Bài báo giấy

Phát hiện thêm “chân rết” vụ công ty chỉ tuyển…bà bầu

Ông Nguyễn Tấn Bảy – Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết, qua xác minh cơ quan này đã phát hiện Công ty TNHH Truyền thông Online có 19 nhân viên tham gia BHXH tại đây. Tuy nhiên, sau khi tiến hành đóng BHXH được đúng một lần với số tiền hơn 30 triệu đồng thì công ty này… biến mất, đến nay công ty còn nợ BHXH hơn 100 triệu đồng.

[links()] Một số ý kiến đề nghị sửa đổi Khoản 2 Điều 28 Luật BHXH theo hướng nâng thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản từ 6 tháng lên 9 tháng trở lên để hạn chế các hành vi trục lợi.

Những ngày qua, cái tên Công ty TNHH Truyền thông Online và giám đốc Đoàn Văn Cuống đã nhận được sự “quan tâm” đặc biệt của hàng loạt cơ quan BHXH khu vực Miền Tây và Đông Nam bộ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 27/3, trao đổi với phóng viên PLVN, ông Nguyễn Tấn Bảy – Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết, qua xác minh cơ quan này đã phát hiện Công ty TNHH Truyền thông Online có 19 nhân viên tham gia BHXH tại đây. Tuy nhiên, sau khi tiến hành đóng BHXH được đúng một lần với số tiền hơn 30 triệu đồng thì công ty này… biến mất, đến nay công ty còn nợ BHXH hơn 100 triệu đồng.

Tại Bình Dương, ông Bùi Hữu Phong, Giám đốc BHXH tỉnh cũng cho biết, bước đầu đã nắm bắt được vụ việc, hiện tại các bộ phận của cơ quan BHXH đang tiến hành rà soát xem có việc trục lợi chế độ thai sản diễn ra trên địa bàn hay không để có cách đối phó, xử lý kịp thời…

Nằm ở khu vực Miền Tây, Long An cũng là địa phương đang rất lưu tâm đến vụ việc này. Ông Mai Hữu Thơi – Giám đốc BHXH Long An cho hay, đã chỉ đạo các phòng ban, BHXH các huyện rà soát tên công ty và đến nay chưa phát hiện chi nhánh nào của Công ty TNHH Truyền thông Online ở đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Văn Sang - Giám đốc BHXH TP.HCM nhận định: Luật pháp nào thì trong quá trình thực thi cũng có những kẻ hở nhất định.

Với chế độ thai sản, ông Sang cho rằng, cách làm của Philippines là khá hay, họ thực hiện bằng cách: Tiền hưởng trợ cấp thai sản được tính bằng mức bình quân của 12 tháng liền kề trước khi sinh, nếu người lao động dù chỉ đóng 1 tháng cũng được nhận tiền thai sản, nhưng với mức bình quân của 1/12. Điều này vừa đảm bảo tính nhân văn với người phụ nữ khi sinh nở, nhưng cũng đảm bảo đúng quy định pháp luật, loại trừ các trường hợp gian trá, trục lợi.

Với trường hợp của Công ty TNHH Truyền thông Online, theo ông Sang việc nâng thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản lên 9 tháng trở lên cũng là một giải pháp hay. 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trọng Nam- Trưởng phòng kiểm tra - BHXH TP.HCM, các hành vi lạm dụng tương tự đã manh nha từ thời pháp luật còn quy định đóng 2 tháng BHXH đã được hưởng chế độ thai sản. Thời đó, nhiều người khi sắp sinh con liền xin vào công ty của bà con để đóng BHXH thật nhiều, nhằm hưởng chế độ thai sản cao.

Ông Nam cho rằng, để loại trừ các vụ việc như của Công ty Online, Quốc hội cần xem xét để sửa đổi Khoản 2 Điều 28 Luật BHXH theo hướng nâng thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản từ 6 tháng lên 9 tháng trở lên. Bởi lẽ, trong hoàn cảnh bình thường, chu kỳ sinh sản của người phụ nữ là 9 tháng, nếu quy đinh 6 tháng thì các trường hợp như Công ty Online sẽ có đến 3 tháng nhằm tìm kiếm các bà bầu để “hợp tác”, sau đó đóng đủ 6 tháng chế độ BHXH theo luật định.

Còn khi nâng điều kiện lên 9 tháng thì cho dù có tìm được các bà bầu ngay khi họ mới mang thai 1 tháng cũng sẽ không áp dụng được, vì tham gia BHXH không đủ thời gian. Việc này sẽ mang lại 2 điểm có lợi, thứ nhất là loại trừ được các trường hợp trục lợi tiền Nhà nước như đã nêu, thứ hai DN sẽ tuyển được lao động ổn định, gắn bó lâu dài với họ hơn.

Lam Sơn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt nhóm cướp 10X nhằm vào các xe container trên Quốc lộ 2 vào ban đêm

Nhóm đối tượng cùng tang vật và phương tiện phạm tội.
(PLVN) -Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, từ ngày 16 đến 20/6/2021, những lái xe Container chở hàng hóa từ các tỉnh phía nam lên cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) khi lưu thông vào ban đêm trên Quốc lộ 2, đường Tuyên Quang đi Hà Giang, thuộc địa bàn tổ dân phố Cầu Mới, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản.

Tiếp nhận đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt

Đối tượng Lầu A Hồng
(PLVN) -  Ngày 24/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh này tiếp nhận đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt về tội vận chuyển trái phép gần 250kg ma túy.

Bắt tạm giam Giám đốc lập khống hồ sơ phòng chống dịch bệnh

Ảnh minh họa.
Lợi dụng chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, ông Tuấn đã chỉ đạo lập khống hồ sơ, chứng từ thanh, quyết toán kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 năm 2020 để chi bồi dưỡng chế độ đặc thù không đúng quy định, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 500 triệu đồng.