Vụ án mất mạng trên biển Quảng Ninh: Tội giết người bị “hô biến” thành “cố ý gây thương tích”?

(PLVN) - Ngày 14/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án “cố ý gây thương tích” ra xét xử, nhưng có 9 người trong thành phần tham gia tố tụng thì vắng đến 6 người, là những điều tra viên, giám định viên chính của vụ án. 
Vụ án mất mạng trên biển Quảng Ninh: Tội giết người bị “hô biến” thành “cố ý gây thương tích”? Tàu do CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh mượn để dựng lại hiện trường.

Gia đình và luật sư bên bị hại không nhận được Quyết định đưa vụ án ra xét xử, yêu cầu thay đổi KSV, nhưng tòa vẫn cho rằng các lý do trên không làm ảnh hưởng gì đến tiến hành xét xử. Nhất loạt gia đình bị hại, nhân chứng đều phản đối bỏ về, dẫn đến việc Tòa phải công bố hoãn xử.

Theo các lời khai và chứng cứ, có dấu hiệu cho thấy trong vụ án này, tội ác giết người đã được “hô biến” thành “cố ý gây thương tích” cùng những động thái phi tang vật chứng, xóa dấu vết hiện trường.

Ẩu đả giữa hai chủ tàu giữa biển?

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh ngày 28/7/2020 và Kết luận điều tra vụ án hình sự ngày 3/7/2020 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, sáng 7/1/2020, tàu đánh bắt hải sản của anh Đỗ Văn Chiến (SN 1984) và tàu của anh Đỗ Văn Dũng (SN 1985, cùng HKTT xã Liên Vị, huyện Quảng Yên) neo đậu sát nhau tại khu vực biển Vũng Sậy thuộc xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn. 

Khoảng 10h cùng ngày, Chiến, Dũng và Phạm Văn Lượng (SN 1992, người làm thuê cho Chiến) cùng ăn cơm uống rượu trên tàu của Chiến do Chiến mời. Ăn xong, hai chủ tàu uống nước trà, Lượng đi rửa bát. Thấy điện thoại di động Samsung A5 của Chiến trên sập, Dũng bảo Chiến bán lại theo giá Chiến mua 300 nghìn đồng. Chiến tháo sim đưa điện thoại cho Dũng. Dũng không nói năng gì mà ném xuống biển. 

Chiến yêu cầu phải đền. Lượng cũng nói Dũng phải mua đền trả Chiến. Dũng không chấp nhận và có lời lẽ thách thức cãi chửi nhau. Dũng chạy về cuối tàu của Chiến lấy hai con dao vung lên chém nhưng Lượng tránh được, nhảy lên cabin tàu cầm một chiếc ấm pha trà bằng sứ ném trúng, gây chảy máu trên ngực Dũng. Dũng quay về tàu của mình, thấy Lượng đuổi theo liền dùng một con dao ném Lượng nhưng không trúng. 

Theo hồ sơ, Lượng đứng bên tàu Chiến cầm “cây lái thuyền” (tức là thanh gỗ dài 1,93m, bản rộng nhất 6cm) chọc về phía Dũng. Dũng lấy 3 con dao khác chạy ra ném tiếp 1 con dao về phía Lượng  vẫn không trúng. Dũng đến gần đuôi tàu để điều khiển tàu bỏ chạy thì Lượng chọc đầu thanh gỗ trúng ngực Dũng. Dũng tiếp tục ném con dao nữa và không trúng. Trong khi đó Lượng vẫn dùng thanh gỗ chọc. Trong lúc tránh, Dũng trượt chân ngã xuống biển. Lượng và Chiến thấy Dũng đang bơi, tay cầm dao giơ lên và nói: “Thằng nào xuống đây tao chém chết”. Lượng lấy một chén uống nước ném trúng trán Dũng. Chiến ôm Lượng kéo vào cabin, quay ra thì không thấy Dũng đâu nữa…

Người thân của bị hại cho rằng những lời khai của Chiến và Lượng có nhiều điểm vô lý. “Khó mà xảy ra chuyện người được mời cơm rượu lại xem, hỏi mua điện thoại rồi vô cớ ném điện thoại xuống biển rồi gây gổ chửi bới, cà khịa, xô xát ẩu đả dẫn đến trượt chân tự ngã xuống biển. Đây là sự bịa đặt để đổ lỗi cho bị hại nhằm biện minh cho hành động của Lượng và Đỗ Văn Chiến. Thế nhưng người chủ tàu, bị nghi là chủ mưu và đồng phạm với Lượng về tội giết người lại chỉ ung dung ở tư cách người làm chứng”, một người thân anh Dũng cho biết.

Những lời khai của Lượng và Chiến còn mâu thuẫn với những dấu vết trên thi thể bị hại, ở chỗ cả hai khai rằng cuộc ẩu đả diễn ra ngay sau buổi ăn nhậu, nhưng Biên bản khám nghiệm tử thi cho thấy: “Dạ dày không hề có thức ăn và nước”. Lời khai của Lượng và Chiến còn mâu thuẫn với thực tế nơi tìm thấy xác của nạn nhân cách hiện trường vụ án rất xa. “Phải chăng các đối tượng đã giấu xác, khiến gia đình phải thuê thợ lặn, nhiều người lên đảo xuống biển tìm kiếm thi thể suốt 8 ngày trời”, người thân bị hại đặt vấn đề.

Tàu của nạn nhân Dũng ở thành cabin có vết đâm thủng, dưới sàn có 5 vết máu. Tàu này hiện đã bị đánh đắm. 

Đánh đắm con tàu của nạn nhân để làm gì?

Theo Kết luận điều tra và Cáo trạng thì hai tàu neo đậu sát nhau tại khu vực biển Vũng Sậy (Quan Lạn, Vân Đồn) là nơi xảy ra vụ án. Tại biên bản khám nghiệm hiện trường xác định được cả hai tàu đều có dấu vết máu của nạn nhân Dũng. 

Cụ thể trên tàu của Dũng có 5 vết máu, vùng mạn trái cabin có 2 vết thủng. Trên tàu của Chiến có một vết máu bám dính chất màu xanh. Những dấu vết này cho thấy đây là hiện trường của một cuộc ẩu đả vật lộn, truy sát giữa hai bên mà Lượng và Chiến cùng một phe dẫn đến cái chết của nạn nhân, chứ không như những lời khai?

Thế nhưng con tàu của anh Dũng đã được gia đình di chuyển đến khu vực tìm thấy thi thể của Dũng. Rồi sau khi CQĐT dùng làm nơi khám nghiệm tử thi, không hiểu vì sao tàu đã bị đánh chìm, đồng nghĩa với việc vật chứng, hiện trường của vụ án cũng không còn nữa. Sau này, khi dựng lại hiện trường, CQĐT Công an Quảng Ninh lại mượn con tàu khác. Vì vậy trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 116/2020/QĐ-ST ngày 20/8/2020 của TAND tỉnh Quảng Ninh, ghi: “Vật chứng cần đưa ra xem xét tại phiên tòa: Không”.

Trước khi chuẩn bị phiên xử sơ thẩm, PV đã đến khu vực biển cửa Vạn Tài, và gia đình nạn nhân đã chỉ vị trí tàu của Dũng bị đánh đắm được xác định qua tọa độ vệ tinh. Ông Đỗ Văn Nhẹ (SN 1953, chú nạn nhân) và chị Đỗ Thị Dịu (SN 1976, chị gái nạn nhân) cho rằng: “Công an Quảng Ninh khi điều tra không lập biên bản bàn giao vật chứng, xử lý vật chứng, bắt gia đình phải trông coi con tàu này giữa biển cả mênh mông, hoang vắng. Và tàu bị đánh đắm lúc nào không biết. Phải chăng tàu có các vết máu trên sàn, thành cabin bị vật sắc nhọn đâm nên mới bị phi tang?”.

Trong vụ án này, hồ sơ cho thấy diễn biến sự việc phần lớn dựa vào lời khai của bị cáo và Đỗ Văn Chiến, xuyên suốt ngay từ Biên bản tiếp nhận người đầu thú cho đến chỉ đạo của KSV Mai Thị Tân tại Văn bản yêu cầu điều tra số 27/ YC – VKS QN – P2 ngày 16/1/2020. Còn có những dấu hiệu vi phạm tố tụng, đánh giá kết luận mập mờ và mâu thuẫn của các bộ phận giám định pháp y. 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Dũng – Thu Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬