toàn để cha mẹ các em yên tâm. Làm sao để sự lo lắng của phụ huynh biến thành động lực, hỗ trợ ngành giáo dục đào tạo khi học sinh đi học trở lại”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị phương án đi học, kế hoạch học tập trở lại cụ thể sau khi có kế hoạch của UBND TP HCM cho phép một số cấp lớp đến trường với từng cấp học, bậc học cụ thể.

Phụ huynh chưa muốn con đến trường, Sở GD&ĐT TP HCM nói gì? ảnh 1

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM, trả lời tại họp báo.

Song song với việc học trực tiếp trong thời gian thí điểm, Sở GD&ĐT vẫn duy trì các kênh học trực tuyến qua internet, truyền hình, các clip hướng dẫn. Ngành Giáo dục sẽ linh hoạt trong việc cho học sinh đang mắc kẹt tại các địa phương, vùng dịch chưa thể đến trường được học trực tuyến. “Đây là kênh hỗ trợ không thể thiếu trong thời điểm, bởi vẫn còn một bộ phận học sinh chưa tới trường, đảm bảo trẻ bắt nhịp với kế hoạch chung của TP HCM” – ông Dũng cho biết thêm.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Sở Y tế, Đại học Y Dược TP HCM, Đại học Sư phạm nhằm đảm bảo tâm lý cho phụ huynh và học sinh khi quay lại trường. Với các học sinh chưa quay lại trường có vấn đề tâm lý, Sở cũng đã giao nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và các bộ phận liên quan theo dõi. Tổ tư vấn tâm lý tại trường học sẽ được kích hoạt để xử lý tình huống khi có học sinh hoặc phụ huynh có vấn đề về sang chấn tâm lý giúp nâng đỡ tâm lý cho học sinh thuộc nhóm yếu thế.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM thông tin, sau 2 tuần thí điểm cho 3 khối lớp, ngành giáo dục sẽ nắm lại tình hình học sinh sau thời gian dài dạy học trực tuyến. Ngoài ra, các trường sẽ hướng dẫn các em cách đeo khẩu trang, rửa tay, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch...

"Căn cứ kết quả thí điểm 2 tuần cho học sinh tới trường, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp Sở Y tế cùng các quận, huyện, thành phố Thủ Đức xây dựng lộ trình dạy, học trực tiếp cho các khối, lớp tiếp theo", ông Dương Trí Dũng thông tin.

L.Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh mầm non TP HCM đến trường sau Tết

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Trẻ em khối giáo dục mầm non, học sinh lớp 1 đến lớp 6 tại TP HCM đến trường học sau Tết Nguyên đán trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và học sinh.

Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS

Việc tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS hiện có nhiều quan điểm khác nhau.
(PLVN) -  Mùa tuyển sinh năm nay, các trường đại học lớn ngoài giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực, sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS. Sự thay đổi này khiến nhiều thí sinh cấp tốc học và thi IELTS để xét tuyển.