Phát hiện thêm “chân rết” vụ công ty chỉ tuyển…bà bầu

Ông Nguyễn Tấn Bảy – Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết, qua xác minh cơ quan này đã phát hiện Công ty TNHH Truyền thông Online có 19 nhân viên tham gia BHXH tại đây. Tuy nhiên, sau khi tiến hành đóng BHXH được đúng một lần với số tiền hơn 30 triệu đồng thì công ty này… biến mất, đến nay công ty còn nợ BHXH hơn 100 triệu đồng.

[links()] Một số ý kiến đề nghị sửa đổi Khoản 2 Điều 28 Luật BHXH theo hướng nâng thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản từ 6 tháng lên 9 tháng trở lên để hạn chế các hành vi trục lợi.

Những ngày qua, cái tên Công ty TNHH Truyền thông Online và giám đốc Đoàn Văn Cuống đã nhận được sự “quan tâm” đặc biệt của hàng loạt cơ quan BHXH khu vực Miền Tây và Đông Nam bộ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 27/3, trao đổi với phóng viên PLVN, ông Nguyễn Tấn Bảy – Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết, qua xác minh cơ quan này đã phát hiện Công ty TNHH Truyền thông Online có 19 nhân viên tham gia BHXH tại đây. Tuy nhiên, sau khi tiến hành đóng BHXH được đúng một lần với số tiền hơn 30 triệu đồng thì công ty này… biến mất, đến nay công ty còn nợ BHXH hơn 100 triệu đồng.

Tại Bình Dương, ông Bùi Hữu Phong, Giám đốc BHXH tỉnh cũng cho biết, bước đầu đã nắm bắt được vụ việc, hiện tại các bộ phận của cơ quan BHXH đang tiến hành rà soát xem có việc trục lợi chế độ thai sản diễn ra trên địa bàn hay không để có cách đối phó, xử lý kịp thời…

Nằm ở khu vực Miền Tây, Long An cũng là địa phương đang rất lưu tâm đến vụ việc này. Ông Mai Hữu Thơi – Giám đốc BHXH Long An cho hay, đã chỉ đạo các phòng ban, BHXH các huyện rà soát tên công ty và đến nay chưa phát hiện chi nhánh nào của Công ty TNHH Truyền thông Online ở đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Văn Sang - Giám đốc BHXH TP.HCM nhận định: Luật pháp nào thì trong quá trình thực thi cũng có những kẻ hở nhất định.

Với chế độ thai sản, ông Sang cho rằng, cách làm của Philippines là khá hay, họ thực hiện bằng cách: Tiền hưởng trợ cấp thai sản được tính bằng mức bình quân của 12 tháng liền kề trước khi sinh, nếu người lao động dù chỉ đóng 1 tháng cũng được nhận tiền thai sản, nhưng với mức bình quân của 1/12. Điều này vừa đảm bảo tính nhân văn với người phụ nữ khi sinh nở, nhưng cũng đảm bảo đúng quy định pháp luật, loại trừ các trường hợp gian trá, trục lợi.

Với trường hợp của Công ty TNHH Truyền thông Online, theo ông Sang việc nâng thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản lên 9 tháng trở lên cũng là một giải pháp hay. 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trọng Nam- Trưởng phòng kiểm tra - BHXH TP.HCM, các hành vi lạm dụng tương tự đã manh nha từ thời pháp luật còn quy định đóng 2 tháng BHXH đã được hưởng chế độ thai sản. Thời đó, nhiều người khi sắp sinh con liền xin vào công ty của bà con để đóng BHXH thật nhiều, nhằm hưởng chế độ thai sản cao.

Ông Nam cho rằng, để loại trừ các vụ việc như của Công ty Online, Quốc hội cần xem xét để sửa đổi Khoản 2 Điều 28 Luật BHXH theo hướng nâng thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản từ 6 tháng lên 9 tháng trở lên. Bởi lẽ, trong hoàn cảnh bình thường, chu kỳ sinh sản của người phụ nữ là 9 tháng, nếu quy đinh 6 tháng thì các trường hợp như Công ty Online sẽ có đến 3 tháng nhằm tìm kiếm các bà bầu để “hợp tác”, sau đó đóng đủ 6 tháng chế độ BHXH theo luật định.

Còn khi nâng điều kiện lên 9 tháng thì cho dù có tìm được các bà bầu ngay khi họ mới mang thai 1 tháng cũng sẽ không áp dụng được, vì tham gia BHXH không đủ thời gian. Việc này sẽ mang lại 2 điểm có lợi, thứ nhất là loại trừ được các trường hợp trục lợi tiền Nhà nước như đã nêu, thứ hai DN sẽ tuyển được lao động ổn định, gắn bó lâu dài với họ hơn.

Lam Sơn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên ở Hà Nội

TAND quận Đống Đa vừa tổ chức phiên tòa trực tuyến đầu tiên ở Hà Nội.
(PLVN) - Sáng nay - 4/7, Tòa án nhân dân (TAND) quận Đống Đa đưa bị cáo Nguyễn Duy Định ra xét xử về tội mua bán trái phép ma túy. Đặc biệt, đây là phiên tòa trực tuyến đầu tiên tại Hà Nội với 2 điểm cầu: HĐXX tại trụ sở TAND quận Đống Đa xét xử trực tuyến bị cáo tại phòng xét xử thuộc Trại tạm giam số 1 - Công an TP Hà Nội.

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa
(PLVN) - Vừa qua, trên địa bàn huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã xuất hiện tình trạng kẻ gian đột nhập vào các đình, đền, chùa lấy trộm tiền công đức gây bức xúc dư luận. Trước tình trạng trên, Công an huyện Gia Lộc đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp để điều tra sự việc. Chỉ sau thời gian ngắn, đối tượng trong vụ việc đã bị bắt giữ.

Phát hiện đối tượng mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân

Phát hiện đối tượng mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân
(PLVN) - Thấy việc mua bán thông tin cá nhân của các khách hàng liên quan đến việc vay tiền của các tổ chức tài chính có thể đem lại lợi nhuận, đối tượng Nguyễn Văn Khiết (SN 1987, ở xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, Hải Dương) đã mở các tại khoản trên các trang mạng xã hội thực hiện việc thu thập, mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Thua lỗ chứng khoán, thanh niên thuê 2 ô tô mang đi bán

Thua lỗ chứng khoán, thanh niên thuê 2 ô tô mang đi bán
(PLVN) -  Ngày 1/7, Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Mạnh Khang (27 tuổi, quê Hải Dương) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

20 năm tù cho thiếu nữ buôn ma túy

Bị cáo Trang tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Báo Khánh Hòa.
(PLVN) - Nguyễn Huyền Trang trực tiếp nhận ma túy, sau đó mang về nhà phân lẻ, bán cho nhiều người với giá 300.000 đồng/viên ma túy thuốc lắc; 3,5 triệu đồng/nửa hộp 5 (khoảng 2,5g) và 11 triệu đồng/hộp 10 (khoảng 10g) ma túy khay.

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng 1 trường THPT ở Hải Phòng

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng 1 trường THPT ở Hải Phòng
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Dung, nguyên Kế toán Trường THPT Nguyễn Trãi (xã An Hưng, huyện An Dương) bị khởi tố về Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ.