Vụ xe chở rác đi trong giờ cấm tông bé trai tử vong: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tài xế xe rác đi trong giờ cấm gây tai nạn khiến bé trai 14 tuổi tử vong.

Vụ xe chở rác đi trong giờ cấm tông bé trai tử vong: Trả hồ sơ điều tra bổ sung Bị cáo tại tòa.
Theo dự kiến ngày 23/6, HĐXX TAND quận Thanh Xuân sẽ ra phán quyết với bị cáo Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội). Tuy nhiên, thay vì tuyên án, HĐXX lại quay trở lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan tới vụ án.
Trong phần này, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng lời khai của bị cáo Lê Hoàng Lê trong phiên xét xử ngày 19/6 chưa đồng nhất. 
Quá trình khai báo tại tòa, bị cáo Lê khai từ tháng 2/2017 Sở Xây dựng ban hành lệnh để xác định khối lượng rác của từng quận và nếu không có lệnh thì không lên được bãi rác. Theo lời khai của Lê, hôm xảy ra sự việc, anh ta có nhận được Lệnh vận chuyển, điều động xe gom rác. Trong Lệnh có dấu và chữ ký của HTX Thành Công và Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân (BQL Dự án). 
“Khi đó bị cáo được ông Trung (Nguyễn Tiến Trung nhân viên giám sát của HTX Thành Công - PV) nói miệng với bị cáo về việc điều xe đi. Bị cáo tự ghi 14h30 trong lệnh vì đi trong thời gian đó”, bị cáo Lê nói. 
Đại diện HTX Thành Công cho hay, việc điền giờ trong lệnh điều xe là do cán bộ điều hành là ông Nguyễn Tiến Trung đảm nhiệm và đơn vị quán triệt không chạy xe chở rác ngoài giờ quy định từ 19h30 đến 6h sáng hôm sau. Tiếp lời, vị này cho hay các xe chở rác đều có thiết bị định vị giám sát hành trình và có các tổ giám sát quản lí, nếu xe đi không đúng giờ quy định sẽ báo cáo về cho Ban Giám đốc.
Đại diện BQL Dự án cho rằng chưa có văn bản quy định xe chở rác phải có giám sát hành trình. Quá trình trả lời thẩm vấn, vị này nói không nắm được 6 trường hợp xe chở rác chạy giờ cấm sau khi xảy vụ tai nạn xảy ra như gia đình bị hại phản ánh. 
Đối với Lệnh vận chuyển, điều động xe gom rác, đại diện BQL Dự án cho rằng BQL chỉ kí xác nhận nên việc xe đi như nào thì đơn vị không nắm được. Và dấu treo trong lệnh là để xác nhận cán bộ BQL Dự án ký. Trước lời trình bày này, HĐXX nói: “Làm gì có dấu nào treo, sau này muốn viết gì thì viết”.
 Toàn cảnh phiên tòa.

Sau khi thẩm vấn bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện VKS đề nghị HĐXX hoãn phiên toà để áp dụng biện pháp dẫn giải nhân chứng, điều tra viên, giám định viên để đảm bảo tố tụng được chính xác. 

Trước đề nghị trên, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại cho biết bản thân ông đã có ý kiến đề nghị triệu tập những người liên quan, nhân chứng ngay lúc đầu nhưng không được chấp nhận. Theo luật sư, việc tạm ngừng phiên toà không giải quyết được vụ việc. Ví dụ như thu thập camera giám sát hành trình phải qua cơ quan điều tra, quá trình điều tra không làm rõ được tốc độ như nào, giờ đi, thu thập những Lệnh vận chuyển trước đó, trách nhiệm của người quản lý như nào…
“Lời khai của bị cáo khác nhau. Bị cáo lúc thì khai phanh xong xuống xe; phanh xong lùi lại xuống xe, nhân chứng hô có người trong xe lại lên xe lùi lại… việc này phải được thực nghiệm điều tra. Lời giải thích của giám định viên không thỏa đáng, đề nghị tòa trả hồ sơ làm rõ chứ không phải tạm ngừng để điều tra”.
Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án để điều tra làm rõ những vấn đề còn chưa được rõ.
Chia sẻ với phóng viên, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại cho biết có thể HĐXX sẽ yêu cầu điều tra bổ sung xác minh Lệnh vận chuyển vì ở đây đang xem xét trách nhiệm của những người có liên quan trong vụ án. Lệnh vận chuyển được phát hành như nào phải xem xét để thu thập, việc chỉ thu thập 1 lệnh vận chuyển thì chưa đầy đủ. Lời khai của bị cáo tại tòa, tại cơ quan điều tra khác nhau, clip thể hiện lùi đi mấy lần, phanh như thế nào thì phải được kiểm tra lại để đánh giá xem khi phanh nó có giật lại như lời khai của bị cáo không. “Bị cáo khai là khi phanh thì xe rê 5m, nó đã triệt tiêu lực, có còn lực để giật lùi không, cái này phải làm rõ chứ không thể chỉ căn cứ lời khai của bị cáo”, luật sư nói./.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬