Vụ phá rừng gỗ mun nghiêm trọng trong Vườn Di sản Phong Nha: 18 bị cáo lãnh án tù sau phiên sơ thẩm

(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Bình vừa mở phiên toàn xét xử sơ thẩm vụ phá rừng gỗ mun trong Di sản thiên nhiên thế giới - Vuờn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng và gây xôn xao dư luận trong thời gian dài. Tất cả 18 bị cáo đều lãnh án tù.
Vụ phá rừng gỗ mun nghiêm trọng trong Vườn Di sản Phong Nha: 18 bị cáo lãnh án tù sau phiên sơ thẩm Các bị cáo tại tòa.

Trước đó, vào khoảng đầu năm 2019, phóng viên PLVN là một trong những người đầu tiên bí mật thâm nhập khu vực rừng biên giới Việt - Lào thuộc địa phận xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) để ghi nhận nạn lâm tặc tung hoành, tàn phá rừng gỗ mun quý hiếm. Đây là khu vực rừng thuộc vùng lõi, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Từ thực tế trên, PLVN đã liên tục thông tin về vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này. Loạt bài đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Dư luận xót xa trước việc rừng nguyên sinh trong vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới bị lâm tặc tàn phá không thương tiếc và đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm của các lực lượng bảo vệ rừng, cũng như các dấu hiệu tiếp tay cho lâm tặc.

Phóng viên PLVN bí mật thâm nhập để ghi nhận hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng này. 

Cả trăm khối gỗ quý bị mất

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2018, Mai Văn Dinh (SN 1970, trú tại bản Cóc, xã Thượng Trạch) gặp Lê Văn Trung (SN 1981, ở thôn Hà Lời, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch). Trung thỏa thuận sẽ khai thác gỗ mun trái phép cho Dinh với giá 28 triệu đồng/m3 loại 1 và 25 triệu đồng/m3 loại 2.

Thống nhất xong, Trung về địa phương tề tựu các sơn tràng để bàn bạc. Và bằng sự hỗ trợ về lương thực, thực phẩm cũng như phương tiện từ Dinh, Trung dẫn đầu đoàn lâm tặc vào khu vực rừng Khe Sã gần cột mốc 537 trên biên giới Việt – Lào, thuộc các tiểu khu 649, 650 của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng để khai thác gỗ lậu.

Đoàn lâm tặc tổ chức theo ba đợt khai thác. Đợt 1 vào khoảng tháng 7/2018, Trung đã cùng Trần Văn Hoan, Mai Kiên Cường, Nguyễn Văn Hùng, Trần Đức Dũng, Trần Xuân Vương, Trần Phúc An, Nguyễn Xuân Hồng, Thái Văn Lợi, Hoàng Văn Thiết, Trần Đức Bắc tàn sát 8 cây gỗ mun sọc với khối lượng gần 8,7m3 và 4 cây gỗ khác (gần 1,8m3) tại tiểu khu 650. Gỗ sau khi cưa xẻ thành từng phác sẽ được gùi đến tập kết trên đường biên giới.

 Đối tượng chủ mưu vụ phá rừng gỗ mun Mai Văn Dinh.

Đợt thứ 2, đoàn lâm tặc này chia làm hai lần khai thác. Lần 1 vào khoảng tháng 10/2018, cũng tại tiểu khu 650, Trung cùng Hoan, Cường, Hùng, Dũng, An, Thiết, Bắc, có thêm sự tham gia của Hoàng Văn Hương và Nguyễn Trọng Tài tiếp tục khai thác trái phép 5 cây mun sọc (hơn 6,5m3) và 11 cây gỗ khác (hơn 11,2m3). Trong lần này, Trung không may bị thương tích do gây gỗ gãy đổ đạp vào người nên tất cả ngừng lại để đưa Trung về nhà.

Lần 2 vào tháng 11/2018 cũng tại tiểu khu 650. Lúc này Trung bị thương nên ở nhà chưa bệnh. Các đối tượng khác gồm: Hoan, Cường, Hùng, Dũng, An, Thiết, Bắc, Vương, Hương và có thêm sự tham gia của Mai Văn Bình, Nguyễn Văn Hương đã đốn hạ 13 cây mun sọc (gần 15,3m3) cùng 4 cây khác (hơn 14,5m3).

Đợt cuối cùng vào tháng 1/2019 tại tiểu khu 649. Lê Văn Trung đã trở lại cùng sự tiếp tay từ Hoan, Cường, Hùng, Dũng, Thiết, Bắc, Vương, Bình và có Hoàng Văn Hải, Mai Văn Đông cùng tham gia để triệt hạ, khai thác trái phép 19 cây mun sọc, (gần 30m3) và 8 cây khác (hơn 13,3m3).

Như vậy, tính cả 3 đợt với 4 lần ồ ạt vào rừng khai thác trái phép gỗ quý trong Vườn Di sản Phong Nha từ tháng 7/2018 - 1/2019, nhóm lâm tặc do Lê Văn Trung cầm đầu đã đốn hạ 72 cây gỗ các loại với khối lượng hơn 101m3. Trong đó, có 45 cây gỗ mun sọc đặc biệt quý hiếm với khối lượng hơn 60,2m3.

Nhận tiền chung chi 10 triệu/tháng?

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo khai nhận sau mỗi đợt khai thác, gỗ sẽ được vận chuyển ra đường biên giới để tiến hành đo đếm rồi giao cho Mai Văn Dinh. Sau đó, Dinh cùng Trần Văn Viên sẽ dùng ô tô chuyển gỗ đi cất giấu tại điểm gần cột mốc biên giới 537. Tổng số tiền Dinh giao cho Trung là 550 triệu đồng. Trung đã tính toán trừ hết chi phí rồi chia đều lại cho những đối tượng cùng tham giá phá rừng theo công cán.

Hiện trường 1 bãi khai thác gỗ mun trong Vườn Di sản Phong Nha. 

Trong vụ án này, xét hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch, đơn vị trực thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo cáo trạng, Nam dù với nhiệm vụ bảo vệ vùng rừng này theo phân công nhưng trong năm 2018, không xây dựng kế hoạch và không tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra tại nơi xảy ra vụ phá rừng. Đến ngày 17/1/2019, kiểm lâm viên cấp dưới của Nam là Cao Văn Minh phát hiện dấu hiệu rừng bị khai thác đã báo cáo cho Hoài nhưng Nam lại không hề báo cáo lên cấp trên. Bởi vậy, đã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý nào được đưa ra nên lâm tặc đã có cơ hội khai thác, mua bán gỗ quý gây thiệt hại cho Nhà nước với số tiền hơn 2,52 tỷ đồng.

Vai trò quan trọng trong vụ này còn có Nguyễn Hữu Trung - nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng – đơn vị quản lý khu vực khai thác gỗ trái phép. Theo lời khai của Dinh, bị cáo này đã thống nhất và “chung chi” với người này mỗi tháng 10 triệu đồng để được “ngó lơ” cho lâm tặc vào rừng cưa gỗ. Tổng cộng số tiền Dinh đã đưa cho Trung là 110 triệu đồng.

Do Trung là sĩ quan trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nên cơ quan cảnh sát điều tra đã chuyển toàn bộ tài liệu liên quan cho Phòng điều tra Hình sự - Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục xác minh, xử lý.

Hiện trường 1 bãi khai thác gỗ mun.  

Một đối tượng khác là Trần Đức Bắc tham gia cả 3 đợt phá rừng. Tuy nhiên, do Bắc bị câm điếc nặng bẩm sinh, thiếu khả năng nhận thức, điều khiển hành vi, không am hiểu pháp luật nên HĐXX không xem xét trách nhiệm hình sự.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt: Mai Văn Dinh, Lê Văn Trung và Mai Kiên Cường cùng mức án 4 năm tù giam; Trần Văn Viên 3 năm 3 tháng tù; Trần Văn Hoan và Nguyễn Văn Hùng cùng mức 3 năm 6 tháng tù; Trần Đức Dũng 2 năm 6 tháng tù; Trần Xuân Vương 3 năm tù, Mai Văn Bình 2 năm 9 tháng tù; Trần Phúc An 2 năm 6 tháng tù; Hoàng Văn Hải 2 năm 3 tháng tù; Mai Văn Đông 2 năm 4 tháng tù; Hoàng Văn Hương 2 năm tù; Nguyễn Văn Hương 1 năm 9 tháng tù; Nguyễn Xuân Hồng và Thái Văn Lợi cùng mức 18 tháng tù treo; Nguyễn Trọng Tài 12 tháng tù treo; Nguyễn Hoài Nam 2 năm 6 tháng tù treo.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo Mai Văn Dinh, Lê Văn Trung, Trần Văn Viên, Trần Văn Hoan, Mai Kiên Cường, Nguyễn Văn Hùng, Trần Đức Dũng và Nguyễn Hoài Nam liên đới bồi thường cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng số tiền hơn 2,52 tỷ đồng thiệt hại do vụ phá rừng này gây ra.

 

Trần Nguyên Phong - Hồ An
Cùng chuyên mục
cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Đọc thêm

cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù
(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật
(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ
(PLVN) - Sài Gòn FC chấm dứt mạch bất bại, HAGL trắng tay, còn Công Phượng và đồng đội nhảy múa trên sân Thống nhất, trong khi đó Hà Nội FC đành chia điểm với chủ nhà Quảng Nam.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 
Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬