Xã đội trưởng 5 năm trốn biệt tích sau khi nhận hơn 2 tỷ đồng “chạy chế độ" thương binh

(PLVN) - Sau 5 năm lẩn trốn nhiều nơi với hành vi nhận số tiền hơn 2 tỷ đồng để “chạy chế độ” thương binh cho nhiều người dân, Hoàng Văn Hải – nguyên xã đội tưởng xã Công Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đã bị bắt về quy án.
Xã đội trưởng 5 năm trốn biệt tích sau khi nhận hơn 2 tỷ đồng “chạy chế độ" thương binh Hoàng Văn Hải được di lý về Nghệ An sau 5 năm lẩn trốn

Theo hồ sơ vụ án, những năm 2012 – 2013 khi Nhà nước có chính sách giải quyết chế độ cho người bị thương trong quá trình chiến đấu nhưng chưa được công nhận là thương binh khiến nhiều người là cựu binh hết sức phấn khởi.

Lúc đó, Hoàng Văn Hải đang là Xã đội trưởng xã Công Thành (huyện Yên Thành) là đầu mối tiếp nhận hồ sơ ban đầu tại địa phương đã đứng ra nhận hồ sơ của nhiều cựu chiến binh. Những cựu binh thiếu các giấy tờ luôn mong muốn được hưởng chế độ chính sách, hiểu được tâm tư này Hải hứa sẽ “giúp đỡ” với điều kiện là sẽ mất một số “kinh phí”.

Không hiểu biết pháp luật, lại tin tưởng đầu mối là người tiếp nhận hồ sơ chính sách có “quan hệ” với nhiều người nên các cựu binh sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để cho Hải lấy “kinh phí” làm thủ tục. 

Tuy nhiên, với việc kiểm soát giấy tờ thủ tục chặt chẽ, những hồ sơ không đủ điều kiện sẽ không được giải quyết nên không có ai được hưởng chính sách. Những cựu binh chờ mãi không được, nóng lòng đến hỏi thì Hải vẫn nói “đang chờ sắp có kết quả”. Nhưng mãi chờ không được với những lời hứa suông của Hải nên những cựu binh nghi ngờ và đòi lại tiền.

Sau hơn 5 năm lẩn trốn, Hoàng Văn Hải đã phải tra tay vào còng về quê thụ án

Khi quá nhiều người đến tra hỏi thì Hải đã nhanh chân trốn khỏi địa phương khi kinh phí nhận của những cựu binh lên đến hơn 2 tỷ đồng. Cực chẳng đã, các cựu binh đã làm đơn tố cáo hành vi của Hải lên cơ quan công an. Công an huyện Yên Thành đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Hải về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Do đối tượng không có mặt tại địa phương, ngày 18/5/2014, Công an huyện Yên Thành ra quyết định truy nã toàn quốc Hoàng Văn Hải để phục vụ công tác điều tra. Dù nhiều nỗ lực tìm kiếm nhưng tung tích của Hải vẫn bặt vô âm tính khiến cho các cựu binh thêm bức xúc vì số tiền đưa cho Hải tích cóp, vay mượn mà có.

Về phần Hải, sau khi bỏ lại vợ và 3 đứa con lại quê đã trốn vào xã Đắk Rung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông để ẩn nấp. Ban đầu, không quen biết ai nên đã xin đi làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm thuê để kiếm sống và cắt đứt liên lạc với gia đình.

Sau một thời gian, nhờ khiếu ăn nói và hiểu biết về xã hội trong thời gian làm cán bộ xã, Hải đã lấy lòng được một người phụ nữ trẻ hơn mình 20 tuổi một lần dang dở và chung sống với nhau như vợ chồng. Cả hai không đăng kí kết hôn, Hải chuyển về sống cùng người phụ nữ này và con gái riêng của vợ, đến nay đã có một đứa con trai chung.

Khi con gái riêng của vợ xuống Biên Hòa (Đồng Nai) để theo học một lớp trung cấp chuyên nghiệp, “bố dượng” cũng nghỉ làm thuê ở quê vợ xuống Biên Hòa làm bảo vệ trong một trang trại lợn để chu cấp thêm cho con gái vợ. Cũng trong thời gian bỏ trốn, Hải đã tìm mọi cách để làm thêm 2 CMND với các năm sinh 1960 và 1962 để qua mắt lực lượng chức năng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khi lần theo các dấu vết truy tìm một thời gian Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (PC10) Công an tỉnh Nghệ An đã xác định được nơi lẩn trốn của Hải. Tuy nhiên, ngày 20/4, khi tổ công tác Phòng PC10 – Công an Nghệ An có mặt ở Biên Hòa thì Hải đã ngược về Đắk Nông thăm vợ con.

Qua rà soát, xác minh Hải không có tên trong danh sách điều tra dân số của xã Đắk Rung, cũng không đứng ra giao dịch hay hoạt động gì của địa phương. Để tránh đối tượng lẩn trốn thêm một lần nữa, Tổ truy bắt đã xác định được nơi ở chính xác của Hải đang chung sống với người vợ thứ 2.

Tuy nhiên, qua nghe ngóng được có thể mình bị bại lộ nên chiều 21/4, Hải lập tức rời khỏi nhà, đi tắt bằng con đường mòn trong rừng để xuống Biên Hòa. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 26/4, khi Hải vừa đón con riêng của vợ đi học về tới nhà trọ thì bị Tổ truy bắt PC10 phối hợp với PC03 Công an Nghệ An bắt giữ trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Thời điểm bị bắt giữ, nguyên cán bộ xã đội Hoàng Văn Hải vẫn khẳng định cảnh sát bắt nhầm người, mình không có lí lịch như trong quyết định truy nã, đồng thời xuất trình CMND mới. Tuy nhiên, trước các chứng cứ thu thập được, Hải đã phải cúi đầu thừa nhận mình là kẻ trốn nã.

Sau 5 năm xa quê, tối 29/4, Hoàng Văn Hải được tổ truy bắt áp giải và di lý về đến Nghệ An, sau đó bàn giao cho Công an huyện Yên Thành để tiếp tục điều tra, xử lý trước pháp luật.

Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn
Chiều 24/8, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ các kiến nghị của tỉnh thuộc diện khó khăn nhất cả nước, “các cấp, các ngành ở Trung ương cần phải quan tâm, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải”.
Loading...
Công bố thông tin DNNN theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP

Công bố thông tin DNNN theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty chưa công bố báo cáo tài chính năm 2017 thực hiện theo quy định tại Nghị định số 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước.

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

(PLVN) -"Học sinh nói không với đồ uống có cồn" là một Chương trình thể hiện trách nhiệm của ngành Giáo dục, của xã hội, của doanh nghiệp trong việc phối hợp với các cơ quan hữu quan để giáo dục, truyền thông tới học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm qui định pháp luật về rượu, bia, và góp phần xây dựng xã hội an toàn, văn minh, hạnh phúc.

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô
(PLVN) - Ngày 23/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang đã ban hành Công văn số 1489 gửi Trưởng Phòng GD&ĐT; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện một số nội dung nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi được đưa rước bằng xe ô tô đến trường trên địa bàn. 

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - Forbes Việt Nam vừa công bố và vinh danh  Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng Techcombank xếp thứ thứ 2 trong hệ thống, xếp thứ 5 trong toàn danh sách về lợi nhuận sau thuế,  và đứng thứ 6 trên thị trường chứng khoán.

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”
(PLVN) - Năm nay, “Ngày Âm nhạc Việt Nam” diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là 50 năm Ngày Bác đi xa. Vì thế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ thực hiện Chương trình hòa nhạc đặc biệt với chủ đề “Mùa thu nhớ Bác”. Chương trình diễn ra vào 20 giờ ngày 3/9/2019 tại Nhà hát lớn TP Hà Nội.
 “Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam

“Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam

(PLVN) - Hòa nhạc "Điều còn mãi" lần thứ 10 sẽ có sự thay đổi lớn khi có thêm ca khúc Rock và ca khúc mang âm hưởng dân gian bên cạnh những tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc nổi tiếng. Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 2/9/2019  tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019
(PLVN) - Sở hữu đến 7 giải thưởng quốc tế lớn thuộc các hạng mục sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) tốt nhất năm Stevie Awards 2019, VNPT đã khẳng định được vị thế của nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam.