Phát hiện chủng mới của nCoV có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần ở Malaysia

(PLVN) - Cơ quan y tế Malaysia cho biết đột biến của virus corona gây ra COVID-19 được phát hiện tại nước này có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhiều so với chủng ở Vũ Hán.
Phát hiện chủng mới của nCoV có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần ở Malaysia

Giám đốc y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết đột biến D614G được phát hiện trong 4 trường hợp từ hai cụm dịch COVID-19 ở nước này gồm Sivagangga và Ulu Tiram.

Theo ông Datuk, việc phát hiện ra đột biến có nghĩa là mọi người cần phải thận trọng hơn và tiếp tục tuân thủ các biện pháp an toàn như giãn cách xã hội, vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang.

Ông cho biết biến thể mới "có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần".

Theo ông Abdullah, chủng virus mới đã được tìm thấy trong các xét nghiệm sơ bộ và cơ quan y tế nước này sẽ thực hiện những xét nghiệm tiếp theo trên các trường hợp liên quan tới hai cụm dịch trên.

Ông nói thêm rằng đột biến D614G được các nhà khoa học phát hiện vào tháng 7/2020 và có thể khiến việc nghiên cứu vaccine hiện có chưa hoàn thiện hoặc không hiệu quả đối với chủng mới.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng hành động nhanh chóng của các cơ quan y tế công cộng của Malaysia đã kiểm soát được sự lây lan của virus từ các cụm dịch.

Malaysia ghi nhận thêm 26 ca nhiễm mới hôm 15/8, nâng tổng số ca lên 9.175. Không có trường hợp tử vong mới nào được báo cáo, giữ nguyên số ca tử vong là 125.

Theo Saostar
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tập trung tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người dân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Vaccine phòng COVID-19 tránh tái nhiễm ngay cả khi từng mắc bệnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Virus luôn thay đổi, điều này không ngoại lệ đối với virus gây dịch bệnh COVID-19, dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể (chủng virus mới) và làm tăng nguy cơ tái nhiễm. Việc tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 giúp tăng cường khả năng chống lại sự tái nhiễm dẫn đến nhập viện và đạt được sự bảo vệ cao nhất.

Số ca sốt xuất huyết nguy kịch tăng tại TP HCM

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM cho biết, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết (SXH) của thành phố, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng. Trong đó có 626 bệnh nhân điều trị nội trú với 82 trường hợp SXH nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Kỳ lạ cụ bà có sỏi ở mang tai

Hình ảnh sỏi sau khi được phẫu thuật. - Ảnh: BVCC
(PLVN) - Cụ bà N.T.P, 86 tuổi có biểu hiện vùng mang tai trái sưng to kèm đau nhức, được người nhà đưa đến bệnh viện thăm khám thì phát hiện sỏi.

Ngày 23/6 ca COVID-19 giảm còn 740

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết số ca COVID-19 mới ghi nhận trong ngày giảm còn 740 tại 37 tỉnh, thành. Cùng ngày có hơn 5.000 F0 khỏi bệnh, không có ca COVID-19 nào tử vong.

“Trị” bệnh thiếu thuốc?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Những ngày qua, câu chuyện thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đang khiến nhiều bệnh nhân và các bệnh viện gặp không ít khó khăn. Người bệnh thì chỉ biết chờ và chưa biết khi nào sẽ có thuốc trở lại.