Phạt Ẩm thực Trần vì thức ăn nhiễm khuẩn E.Coli khiến du khách nhập viện

(PLVN) - Chiều 28/8, BQL An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Ẩm thực Trần liên quan đến vụ 9 du khách nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn tại cơ sở trên đường Phạm Văn Đồng vào ngày 10/8. 
Đoàn du khách bị ngộ độc khi ăn tại đặc sản Trần Đoàn du khách bị ngộ độc khi ăn tại đặc sản Trần

Theo đó, sau khi tiếp nhận vụ việc, đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8, tại cơ sở này gồm: thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá để gửi mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu thịt heo của cơ sở này bị nhiễm khuẩn Ecoli, loại vi khuẩn gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí nhiễm trùng đường ruột. Với hành vi này, cơ sở ẩm thực Trần bị phạt 17 triệu đồng theo quy định tại Điều 15, Nghị định 115.

Đồng thời, xử phạt 8 triệu đồng vì không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn cho bữa ăn trên 30 người theo quy định Nghị định số 115/2018/NĐ-CP. Tổng mức phạt 25 triệu đồng. Ngoài ra, Ban quản lý ATTP Đà Nẵng đình chỉ việc chế biến thịt heo trong vòng 2 tháng đối với cơ sở ẩm thực Trần trên đường Phạm Văn Đồng.

Trước đó, ngày 10/8, nhóm du khách Hà Nội đến đến cơ sở ẩm thực Trần trên đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) ăn bánh tráng cuốn thịt heo và bún mắm thịt heo quay. Tối ngày 10/8, có 9 người của đoàn du khách nhập viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng nghi do ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Đến 22 giờ cùng ngày, có 7 bệnh nhân đã xuất viện; và đến sáng 11/8, tiếp tục 2 bệnh nhân xuất viện.

Phạt Ẩm thực Trần vì thức ăn nhiễm khuẩn E.Coli khiến du khách nhập viện ảnh 1
Những du khách nhập viện sau khi ăn tại quán ăn Trần

Ban Quản lý ATTP thành lập Đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng ẩm thực Trần.

Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước theo quy định của Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6 giờ hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8/2019 tại cơ sở gồm: Thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gởi mẫu xét nghiệm 4 chỉ tiêu: E Coli, Staphylococus aureus, Cl.perfiingens, Salmonella. Kết quả cho thấy mẫu thịt heo luộc có chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli vượt giới hạn cho phép.  Ban Quản lý ATTP mời chủ cơ sở Nhà hàng Ẩm thực Trần về làm việc và đã xử lý các vi phạm nêu trên.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cung đường phủ đầy cây xanh và hoa ven sông Hương

Tuyến đường đi bộ ở phía bờ Nam sông Hương được trồng thêm nhiều cây xanh (ảnh V.T)
(PLVN) - Thừa Thiên Huế tự hào là một đô thị di sản cổ kính và nổi tiếng với những mảng xanh phủ dày đặc tạo nên một không gian “rừng trong phố”. Và dọc hai bên bờ sông Hương được xem là điểm nhấn của đô thị Huế với những cung đường đi bộ thơ mộng được phủ đầy cây xanh và hoa.

Xuất hiện công thức sữa kép khiến bé mê tít, mẹ yên tâm

Các sản phẩm NuVi được tung ra thị trường, sẵn sàng đến tay trẻ em Việt Nam.
(PLVN) - Tăng tốc ngay sau Tết Nguyên Đán, NutiMilk tạo cú bật ấn tượng với tân binh NuVi, nhãn hàng sữa mới toanh dành cho trẻ em với các hương vị hấp dẫn cùng công thức tác động kép độc quyền NuVi Power giúp trẻ em “Cao lớn thật ngầu, thông minh cực đỉnh”.

Xử phạt hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết

Lực lượng chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
(PLVN) - Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với 909 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: giò, chả, thịt lợn, gà, rau quả… Đã có 173 cơ sở đã bị lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Bánh mật Bách Thuận – món ăn truyền thống được người dân lựa chọn để dâng lên tổ tiên vào dịp Tết

Món bánh mật nổi tiếng của người dân xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
(PLVN) - Xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bính có làng vườn nổi tiếng, là địa chỉ du lịch vườn sinh thái mà nhiều người biết đến.  Nới đây không chỉ được biết đến là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hoá, mà còn là “thiên đường” ẩm thực với hơn 30 món ăn đặc sắc, trong đó, phải kể đến đó là món bánh mật truyền thống, luôn được người dân địa phương lựa chọn trong mâm cổ Tết dâng lên tổ tiên.

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

50 món xôi chè cung đình và dân gian truyền thống được các nghệ nhân công diễn
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Nhiều người nội trợ đã tìm mua thực phẩm hữu cơ để được “sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái”.
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Xa rồi tiếng kêu thất thanh của động vật tội nghiệp

Biển quảng cáo quán thịt chó mèo đã bị dỡ bỏ.
(PLVN) - Trời mưa đông lạnh giá nhưng lòng anh Phạm Văn Dương cảm thấy ấm áp lạ thường. Đã từ rất lâu, anh mới thấy lòng mình chộn rộn niềm vui, thanh thản đến vậy. Hôm nay, có lẽ là ngày anh nhớ nhất trong đời vì đó là bước ngoặt lớn khi anh không còn phải làm công việc… tàn nhẫn nữa. 25 chú chó, mèo ở trong lồng dường như cũng cảm nhận mình sắp được “tự do”, không còn nơm nớp sợ hãi vì bị giết hại, làm mồi cho bữa nhậu nữa nên “chú” nào cũng thấy phấn chấn.

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay
(PLVN) - Tối 03/9, bác sĩ Trần Công Ân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xác nhận, Bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.

Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?

Sản phẩm pate Minh Chay có chứa chất độc nguy hại đến sức khỏe
(PLVN) -Trả lời Tuổi Trẻ về lý do của sự chậm trễ cảnh báo thực phẩm patê  Minh Chay nhiểm độc, một đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng sẽ cảnh báo rộng rãi "khi có đủ căn cứ pháp luật và cân bằng giữa lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất".

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam
(PLVN) - Từ lâu, rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều thị trường thế giới ưa chuộng. Riêng tại Việt Nam có hơn 800 loại rong biển, trong đó nhiều loại được sử dụng làm thực phẩm xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Một số doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã tận dụng nguồn nguyên liệu này để phục vụ đắc lực cho ngành công nghiệp thực phẩm trong nước.

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi
(PLVN) -Vàng lá, thối rễ là một trong những loại bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên cây có múi như cam, quýt, bưởi... Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp canh tác, phòng trừ hợp lý.

Tác hại của việc ăn thịt chó

Tác hại của việc ăn thịt chó
(PLVN) - Quảng Ninh mới xảy ra trường hợp hai anh em ruột tử vong sau khi ăn thịt chó. Hiện chưa có kết luận cuối cùng nên thông tin cho rằng hai anh em chết do ăn thịt chó do bị đánh bả là chưa có cơ sở. Tuy nhiên, việc ăn thịt chó tiềm ẩn khá nhiều tác hại khó lường...

Đã có một loại sữa tươi chuẩn Hà Lan với sứ mệnh “cân bằng dinh dưỡng” cho trẻ em Việt

Đã có một loại sữa tươi chuẩn Hà Lan với sứ mệnh “cân bằng dinh dưỡng” cho trẻ em Việt
(PLVN) - Kết quả nghiên cứu cho thấy 20,8% trẻ em ở nông thôn bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân trong khi đó tỉ lệ trẻ bị thừa cân béo phì ở thành thị là 29%, đồng nghĩa với sự mất cân bằng dinh dưỡng của trẻ đang ngày một trở nên nghiêm trọng. Khởi nguồn từ thói quen “lườm rau – gắp thịt” vốn khiến mẹ đã hoang mang lại càng “quay cuồng trong mơ hồ” để chọn sản phẩm cân bằng dinh dưỡng chất lượng cho con.

Đừng lạm dụng thực phẩm lạnh trong mùa nóng

Hình minh họa
(PLVN) - Thời tiết nắng nóng nhiều người sử dụng  nước đá, đồ mát lạnh với mong muốn giải nhiệt. Tuy nhiên, sử dụng những thứ này quá nhiều, thường xuyên, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sinh ra nhiều bệnh như đau đầu, viêm họng, hỏng răng, ảnh hưởng lưu thông máu... 

Nỗi lo từ bếp ăn tập thể

Công nhân Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
(PLVN) - Vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trong trường học đang là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Chỉ trong thời gian ngắn đã xảy ra nhiều vụ thực phẩm bẩn, ngộ độc thực phẩm tại các trường học và các bếp ăn tập thể của công nhân gióng lên hồi chuông cảnh báo công tác vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.