Phát hiện hơn 12.000 website có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tính đến ngày 14/6, Chiến dịch Khiên xanh đã tiếp nhận phản ánh hơn 24.820 website không an toàn, các chuyên gia an ninh mạng tiến hành gắn cảnh báo hơn 12.052 trang web có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo hoặc giả mạo.

Chiến dịch Khiên xanh được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cốc Cốc khởi động từ 20/5 với trọng tâm kêu gọi mỗi cá nhân chủ động báo cáo trang web không an toàn để bảo vệ người dùng Internet tại Việt Nam.

Qua 26 ngày thực hiện, chiến dịch đã kết thúc vào ngày 13/6 vừa qua. Chiến dịch thu hút hơn 22.168.698 lượt tiếp cận và tiếp nhận hơn 24.820 website bị báo cáo trang web không an toàn. Thông qua quá trình xác thực, Cốc Cốc cùng NCSC đã tiến hành gắn cảnh báo hơn 12.052 trang web có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo hoặc giả mạo. Theo đánh giá, mức độ thiếu an toàn của môi trường mạng hiện nay tại Việt Nam là đáng báo động.

Phát hiện hơn 12.000 website có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo ảnh 1

Trước đó, Việt Nam từng nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm mã độc cao. Năm 2020, tại Việt Nam có 2.209 cuộc tấn công DDoS, 2.220 cuộc tấn công phishing, 1.526 cuộc tấn công deface, 1.814 cuộc tấn công malware.

Năm 2020, thông qua chiến dịch ra soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020, NCSC đã ghi nhận 5.168 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam; phát hiện hơn 400.000 máy nhiễm mã độc. Từ khi chiến dịch được triển khai, số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma (IP Botnet) đã giảm mạnh. Việt Nam đã ra khỏi top 10 nước có nguy cơ mất an toàn thông tin mạng cao nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn thuộc top 3 nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương có lượng thiết bị nhiễm malware cao nhất.

Phát hiện hơn 12.000 website có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo ảnh 2

Như vậy, với sứ mệnh khởi động cho chuỗi chương trình “Cốc Cốc vì Việt Nam số 2021”, Chiến dịch Khiên Xanh đã bước đầu thành công trong việc nâng cao nhận thức cũng như kêu gọi sự chung tay hành động của người dùng Internet về vấn đề an toàn an ninh mạng. Để xử lý triệt để và tận gốc vấn đề, Cốc Cốc, NCSC và Hiếu PC đã thống nhất sẽ xoá bỏ các trang web nguy hiểm có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian tới.

Hoàng Bách
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công nghệ nhận diện khách hàng trong thế giới số

Công nghệ nhận diện khách hàng trong thế giới số
(PLVN) -  Vì sao trong vài năm trở lại đây, giải pháp Nhận diện khách hàng thông minh của VNPT SEB thu hút được sự quan tâm của các Phòng giao dịch củangân hàng, tổ chức tài chính, công ty viễn thông, y tế,khách sạn, du lịch... và các điểm tiếp công dân của cơ quan nhà nước?

Facebook, Google, Twitter dọa rút khỏi Hong Kong

Facebook, Google và Twitter có thể ngừng cung cấp dịch vụ tại Hong Kong.
(PLVN) - Cả Facebook, Google và Twitter đều nằm trong Liên minh Internet châu Á. Mới đây, Liên minh này đã gửi đi một bức thư dài 6 trang có một số nội dung liên quan đến quyền bảo vệ dữ liệu tại Hong Kong.

VNPT trở thành thành viên của liên minh Vô tuyến Open-RAN

VNPT trở thành thành viên của liên minh Vô tuyến Open-RAN
(PLVN) -  Tập đoàn VNPT vừa chính thức trở thành thành viên của Liên minh Vô tuyến Open-RAN (O-RAN Alliance) - một tổ chức quốc tế thúc đẩy, thực thi việc chuẩn hóa, triển khai công nghệ truy nhập vô tuyến mở (Open RAN) trên thế giới.