Vụ sàn vàng Khải Thái: Vì sao bị hại kêu oan cho bị cáo?

(PLVN) - TAND Cấp cao tại Hà Nội chuẩn bị mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái (Cty Khải Thái) do có kháng cáo kêu oan của một số bị cáo và kháng cáo của hơn 70 bị hại. 
Vụ sàn vàng Khải Thái: Vì sao bị hại kêu oan cho bị cáo? Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Đáng chú ý, nhiều bị hại đã kháng cáo, đề nghị HĐXX đánh giá lại hành vi “lừa đảo” trong vụ án này vì khi vụ án bị khởi tố, các bị cáo vẫn thực hiện “hợp đồng ủy thác đầu tư” đúng thỏa thuận

Theo bản án sơ thẩm, Hsu Minh Jung (còn gọi là Saga, SN 1975, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc, Tổng Giám đốc Cty Khải Thái) đến Việt Nam tìm hiểu thị trường và thuê Phan Kiện Trung làm phiên dịch.

Tháng 8/2011, Hsu Minh Jung làm thủ tục lập Công ty Khải Thái với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau. Quá trình hoạt động, Saga đã đưa ra hình thức kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức “ủy thác đầu tư”. 

Sau khi huy động vốn của khách hàng, Hsu Minh Jung chuyển tiền về Đài Loan và Quảng Châu (Trung Quốc) để đầu tư kinh doanh vàng và ngoại tệ. Bên cạnh đó, Công ty Khải Thái còn mở hội thảo đưa khách hàng sang Đài Loan, Hong Kong, Quảng Châu tham quan giới thiệu hoạt động đầu tư…

Tuy nhiên, theo cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm thì trên thực tế, hình thức hoạt động của Công ty này là: thu tiền của người này, trả tiền cho người kia. Theo kết quả điều tra thì từ cuối năm 2012 đến tháng 9/2014, Hsu Ming Jung và đồng bọn đã chiếm đoạt được 264 tỷ đồng của hơn 700 bị hại.

Với hành vi nêu trên, Saga bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sáu nhân viên làm thuê cho Hsu Ming Jung bị coi là đồng phạm, bị tuyên từ 4 – 20 năm tù. 

Đáng nói, tại phiên tòa sơ thẩm cũng như sau khi có bản án trên, một số bị hại có ý kiến đề nghị HĐXX đánh giá lại xem vụ án này có phải là lừa đảo hay không vì trước khi bị khởi tố, các bị cáo vẫn thực hiện đúng hợp đồng ủy thác đầu tư (trả lãi trên số tiền góp vốn).

Theo bị hại N.T.T.H, do có nhu cầu hợp tác và đầu tư nên sau khi tìm hiểu, bà đã ký “hợp đồng ủy thác đầu tư” với Công ty Khải Thái. Trong Hợp đồng có quy định phần trăm lợi nhuận là 3,5%/ tháng, với thời hạn là 6 tháng. Công ty được toàn quyền quản lý, đầu tư với số tiền mà khách hàng ủy thác.

Sau khi ký hợp đồng, Cty vẫn luôn thực hiện đúng những điều khoản trong hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận. Bản chất Hợp đồng hợp tác đầu tư giữa hai bên là Hợp đồng dân sự, không vi phạm điều cấm và thể hiện sự tự nguyện giữa hai bên. Vì vậy, thỏa thuận này cần được tôn trọng và tạo điều kiện để tiếp tục thực hiện.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hsu Minh Jung  từng nói: “Công ty vẫn cam kết trả tiền cho khách hàng và cam kết tiếp tục hoạt động ở Việt Nam. Bị cáo muốn trả tiền cho khách hàng. Khách hàng cũng mong được nhận tiền nhưng vì sự ràng buộc của pháp luật nên việc này bị dang dở”. 

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm, một số bị hại khi được hỏi đều tin rằng hoạt động đầu tư của Cty Khải Thái là có thật và họ được trả lãi đều đặn. Các bị hại cho rằng cần tạo điều kiện cho bị cáo Saga liên hệ với công ty mẹ tại Đài Loan để có cơ hội khắc phục hậu quả. 

Bà H. cho biết, một số nhân viên hoặc Trưởng phòng của Cty Khải Thái cũng ký hợp đồng ủy thác đầu tư với công ty với tư cách là khách hàng. Nhưng những người này vẫn bị coi là “đồng phạm” vì “giúp sức” là không chính xác vì họ không cùng ý chí “chiếm đoạt”.

Đơn cử bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên Giám đốc phụ trách Chi nhánh Plaschem Cty Khải Thái đã khai tại phiên tòa sơ thẩm là: nhiều nhân viên (trong đó có bị cáo) đã được công ty cho sang công ty mẹ ở Đài Loan, Trung Quốc  tham quan.

Tại đây, họ thấy công ty mẹ cũng có hoạt động huy động tiền dưới hình thức ủy thác đầu tư giống như ở Việt Nam nên hoàn toàn tin tưởng. Vì hoàn toàn tin tưởng nên Vinh đã kêu gọi người nhà và bản thân đầu tư vào công ty số tiền hơn 500 triệu đồng. 

Đã gần 5 năm trôi qua kể từ ngày các thành viên trong công ty bị bắt hiện số tiền mà cơ quan cảnh sát điều tra thu giữ được là hơn 62 tỷ đồng vẫn là vật chứng của vụ án. Rất nhiều người sau khi bị buộc trở thành bị hại đã, đang lâm vào tình cảnh khó khăn. Thế nhưng, thời gian tố tụng kéo dài dẫn đến việc xử lý vật chứng gặp rất nhiều những khó khăn. 

Hiện nay, vụ án chuẩn bị được TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. HĐXX đã từng hoãn phiên xử 1 lần để triệu tập đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng luật S & B đến phiên tòa để làm rõ đơn kháng cáo và các tình tiết liên quan. 

K.Nguyên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI

(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...
Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.