Vụ “Phó GĐ bù nhìn” kêu cứu bị oan án: Dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm

(PLO) - Gia đình bị án Trần Ngọc Trung cũng như luật sư bào chữa cho Trung nhận định các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh đã buộc tội bị cáo một cách “khiên cưỡng”, có dấu hiệu đổ hết tội lên bị cáo Trung, bỏ lọt tội phạm.
Vụ “Phó GĐ bù nhìn” kêu cứu bị oan án: Dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm Trung (bên trái) và ông chủ ngoại quốc khi còn “mặn nồng”

Trần Ngọc Trung (SN 1975, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Quốc tế Đông Thăng Việt Nam) là bị án trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đã bị CQĐT Công an Quảng Ninh khởi tố từ năm 2014.

Theo cáo buộc, từ tháng 4-6/2013, Trung đã lập và bán hồ sơ mời thầu dự án không có thật, hứa giúp đỡ trúng thầu chiếm đoạt của ông Phan Trọng Hùng tổng cộng 900 triệu đồng. Năm 2015, Tòa án Quảng Ninh tuyên phạt Trung 14 năm tù. Năm 2017, tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Ninh, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sở thẩm.

Truy nã hôm trước, bắt hôm sau?

Theo hồ sơ, ngày 10/9/2013, ông Phan Trọng Hùng (bị hại trong vụ án) đã có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trần Ngọc Trung. Đến ngày 22/1/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 9/12/2014 Trung bị bắt theo Quyết định truy nã số 05 trước đó 1 ngày.

Ông Trần Ngọc Liên, bố bị án Trung cho rằng nếu đã có quyết định truy nã ngày 8/12 thì tại sao ngày 9/12 Công an Quảng Ninh vẫn gửi Giấy triệu tập số 11 với nội dung yêu cầu Trung đến làm việc về nội dung anh này tố cáo ông Lưu Vĩnh Hòa (Tổng Giám đốc Công ty Đông Thăng, cấp trên của Trung) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Liên cho rằng Công an Quảng Ninh bắt giữ con trai rồi sau đó ra quyết định truy nã đề lùi ngày 8/12 để “hợp thức hóa”.

Nội dung này cũng được bị can Trần Ngọc Trung nêu trong đơn gửi Bộ Công an khi đang bị giam tại Trại giam Công an tỉnh Quảng Ninh. Trong đơn, Trung nói bị Công an Quảng Ninh và Công an Hà Nội bắt vào chiều ngày 9/12/2014 tại phố Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) khi đang kiểm tra dự án khu công nghiệp Thuận Thành 2. “Lúc bắt không có lệnh bắt và giấy tờ gì cả. Sau đó tôi được áp giải về Công an phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội”, Trần Ngọc Trung kêu oan.

Vẫn theo đơn của Trần Ngọc Trung, tại PC45 Hà Nội, lúc 17h, anh ta tiếp tục yêu cầu xem giấy tờ bắt giữ người, lúc này cảnh sát Quảng Ninh đưa ra lệnh truy nã đối với Trung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Phan Trọng Hùng (Giám đốc Công ty Ninh Thủy) với số tiền 900 triệu đồng. Sau đó Trung được áp giải về công an Quảng Ninh.

Trong đơn kêu oan, Trần Ngọc Trung trình bày không hề bỏ trốn và không nhận được giấy triệu tập làm việc của Công an tỉnh Quảng Ninh. Bản thân Trung cũng như công ty có địa chỉ rõ ràng, công ty vẫn hoạt động bình thường. Do đó CQĐT cho rằng anh bỏ trốn là không đúng. Bố ruột Trung nói, trước thời điểm con trai bị bắt giữ, ông không nhận được bất kỳ giấy tờ nào của công an thông báo Trung phạm tội, bỏ trốn, gia đình vẫn liên lạc với con trai bình thường.

Bằng chứng nữa ông Liên đưa ra là trong thời gian này, con trai ông đang khiếu nại về hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Phan Trọng Hùng, có dấu hiệu cấu kết với điều tra viên Công an Quảng Ninh. Trung thường xuyên được Công an Quảng Ninh mời lên làm việc về nội dung tố cáo. Cụ thể từ tháng 3/2014, Trần Ngọc Trung có đơn tố cáo ông Phan Trọng Hùng cưỡng đoạt tài sản, sau đó tháng 5/2014, Văn phòng cơ quan CSĐT, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an có phiếu chuyển đơn của Trần Ngọc Trung đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh. Cũng trong thời gian này, Trung có đơn tố cáo ông Lưu Vĩnh Hòa lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an triệu tập Trung ngày 9/12 lên làm việc nhưng cùng ngày Trung bị bắt theo lệnh truy nã trước đó một ngày

Nghi vấn bỏ lọt tội phạm

Vẫn lời ông Liên, Trung trong một lần xuống Quảng Ninh tìm dự án làm ăn thì làm việc với Công ty Đông Thăng và ông Lưu Vĩnh Hòa - Tổng Giám đốc công ty này. Theo như Trung kể với bố ruột, anh ta đặt cọc 100.000 USD và gần 2 tỷ đồng để được thực hiện một hạng mục của dự án Trung tâm thương mại Đông Thăng Hải Phòng do Công ty Đông Thăng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên sau đó công ty của Trung không trúng thầu, Công ty Đông Thăng cũng không trả lại tiền. 

Nội dung này trong đơn kêu oan Trung viết: “Thấy tôi liên tục đòi tiền mà A Hòa (tức ông Lưu Vĩnh Hòa - NV) thì muốn chiếm, không trả nên A Hòa đưa ra bánh vẽ, dụ dỗ tôi ở đây làm việc và bổ nhiệm cho tôi làm Phó Tổng Giám đốc, sau đó sẽ chuyển nhượng cho tôi 20% cổ phần của Công ty TNHH MTV Quốc tế Đông Thăng Việt Nam”. Trung tố cáo ông chủ ngoại quốc sau đó hỏi vay tiền nhiều lần, tổng số tiền đến nay trên dưới 4 tỷ đồng.

Trực tiếp số tiền 500 triệu bị truy tố sau này nhận bảo lãnh của Công ty Ninh Thủy, Trần Ngọc Trung nói đã nộp cho Công ty Đông Thăng và A Hòa đã sử dụng. Gia đình ông Liên cung cấp một số đoạn ghi âm được cho là cuộc nói chuyện giữa Trung với A Hòa cho rằng chính A Hòa cũng đã thừa nhận trách nhiệm hoàn trả lại tiền với ông Hùng. Bản thân ông Hùng cũng nhận thức được người có trách nhiệm trả lại tiền cho mình là A Hòa nên đã nhiều lần thúc giục Trung đốc thúc công ty trả lại tiền.

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung (Đoàn Luật sư Hà Nội) bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Trần Ngọc Trung ở thời điểm TAND Quảng Ninh mở phiên xét xử sơ thẩm cho rằng trong vụ án trên, sau khi bị UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất năm 2012, Công ty Đông Thăng mà trực tiếp là ông Lưu Vĩnh Hòa ký rất nhiều văn bản đề nghị được cho là nhằm tháo gỡ khó khăn, tiếp tục thuê đất thực hiện dự án. Về dự án thì xin chuyển đổi sang trung tâm thương mại. Điều này thể hiện sau khi có quyết định thu hồi đất, Công ty Đông Thăng vẫn tiếp tục thực hiện dự án, chuyển đổi dự án và đều nằm trong kế hoạch của công ty này. Trong thời gian này hoàn toàn có khả năng Lưu Vĩnh Hòa yêu cầu hoặc giao nhiệm vụ Trần Ngọc Trung với tư cách Phó Tổng Giám đốc thực hiện các công việc theo chủ trương. Chẳng hạn như việc ông Hòa giao Trung thuê kỹ sư vẽ lại thiết kế dự án. Nội dung này thể hiện trong kết luận điều tra (KLĐT), cáo trạng.

Mặt khác, theo luật sư các tài liệu trong vụ án cho thấy Công ty Đông Thăng đã lập và bán nhiều hồ sơ mời thầu. Số tiền bán đều có phiếu thu và Công ty Đông Thăng là bên hưởng lợi. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, CQĐT chỉ quy kết trách nhiệm cho Trần Ngọc Trung: “Nếu là hồ sơ giả, gian dối thì các tư cách pháp nhân phải chịu trách nhiệm, người giữ con dấu chỉ phải chịu trách nhiệm một phần, trách nhiệm liên đới, đồng phạm giúp sức. Nhưng trong vụ án lại xác định trách nhiệm hoàn toàn lên bị cáo Trung”, luật sư nêu quan điểm.

Tiếp tục tìm hiểu những dấu hiệu khuất tất chưa được làm rõ trong vụ án Trần Ngọc Trung lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo và gia đình cho rằng cơ quan tố tụng đã “mập mờ” số tiền truy tố, điều tra viên có dấu hiệu mớm cung... Mời độc giả đón đọc trong số báo sau. 

Theo KLĐT vụ án, CQĐT nhận thấy quá trình điều tra không đủ căn cứ chứng minh vai trò đồng phạm, chủ mưu, cầm đầu của ông Lưu Vĩnh Hòa nên không đề cập xử lý. Đối với Nguyễn Thị Kim Chi, Ngô Tuấn Anh, có hành vi ký các hồ sơ mời thầu, bán và viết phiếu thu tiền bán hồ sơ mời thầu dự án Trung tâm thương mại quốc tế Asean trong quá trình điều tra xác định làm theo chỉ đạo của Trần Ngọc Trung, không được hưởng lợi ích gì nên chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.
Mai Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 tổ chức ở Quảng Nam sáng nay (28/11) với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương.
Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

(PLVN) - Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch trọng giai đoạn 2021-2025 tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 diễn ra sáng 28/11 ở Quảng Nam. 

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay
(PLVN) - Cách TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 45km, Công viên Du lịch Yang Bay tọa lạc giữa một thung lũng trải rộng với diện tích 570ha, ở độ cao 100m so với mực nước biển. Yang Bay hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của vùng rừng núi bạt ngàn, thác nước hùng vĩ, không khí trong lành và lưu giữ nét văn hóa độc đáo của người Raglai.
'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬