Vụ “xác chết không đầu” và nghi vấn có hay không đồng phạm giúp sức

(PLO) - Làm nhục cháu N xong, Lâm nảy sinh ý định giết chết nạn nhân rồi phi tang tội ác một cách “trơn tru”. Trước những lời khai đầy mâu thuẫn cũng như nhiều tình tiết lạ trong vụ án, dư luận rất băn khoăn trước nghi vấn có hay không đồng phạm giúp sức.

Vụ “xác chết không đầu” và nghi vấn có hay không đồng phạm giúp sức Bị cáo Lâm trước vành móng ngựa.
Vụ án chấn động
Khoảng 20h tối 12/4/2012, Lâm (SN 1979, ngụ Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) ra đìa tôm của của một người làm cùng. Đi đến khu vực cầu gỗ, Lâm phát hiện cháu Lê Thị Thanh N đang bắt ốc dưới mương. Thấy vậy, Lâm tiến lại dùng tay bịt miệng N từ phía sau, ép cháu N đi về phía đìa nuôi trồng hải sản mà Lâm trông coi. 
Sau khi đã cưỡng bức cháu N, Lâm đưa quần áo cho cháu bé mặc lại. N nói với Lâm: “Chú Lâm cho cháu về, cháu sợ lắm, cháu sẽ không báo công an đâu!”. Nghe N nhắc đến hai chữ “công an”, Lâm sợ N sẽ tố cáo mình nên nảy sinh ý định thủ tiêu nạn nhân. 
Lâm lấy dây cước để trên hồ nước siết cổ và quật nạn nhân xuống đất. Gã còn dùng chân tay đánh, đá liên tiếp vào người nạn nhân. Đồng thời Lâm dùng đá san hô đập vào đầu của N cho đến khi nạn nhân không còn động đậy mới dừng tay. 
Thấy N bất động, Lâm bế bé ra cống thoát nước và giấu xác nạn nhân tại đây. Sau khi quay về lán, Lâm lấy dây cước và quần áo của nạn nhân ném ra mương. Chiếc áo thun mà Lâm dùng để bịt miệng nạn nhân được gã giấu trong một túi đồ cũ ngay trong lán trại. Phi tang dấu vết, Lâm điềm nhiên ngủ tại lán, đến sáng ngày hôm sau vẫn làm việc bình thường.
Không thấy con gái về, sáng hôm sau, ông Lê Văn Quyền (cha ruột cháu N) đã cùng gia đình tỏa đi tìm kiếm nhưng không thấy. Khi cơ quan công an vào cuộc, cháu N vẫn bặt vô âm tín. 
Ngày 7/5/2012, một người thay Lâm trông coi đìa đã xả nước tại cống thoát thì bất ngờ phát hiện một tử thi không có đầu trôi ra ngoài mương nước. Đến ngày 8/5/2012, anh Trần Đức Vương (SN 1979) khi nạo vét hệ thống thoát nước ngay cạnh cống thoát nước đã phát hiện một hộp sọ trôi ra ngoài. 
Trong khi đó, sáng 10/5/2012, Lâm đến nhà vợ chồng anh Phạm Bá Thải (SN 1979, ngụ thôn Hiệp Thanh) kể lại cho những người có mặt ở đây rằng Lâm cùng hai người khác (1 gầy, 1 béo) đã cưỡng bức cháu N. Sau đó, hai người này đã giết chết cháu N. Kể xong câu chuyện, Lâm đến vườn xoài của ông Lê Minh Thọ (gần nhà Lâm) treo cổ tự tử nhưng được người dân phát hiện và cứu sống. 
Nghi vấn từ những lần thực nghiệm hiện trường
Tại cơ quan điều tra, ban đầu Lâm khai: Vào đêm 12/4/2012, Lâm cùng với hai đối tượng (1 người gầy và 1 người béo, làm thuê tại đìa của anh Phan Kiều Duy nhưng Lâm không xác định được lai lịch) đã đưa cháu N vào trong lán trại ở trong đìa mà Lâm trông coi để thực hiện hành vi thú tính. Sau đó Lâm cùng đồng bọn thủ tiêu nạn nhân để bịt đầu mối. 
Tuy nhiên cơ quan điều tra không xác định được đối tượng nghi vấn cùng thực hiện hành vi phạm tội với Lâm. 3 ngày sau, Lâm thay đổi lời khai cho biết chỉ có duy nhất một mình hắn phạm tội chứ không có ai khác. 
Ngày 4/7/2013, cơ quan công an đã cho Lâm thực nghiệm lại toàn bộ quá trình gây án của mình. Tuy nhiên, luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại và một số điều tra viên cho rằng trọng lượng của ma-nơ-canh nhẹ hơn rất nhiều so với trọng lượng thực của cháu N nên kết quả của lần thực nghiệm này không phản ánh được quá trình gây án của Lâm.
Đến cuối tháng 7/2013, cơ quan điều tra đã cho Lâm thực nghiệm hiện trường vật thể có trọng lượng tương đương cơ thể cháu N (khoảng 46 kg-PV). Ban đầu, Lâm không di chuyển được vật thể suốt quá trình từ lán nghỉ đến cống thoát nước. 
Giả thuyết được đặt ra, Lâm gây án, dùng đá đánh vào đầu nạn nhân thêm nhiều lần chỉ cách chỗ Lâm giấu xác nạn nhân không xa nên đã rút ngắn quãng đường thực nghiệm hiện trường gây án của Lâm. Cách cống thoát nước số 1 khoảng 8-10m, Lâm vác được vật thể có trọng lượng tương đương trọng lượng cơ thể cháu N. Điều này phù hợp với lời khai của hung thủ khi phạm tội. Từ căn cứ này, kết hợp với hàng loạt các chứng cứ khác, cơ quan điều tra đã xác định một mình Lâm gây ra vụ án trên.
Còn có điểm “mờ” trong vụ án?
Ngày 17/11/2014, TAND tỉnh Khánh Hòa tiến hành xét xử bị cáo Trương Quế Lâm về tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”. Do thiếu tới 20 nhân chứng, trong đó có 3 nhân chứng với lời khai quan trọng nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử đến ngày 3/12/2014.
Trao đổi về vấn đề này, luật sư Lê Văn Tuấn (VPLS Lê Văn Tuấn cùng cộng sự) cho rằng, có hay không đồng phạm của vụ án vẫn là một dấu hỏi lớn trước khi phiên tòa được mở lại.Luật sư Tuấn nêu quan điểm: “Thường các đìa nuôi hải sản tại khu vực xảy ra vụ án nuôi rất nhiều chó, khi có người lạ sẽ sủa. Vậy nhưng khi Lâm gây án tại đìa do anh Phan Kiều Duy trông coi thì chó lại không sủa. Rất nhiều người làm chứng việc này nên đây được coi là một tình tiết “lạ” của vụ án”.
Bên cạnh đó, Luật sư Tuấn còn cho rằng, “người gầy và người béo” trong lời khai của bị can Lâm tuy đã được cơ quan điều tra xác định là không có bởi Lâm có thể rối loạn tinh thần, tìm cách đổ tội nhưng ngay từ đầu khi kể lại câu chuyện, Lâm cũng đã kể rằng mình cùng 2 người “gầy và béo” cùng gây án. “Cần phải làm rõ lời khai này của bị can. Theo cá nhân tôi, một mình Lâm gây án, rồi phi tang tội ác một cách “trơn tru” như vậy cần phải được làm sáng tỏ. Thắc mắc này cần phải được làm sáng tỏ, để không gây oan sai và cũng không lọt người, lọt tội”./.
Ngọc Trìu - Huy Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬