Phòng vệ…hay cố ý gây thương tích?

Bị người khác dùng tuýp sắt gõ vào đầu, túm cổ áo, dùng chân tay đấm đá, với bản năng phòng vệ, Phạm Văn Quyết đã vung đòn gánh để chống đỡ không may trúng đầu Lê Anh Quyền. Vậy nhưng mới đây, Quyết đã bị TAND huyện Yên Lạc xử 2 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”, khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Bị người khác dùng tuýp sắt gõ vào đầu, túm cổ áo, dùng chân tay đấm đá, với bản năng phòng vệ, Phạm Văn Quyết đã vung đòn gánh để chống đỡ không may trúng đầu Lê Anh Quyền. Vậy nhưng mới đây, Quyết đã bị TAND huyện Yên Lạc xử 2 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”, khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Theo nội dung Bản án số 38/2012/HSST, ngày 17/7/2012 của TAND huyện Yên Lạc, khoảng 19h30’ ngày 17/5/2012, Quyết và chị Dương Thị Từ ngồi tâm sự tại ruộng hành của gia đình Quyết tại cánh đồng Hốc Sau, thôn Trung, thị trấn Yên Lạc, thì Đại Xuân Phú (con trai chị Từ) ra gọi về, nhưng chị Từ bảo Phú đi về trước.

Thấy vậy, Phú gọi điện cho Quyền, trú Khu 1, thôn Đông, thị trấn Yên Lạc (cháu gọi chị Từ là dì ruột) cùng với Phú yêu cầu chị Từ đi về. Lúc này, Quyết đi gánh nước tưới hành còn chị Từ ngồi trồng hành hộ Quyết thì Quyền cùng Phú đi xe máy đến yêu cầu chị Từ về, nhưng chị không về. Sau đó, anh Quyền nói với Phú xuống ruộng lôi chị Từ về. Phú xuống ruộng hành lôi kéo chị Từ về hai bên giằng co nhau; còn Quyền nới với Quyết: “Này thằng kia lên đây tao bảo cái này”. Quyết trả lời “Đây là ruộng nhà tao mày muốn nói gì thì nói”.

Thấy Quyết trả lời như vậy, Quyền cầm 1 tuýp sắt dài khoảng 60cm đi về phía Quyết, Quyền nói “Mày mà lại xưng tao với tao cơ à”, Quyết trả lời “Tao không xưng tao với mày thì tao phải nói với mày như thế nào”. Sau đó, Quyền cầm tuýp sắt gõ 2 cái vào đầu đòn gánh của Quyết đang cầm trên tay, đồng thời lao vào túm cổ áo và dùng chân tay đấm đá Quyết. Sau đó, Quyền dùng tuýp sắt vụt vào đầu Quyết và nói “Tao cho mày hai phút nữa để mày lên bờ nói chuyện với tao, không tao đánh chết mày” rồi quay người đi lên bờ.

Lợi dụng sơ hở của Quyền, nên Quyết cầm đòn gánh bằng tre ở tay phải đánh một nhát vào đỉnh đầu bên trái của Quyền theo tư thế phang ngang từ phải qua trái rồi cầm đòn gánh bỏ chạy về nhà. Về đến nhà Quyết thay quần áo, viết đơn trình báo và đến Công an thị trấn Yên Lạc đầu thú, giao nộp đòn gánh. Hậu quả Quyền bị chảy máu đầu, bị choáng nên chị Từ và Phú đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Yên Lạc cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Quân y 109 điều trị, đến ngày 5/6/2012 thì ra viện. Kết quả giám định tổn hại sức khỏe tạm thời là 22%.

Mặc dù tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã xác định, trong vụ án này người bị hại là anh Quyền cũng có một phần lỗi là đã chửi bới, đấm đá, có những lời lẽ đe dọa, xúc phạm khiến Quyết bức xúc nên mới cầm đòn gánh đánh Quyền gây thương tích. Hội đồng xét xử cũng khẳng định trong vụ án này Quyết được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo Điểm b, p Khoản 1 Điều 46 và Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự là đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối cải, chưa có tiền án tiền sự, nộp tiền bồi thường cho anh Quyền. Không những vậy, cáo trạng VKSDN cùng cấp cũng chỉ đề nghị mức án đối với Quyết từ 15 đến 18 tháng từ về tội “Cố ý gây thương tích”. Vậy nhưng, không hiểu sao TAND huyện Yên Lạc vẫn tuyên phạt Quyết 2 năm tù giam?

“Tôi đang tưới hành thì anh Quyền tay cầm tuýp sắt đến chửi bới, đánh đập và dọa giết, bị đe dọa, trong trạng thái tinh thần bị kích đồng mạnh, sẵn đòn gánh trên tay tôi vung đòn gánh để chống trả, không may trúng đầu anh Quyền gây thương tích. Nhận thức sự việc trên tôi đã viết đơn trình báo và tự thú và nộp đòn gánh đến cơ quan công an, cũng như sớm khắc phục hậu quả. Nhưng không hiểu sao TAND huyện Yên Lạc vẫn quy kết tôi đánh anh Quyền khi anh Quyền đã quay đầu bỏ đi”,  anh Quyết phản ánh.

Được biết, trong bản tường trình của anh Quyết, một số nhân chứng cũng khẳng định việc Quyền hành hung anh Quyết trước, cũng như dùng tuýp sắt đập vào đòn gánh trúng tay anh Quyết, khiến anh Quyết bị đau cũng như vụt vào đầu anh Quyết hai cái. Vậy nhưng không hiểu sao TAND huyện Yên Lạc không biết căn cứ vào đâu lại cho rằng Quyền dùng tuýp sắt “gõ nhẹ” hai cái vào đầu Quyết (?), trong khi không xem xét đến tích chất, cũng như hành vi của Quyền đã chuẩn bị đoạn tuýp sắt từ trước và tấn công đấm đá và đánh anh Quyết?

Thiết nghĩ, vụ án trên cần được Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xem xét làm rõ hành vi của Lê Anh Quyền đã tấn công anh Quyết trước, cũng như căn cứ vào đâu để HĐXX cấp sơ thẩm đã “nương nhẹ” Quyền khi cho rằng Quyền chỉ dùng tuýp sắt “gõ nhẹ” vào đầu anh Quyết…nhằm tránh sựu hòa nghi của dư luận vào việc anh Quyết phòng vệ chính đáng, nhưng lại bị xử tội “Cố ý gây thương tích” một cách khiên cưỡng. 

Đặng Vũ – Trung Thứ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?