Phát hiện 2 khoáng chất chưa từng được biết đến ẩn trong thiên thạch rơi xuống Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
Năm 2020, một mảnh thiên thạch nhỏ đã rơi xuống gần thị trấn El Ali, trung tâm Somalia. Vật thể không gian này được coi là thiên thạch lớn thứ 9 đi qua bầu khí quyển và rơi xuống bề mặt Trái đất.
Phát hiện 2 khoáng chất chưa từng được biết đến ẩn trong thiên thạch rơi xuống Trái đất ảnh 1

Miếng thiên thạch El Ali rơi xuống Somalia vào năm 2020. Ảnh: CNN

Theo đài Sputnik, một nhóm các nhà khoa học của Đại học Alberta ở Canada đã thành công trong việc xác định hai khoáng chất mới chưa từng thấy trên Trái đất trong mảnh thiên thạch nặng 15 tấn trên

Phát hiện đột phá này được cho là kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm về lát thiên thạch nặng 70 gram mà trường Alberta nhận được từ Somalia.

“Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một khoáng chất mới, điều đó có nghĩa là điều kiện địa chất thực tế, tính chất hóa học của mảnh thiên thạch này khác với những gì đã được tìm thấy trước đây. Trong miếng thiên thạch này, chúng tôi phát hiện ra 2 loại khoáng chất được mô tả hoàn toàn mới đối với khoa học”, Chris Herd, Giáo sư chuyên khoa Khoa học Trái đất & Khí quyển tại Đại học Alberta, chia sẻ.

Giáo sư Herd cho biết khi nghiên cứu mẫu thiên thạch dưới kính hiển vi, ông phát hiện ra một số nguyên tố bất thường. Điều đó thôi thúc ông tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà khoa học có kinh nghiệm trong việc xác định các khoáng chất mới - Andrew Locock, người đứng đầu Phòng thí nghiệm vi thăm dò điện tử của trường đại học.

“Ngay ngày đầu tiên thực hiện một số phân tích, anh ấy đã nói mảnh thiên thạch chứa ít nhất hai loại khoáng chất mới. Điều đó thực sự là quá phi thường. Vì thường chúng ta phải mất nhiều thời gian, công sức hơn thế để khẳng định có một loại khoáng sản mới”, nhà khoa học tường thuật.

Hai khoáng chất mới được đặt tên là “elaliite” và “elkinstantonite”. Khoáng chất đầu tiên lấy tên từ chính thiên thạch, ban đầu được đặt tên theo thị trấn El Ali. Khoáng chất thứ hai được đặt theo tên của Lindy Elkins-Tanton, phó Chủ tịch Sáng kiến Liên hành tinh của Đại học Bang Arizona (ASU).

“Lindy đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về cách hình thành lõi của các hành tinh, cách các lõi sắt niken này hình thành. Vì vậy, việc đặt tên cho một loại khoáng chất theo tên cô ấy và ghi nhận những đóng góp của cô ấy cho khoa học là một việc làm hợp lý”, ông Herd giải thích.

Các nhà khoa học tin rằng có thể phát hiện ra nhiều khoáng chất hơn trong thiên thạch El Ali, bao gồm cả khoáng chất tiềm năng thứ ba đang được kiểm tra.

Đọc thêm

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.