Phát hiện bình rượu vang cổ nhất thế giới cùng hài cốt và vàng của người đàn ông thế kỷ thứ nhất

Bình rượu vang đỏ 2000 năm tuổi (Ảnh: Juan Manuel Román/Đại học Cordoba)
Bình rượu vang đỏ 2000 năm tuổi (Ảnh: Juan Manuel Román/Đại học Cordoba)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bình rượu vang cổ nhất thế giới bên trong một ngôi mộ La Mã ở Tây Ban Nha. Điều đáng kinh ngạc là chai rượu này còn chứa hài cốt hỏa táng của một người đàn ông cùng với một chiếc nhẫn vàng.

Một khám phá khảo cổ đáng kinh ngạc đã được thực hiện tại thành phố Carmona, vùng Andalusia, Tây Ban Nha. Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một chiếc bình thủy tinh 2.000 năm tuổi chứa đầy rượu vang cổ, cùng với hài cốt hỏa táng của một người đàn ông sống ở thế kỷ thứ nhất và một chiếc nhẫn vàng có khắc hình thần Janus của La Mã.

Chiếc bình này, được gọi là Olla Ossuaria, có dung tích khoảng 5 lít và chứa đầy chất lỏng màu đỏ được bảo quản tốt. Ngoài ra, bên trong bình còn có ba viên ngọc hổ phách, một chai nước hoa mùi hoắc hương và một số vải lụa.

Một chủ nhà địa phương đã tình cờ phát hiện ra chiếc bình này vào năm 2019 khi đang tiến hành cải tạo nhà cửa và đã báo cáo cho ban khảo cổ học địa phương.

Nhà hóa học Ruiz Arrebola từ Đại học Cordoba cho biết: "Một yếu tố quan trọng trong khám phá này là ngôi mộ chưa từng bị cướp bóc hay thay đổi trước đó. Điều này có nghĩa là nó vẫn được niêm phong trong gần 2.000 năm."

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một tạp chí: "Chất lỏng không thể lọt vào bên trong bình do lũ lụt hoặc rò rỉ trong phòng chôn cất, cũng không phải do ngưng tụ. Điều này đặc biệt có khả năng xảy ra vì bên trong chiếc bình ở hốc liền kề, L-7, đã chịu các điều kiện môi trường giống hệt nhau nhưng hoàn toàn khô ráo."

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cordoba không ngạc nhiên khi hài cốt được phát hiện là của một người đàn ông, vì phụ nữ La Mã không được phép uống rượu vang. Một chiếc bình khác trong ngôi mộ chứa hài cốt của một người phụ nữ không có dấu vết của rượu vang, điều này càng khẳng định giả thuyết trên.

Việc thêm các đồ tạo tác như vàng vào mộ là một nghi lễ tang lễ điển hình của người La Mã, được thực hiện để người chết có thể sử dụng chúng ở thế giới bên kia.

Kết quả kiểm tra cho thấy loại rượu vang cổ này có niên đại từ thế kỷ thứ tư, khiến nó trở thành loại rượu vang lâu đời nhất được biết đến trên thế giới.

Nhà khảo cổ học địa phương Juan Manuel Román cho biết: "Ban đầu chúng tôi rất ngạc nhiên khi chất lỏng được bảo quản trong một trong những chiếc bình."

Nhóm của ông đã tìm thấy tổng cộng tám hốc khác nhau trong ngôi mộ và sáu hốc có bình chứa hài cốt của ba người đàn ông và ba người phụ nữ. Họ nghi ngờ địa điểm ngôi mộ là một lăng mộ gia đình thuộc về người dân địa phương Carmo vào thời điểm đó.

Phòng chôn cất kín mít này đã không bị chạm tới trong 2.000 năm và phần lớn vẫn còn nguyên vẹn.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

(PLVN) -  Ngày 26/2 , trong khuôn khổ phiên Thảo luận chung tại Khóa họp lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ LHQ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Đọc thêm

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo ngành y tế Trung Quốc

Hình ảnh AI minh họa
(PLVN) - Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang dần tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn lâm sàng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị mà còn mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu bệnh nhân.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?
(PLVN) -  Với vị thế trung gian đáng tin cậy, mối quan hệ chiến lược với cả Mỹ và Nga, cùng khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an toàn, Saudi Arabia đang nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin.

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới
(PLVN) - Tuần này đánh dấu sự kiện của nhiều ngày lễ quốc tế quan trọng nhưng ít được biết đến, bao gồm Ngày Công bằng Xã hội Thế giới (20/2), Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/2) và Ngày Tư duy Thế giới (22/2). Đây là những ngày có ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như công bằng xã hội, bảo tồn ngôn ngữ và tình đoàn kết giữa các cộng đồng hướng đạo.

Đàm phán Nga - Mỹ: Tổng thống Ukraine Zelensky nói gì?

Đàm phán Nga - Mỹ: Tổng thống Ukraine Zelensky nói gì?
(PLVN) - Moscow và Washington được cho là sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận rằng Kiev không được mời tham gia các cuộc thảo luận này.