Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh "theo" Chủ tịch "ngáng" Thi hành án?

Sau khi báo PLVN phản ảnh việc ông Phạm Hoàng Bê - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu “ngáng” THA án vụ án tranh chấp tài sản hơn 5 triệu USD giữa Cty Cadovimex và Cty Duyên Hải Bạc Liêu (DHBL), bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu Võ Thị Hồng Thoại lại gửi kiến nghị lên Phó Thủ tướng tiếp tục “ngáng” THA…

Sau khi báo PLVN phản ảnh việc ông Phạm Hoàng Bê - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu “ngáng” THA án vụ án tranh chấp tài sản hơn 5 triệu USD giữa Cty Cadovimex và Cty Duyên Hải Bạc Liêu (DHBL), bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu Võ Thị Hồng Thoại lại gửi kiến nghị lên Phó Thủ tướng tiếp tục “ngáng” THA…

Trụ sở Công ty Cadovimex
Trụ sở Công ty Cadovimex

Lại kêu oan cho ông Trần Kia

Sau khi Báo PLVN đăng tải, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu và Bộ Tư pháp báo cáo giải trình toàn bộ vụ việc lên Thủ tướng. Ngày 27/9/2012, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt giao Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo, tổ chức THA theo quy định của pháp luật; giao Bộ Công an chỉ đạo, xem xét những dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của ông Trần Kia, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Vậy nhưng, hơn 2 tháng qua chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn chưa được thực hiện, phải chăng do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu lên tiếng kêu oan giúp ông Trần Kia?.

Cụ thể, ngày 16/11/2012, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu bà Võ Thị Hồng Thoại ký Công văn số 47/ĐBQH  kiến nghị xem xét lại Quyết định THA số 09/QĐ-THA đối với Cty DHBL. Trong văn bản này, bà Thoại hầu như không đưa ra được kiến nghị mới mà chỉ quanh quẩn một điều: Cty DHBL là Cty độc lập không dính dáng gì đến đến Cty South Seafood Company (SSC).

Ngoài kiến nghị cho rằng THA đã ra quyết định THA sai đối tượng, bà Thoại còn viện dẫn Bộ luật Dân sự Việt Nam; Công ước New York về công nhận và thi hành các Quyết định trọng tài nước ngoài; Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ để kiến nghị Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng vụ việc cần được xem xét, cân nhắc thận trọng.

Cuối cùng bà Thoại đề nghị Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm xem xét giải quyết theo thẩm quyền, thông báo kết quả đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu biết theo quy định của pháp luật.

Tẩu tán tài sản thi hành án

Về vụ việc này, ngày 12/6/2012, Bộ Tư pháp đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, Tổng Cục THA Dân sự thông báo cho ông Trần Kia tự nguyện giao nộp tài sản THA theo luật định. Thế nhưng, ông Trần Kia không những không giao nộp tài sản để THA mà trái lại ngày 20/6/2012 ông gửi đơn khiếu nại và tố cáo đến đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu nhờ can thiệp và mọi việc phải dừng lại một cách khó hiểu…

Đáng nói là trong thời gian này, ông Trần Kia tìm cách tẩu tán tài sản THA án. Lúc kê biên tài sản để định giá thì số tài có giá trị hơn 27,5 tỷ. Nhưng nay, cơ quan chức năng sở tại phát hiện ông Trần Kia tẩu tán nên kiểm tra lại và bước đầu thống kê sơ bộ thì ông Trần Kia đã tháo dỡ nhà xưởng, máy móc thiết bị mang đi nơi khác trị giá hơn 10,5 tỷ. Hành vi phá niêm phong và tẩu tán tài sản THA này được quy định tại Điều 134 Bộ luật Tố tụng hình sự. Vì vậy, dư luận đang chờ câu trả lời của chính quyền địa phương xử lý như thế nào theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Một diễn biến khác, ngày 16/7/2012, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra Nông nghiệp - Nông thôn (Bộ Công an) - Đại tá Trình Văn Thống - đã ký Công văn 184/CV-A 86 (P5) gửi Công an tỉnh Bạc Liêu: “Đề nghị Công an tỉnh Bạc Liêu trao đổi với Cục THA Dân sự Bạc Liêu kết quả THA của ông Trần Kia. Kết thúc thời hạn THA nếu Trần Kia không chấp hành án thì Cục THA Dân sự Bạc Liêu có văn bản chuyển vụ việc này cho Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an để xem xét trách nhiệm hình sự”.

Công văn này rõ ràng như vậy, nhưng không hiểu sao từ đó đến nay Công an tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa trao đổi, phối hợp gì với cơ quan THA để nắm diễn biến kết quả vụ việc, báo cáo Bộ Công an. Dư luận nghi vấn: Phải chăng việc THA này bị Chủ tịch tỉnh “ngáng” nay lại được bà Phó Chủ tịch Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trực tiếp kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ nên các cơ quan có thẩm quyền địa phương né?.

Ngày 5/12/2012, làm việc với PLVN, sau một hồi chứng minh cty DHBL không dính dáng gì đến SSC, bà Thoại nói: “Công văn chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự quan tâm, nhưng chưa được sâu sát với vấn đề. Việc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự ông Trần Kia là hơi cường điệu”.

Mọi công dân khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật đều phải được điều tra, xử lý nghiêm trước pháp luật. Với những dấu hiệu vi phạm của ông Trần Kia, việc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Thủ tướng chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ là thể hiện sự thượng tôn pháp luật của lãnh đạo Chính phủ. Vậy nhưng, việc làm này lại bị bà Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu chê là “chưa sâu sát, hơi cường điệu”. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng Trung ương cần sớm chỉ đạo xử lý vụ việc, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Ông Trần Kia là Việt kiều Mỹ, chủ Cty South Seafood Company tại Mỹ. Cadovimex là Cty chế biến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ký gởi hàng qua cho South Seafood Company bán tại thị trường Mỹ. Sau khi bán hàng cho Cadovimex được hơn 5 triệu USD, ông Kia không trả tiền cho đối tác mà đầu tư vào Việt Nam qua Cty DHBL - tất cả mối quan hệ này được Cục Điều tra Nông nghiệp-Nông thôn (Bộ Công an) điều tra và chứng minh Cty DHBL của ông Kia tại Bạc Liêu được thành lập từ vốn của South Seafood Company.

Ngọc Long

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?