Vụ “Giả mạo trong công tác” tại đại học Đông Đô: Bộ Công an kêu gọi người dân trình báo, làm việc

(PLVN) - Chiều 28/12, Bộ Công an cho biết Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) đang làm rõ vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại ĐH Đông Đô. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy cơ sở này đã cấp bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ chính quy - văn bằng 2 cho nhiều cá nhân trái quy định.
Vụ “Giả mạo trong công tác” tại đại học Đông Đô: Bộ Công an kêu gọi người dân trình báo, làm việc Đại học Đông Đô

Để hoàn thiện hồ sơ, Bộ Công an đề nghị các cá nhân đã được ĐH Đông Đô cấp loại bằng cử nhân trên cần liên hệ với CQĐT để trình báo, làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu trước ngày 15/1/2021.

Ngoài ra, Bộ Công an đề nghị các cơ quan, tổ chức rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh. Nếu phát hiện trường hợp sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 do ĐH Đông Đô cấp thì thông báo ngay cho Cơ quan ANĐT Bộ Công an.

Trước đó, ngày 17/12/2020, VKSNDTC đã trả hồ sơ cho Cơ quan ANĐT Bộ Công an điều tra bổ sung vụ ĐH Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả.

VKS đề nghị CQĐT xác định số tiền học phí ĐH Đông Đô đã thu của những trường hợp được cấp bằng giả là bao nhiêu; lập danh sách các học viên đã nộp tiền để được cấp bằng giả và làm rõ tiền thu, chi để có căn cứ xác định số tiền các bị can thu lời bất chính.

VKS cũng đề nghị xác định cụ thể các trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần ứng với từng bị can. Trong danh sách hiện nay, CQĐT đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo nhưng chỉ nêu chung số liệu.

Ngoài ra, VKS đề nghị cơ quan chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức và viên chức với 193 trường hợp được cấp bằng trái quy định và xác định rõ ngoài 25 trường hợp đã rõ mục đích dùng bằng giả, 35 cá nhân còn lại đã sử dụng bằng giả thế nào và tiếp tục thu 126 bằng giả còn lại.

Cùng với đó, VKS đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý hậu quả 60 trường hợp đã sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ và việc khác.

Mẫu bằng cấp cho sinh viên tốt nghiệp của ĐH Đông Đô. 

Giữa tháng 12/2020, Văn phòng Chính phủ cũng ra văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi các bộ, ngành. Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp các đơn vị khẩn trương truy bắt bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô đang bị truy nã về tội Giả mạo trong công tác).

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xác minh, làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD&ĐT, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm, không bỏ lọt tội phạm. Đối với các cá nhân được ĐH Đông Đô cấp, sử dụng bằng cử nhân giả, cần mở rộng điều tra vụ án để thu hồi.

Trong kết luận điều tra (KLĐT) ban hành hồi cuối tháng 11, Cơ quan ANĐT đề nghị VKSNDTC truy tố Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng ĐH Đông Đô) và 9 bị can về tội Giả mạo trong công tác.

Theo KLĐT, tháng 6/2017, Hùng được UBND TP Hà Nội công nhận là Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô với số vốn góp 37,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trường này còn 4 thành viên khác góp vốn, gồm Cty CP VNN, Cty Bosmi, Cty CP Tập đoàn SARA và bà Trần Thị Yến.

Đầu năm 2018, Hùng ký quyết định nâng cấp Khoa Đào tạo liên tục của trường thành Viện Đào tạo liên tục.

KLĐT nêu ĐH Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, nhưng các bị can đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy.

Từ tháng 4/2017, Hùng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh và chính sách tự chủ giáo dục đại học để chỉ đạo Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng) ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh gửi các cơ sở.

Sau đó, 12 cơ sở tuyển sinh của trường đã thu hút hơn 3.500 học viên đăng ký. Tổng số tiền các cá nhân nộp cho ĐH Đông Đô để dự tuyển là trên 24 tỷ đồng.

Đầu năm 2018 Hùng vì lợi nhuận đã chỉ đạo thuộc cấp làm thủ tục cấp văn bằng 2 cử nhân ngôn ngữ Anh cho các cá nhân không qua đào tạo, tuyển sinh. Theo chỉ đạo của Hùng, học viên không cần thi đầu vào, không tham gia đào tạo, được cung cấp đề và đáp án để chép vào bài thi.

Tài liệu điều tra cho thấy 193 người đã được ĐH Đông Đô cấp bằng không qua tuyển sinh, hoặc không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp bằng. Toàn bộ bằng giả do Hòa ký theo chỉ đạo của Hùng.

Tháng 4/2019, khi Bộ GD&ĐT yêu cầu ĐH Đông Đô giải trình về việc đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh, Hùng tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm giả quyết định công nhận 47 thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 để gửi cho Bộ nhằm che giấu sai phạm.

Trong vụ án, cơ quan chức năng đánh giá Hùng giữ vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, bị can đã bỏ trốn nên cảnh sát ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

10 bị can liên quan vụ án bị đề nghị truy tố tội Giả mạo trong công tác:

Dương Văn Hòa; Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (cùng là cựu Hiệu phó), Trần Ngọc Quang (cựu Trưởng phòng Đào tạo), Nguyễn Thị Huệ (cựu Trưởng phòng Tài vụ), Nguyễn Thị Ngọc Thái, Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển (cùng là cán bộ nhà trường).

Ngọc Trâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬