Vừa ra trại 7 ngày đã tái phạm lừa tiền người nhà bạn tù

(PLO) -Bị cáo Kiều Xuân Hạnh (SN 1988, ngụ tổ 18 Vĩnh Hội, phường Ngọc Hiệp, hiện ở 56/23C đường Phương Sài, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa ra khỏi trại giam ngày 28/4/2016 thì đến ngày 6/5/2016 lại vào tù vì hết lừa bạn học lại đi lừa cả cha mẹ bạn tù. 
Vừa ra trại 7 ngày đã tái phạm lừa tiền người nhà bạn tù Bị cáo Kiều Xuân Hạnh trước vành móng ngựa.

Liên tiếp lừa bạn học

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 19h30 ngày 30/12/2014, Hạnh rủ bạn học là Trần Thị Mỹ Dung đến quán cà phê Hoa Biển ở 123 Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang uống nước. Tại đây, Hạnh mượn điện thoại Iphone 5S (trị giá hơn 12 triệu đồng) của bạn để lên mạng Internet. 

Sau khi cầm được điện thoại, Hạnh nảy sinh ý định chiếm đoạt nên giả vờ đi ra ngoài quán để gọi điện thoại rồi bỏ đi. Sau đó, Hạnh đem chiếc điện thoại trên bán cho Hùng (chưa xác định) lấy 5,2 triệu đồng tiêu xài.

Nhận thấy việc giả vờ mượn tài sản của bạn quá dễ dàng nên Hạnh tiếp tục nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai người bạn cũ để lấy tiền tiêu xài. 

Theo đó, vào lúc 11h30 ngày 18/1/2015, Hạnh đến nhà bạn học cấp 2 là Nguyễn Thị Hoàng Trang rủ đi uống cà phê xem có tài sản gì có giá trị thì chiếm đoạt. Cả hai đến quán Terraci – 75 Lê Đại Hành, Nha Trang ngồi uống nước.

Hạnh lấy cớ điện thoại của mình hết pin nên mượn điện thoại Samsung Galaxy S3 (trị giá gần 3 triệu đồng) của bạn để gọi điện. Chị này tưởng thật nên đồng ý cho Hạnh mượn. 

Sau khi lấy được điện thoại, Hạnh lấy xe đi khỏi quán và bán cho một người đi đường không rõ lai lịch được 2 triệu đồng. Về phía nạn nhân, sau khi cho Hạnh mượn điện thoại nhưng không thấy quay lại trả, biết mình bị lừa nên đã đến công an trình báo.

Tiếp đó, khoảng 22h ngày 27/2/2015, Hạnh đến phòng trọ của bạn là Nguyễn Khánh Trình ở 108 Dương Văn Nga, Nha Trang để ăn uống đồng thời xem bạn có tài sản có giá trị thì chiếm đoạt. Khi thấy bạn có chiếc xe Sirius (trị giá gần 15 triệu đồng), Hạnh lợi dụng lúc bạn sơ hở lấy trộm đăng ký xe máy trên cất vào túi. Sau khi ăn uống xong, lấy lý do mượn xe máy đi chơi với bạn, Hạnh mượn xe máy của anh này. 

Sau khi lấy được xe, đến 8h sáng hôm sau, Hạnh đến tiệm mua bán xe cũ ở 140 Lê Hồng Phong, Nha Trang bán xe lấy 13,5 triệu đồng cùng với giấy tờ xe. Số tiền trên Hạnh đã cá độ bóng đá và tiêu xài hết. 

Về phần nạn nhân, sau khi cho Hạnh mượn xe máy nhưng không thấy trả lại và phát hiện bị mất giấy tờ xe, anh này biết mình bị lừa nên cũng đến công an trình báo.

Đến 13h30 ngày 28/2/2015, nạn nhân đầu tiên phát hiện Hạnh đang ngồi tại quán số 4 Lê Hồng Phong, Nha Trang nên báo công an đưa Hạnh về trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, Hạnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngày 13/7/2015, TAND TP Nha Trang mở phiên tòa đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Kiều Xuân Hạnh 12 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt buộc phải chấp hành là 18 tháng tù. Đến ngày 28/4/2016, Hạnh chấp hành xong án tù.

Tưởng rằng sau cú vấp ngã này Hạnh sẽ ăn năn hối lỗi về những việc làm của mình, quay trở lại cuộc sống làm một con người có ích cho xã hội. Nhưng không, sau khi ra tù được 7 ngày Hạnh tiếp tục đi theo vết xe đổ.

Lừa cả cha mẹ... bạn tù

Trong thời gian bị giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa, Hạnh biết ông Lê Hùng Châu (SN 1962, ngụ Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc, Nha Trang) có con là Lê Hoàng Chương cũng đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa về tội giết người. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù ngày 28/4/2016, do không có tiền tiêu xài, Hạnh nảy sinh ý định lừa ông Châu. 

Sáng 4/5/2016, Hạnh gọi điện thoại cho ông Châu, giới thiệu tên Tùng, có bạn đang làm tự giác trong Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa, đề nghị gặp ông để chuyển một bức thư của con trai (do Hạnh viết giả hỏi thăm sức khỏe gia đình để tạo niềm tin đối với ông Châu). 

Khoảng 11h cùng ngày, Hạnh gọi điện hẹn ông Châu ở địa chỉ số 51 Huỳnh Thúc Kháng, Nha Trang và đưa cho bức thư giả. Sau đó, Hạnh về nhà giả vờ nhắn tin nói với ông Châu là con trai ông đang cần hơn 3 triệu đồng để mua điện thoại, sim và một cây thuốc lá, và đưa cho Tùng (Hạnh đóng giả) gửi vào.

Ông Châu tin thật nên khoảng 14h cùng ngày gọi điện hẹn Hạnh đến địa chỉ trên đưa tiền. Có tiền, Hạnh mua sim số 01207172081 và giả làm Chương nhắn tin, điện thoại cho ông Châu hỏi thăm, giả vờ nói trước khi bị bắt có mượn tiền của một người tên Tài (do Hạnh bịa ra), nhờ cha mẹ đưa 5 triệu đồng cho Hạnh trả giùm. 

Khoảng 19h cùng ngày, Hạnh đến nhà ông Châu lấy 5 triệu đồng. Để cảm ơn,  ông Châu còn cho Tùng thêm 300 ngàn đồng. 

Ngày 5/5/2016, Hạnh tiếp tục đóng giả con trai ông Châu nhắn tin đang cần 5 triệu đồng để đưa cho các đồng phạm của Chương trong vụ án giết người và tiền tiêu xài cá nhân. 

Ông Châu vẫn tin, gọi điện thoại cho Hạnh hẹn 19h cùng ngày đến nhà lấy tiền. Hạnh lại lừa tiền trót lọt.

Sáng 6/5/2015, Hạnh tiếp tục giả con ông Châu viết một lá thư để gửi cho ông này với nội dung cần 25 triệu đồng để đưa cho đồng phạm trong vụ án, để họ khai nhẹ tội cho Chương. Sau khi đưa thư, Hạnh giả làm Chương nhắn tin, điện thoại hối thúc ông Châu đưa tiền và hẹn 16h cùng ngày đến nhà nhận tiền để chuyển cho Chương. 

Trong thời gian này, một người con khác của ông Châu nghi ngờ Tùng là đối tượng lừa đảo nên đã đến Công an tỉnh Khánh Hòa trình báo. Sau khi nhận được tin tố giác, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa liền cử trinh sát đón lõng bắt giữ Tùng (Hạnh đóng giả). 

Đúng thời điểm hẹn, Tùng (Hạnh đóng giả) đến nhà ông Châu nhận số tiền 25 triệu đồng cùng một bức thư gửi vào cho Chương. Nhận được tiền, Hạnh đi ra cổng để về thì gặp tổ công tác của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, kiểm tra người Hạnh có 25 triệu đồng vừa lừa được của ông Châu, một bức thư ông Châu nhờ gửi vào cho Chương và một điện thoại Nokia bên trong có 2 sim. Sau đó, Hạnh được mời về trụ sở làm việc. Tại đây, Hạnh đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình, khai đã lừa đảo chiếm đoạt của ông Châu tổng cộng hơn 38 triệu đồng.

Ngày 12/8/2016 TAND TP Nha Trang, tiếp tục đưa Hạnh ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt Hạnh 2 năm tù về tội này. Hạnh làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên xử phúc thẩm xét đơn kháng cáo của Hạnh. Theo HĐXX, bị cáo Hạnh là người đã bị kết án, chưa được xóa án tích nhưng không chịu làm ăn lương thiện lại tiếp tục phạm tội nên thuộc trường hợp tái phạm, phạm tội nhiều lần.

Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Hạnh theo quy định của pháp luật xử phạt, xử phạt Hạnh 2 năm tù là tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo. 

Tại phiên tòa phúc thẩm không còn tình tiết nào khác để HĐXX xem xét, nên không có căn cứ chấp nhận mội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm./.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬