Võ sinh cầm đầu băng cướp nhí chuyên nhắm vào các cặp tình nhân

(PLO) - Sau hơn 3 năm học võ, Nguyễn Phú Quý (SN 1998, quê Bạc Liêu, tạm trú thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã tập hợp những đối tượng vô công rỗi nghề hàng đêm thủ dao tới khu đất trống khu công nghiệp Viet-Sing uy hiếp các cặp tình nhân cướp tài sản. Ngày 12/1/2015, khi chúng còn chưa kịp tẩu tán thì đã phải tra tay vào còng số tám.
Võ sinh làm tuớng cướp
Cuối năm 2013, tại khu vực giáp ranh phường An Phú và phường Thuận Giao, Công an thị xã Thuận An đã tóm gọn băng cướp gồm hơn 10 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp lớn do tên Bảy Thẹo cầm đầu. Những tháng gần cuối năm 2014, theo thông tin quần chúng báo về, loại tội phạm tương tự đã hoạt động trở lại. 
Vào trung tuần tháng 9/2014, anh Trần Anh Tuấn (SN 1990, quê Nghệ An) cùng người yêu đang tâm sự tại khu đất trống thuộc khu công nghiệp thì bị hai đối tượng nam đi xe máy cầm mã tấu đến dí vào cổ đe dọa, cướp mất chiếc xe máy hiệu Sirius mới mua và 2,5 triệu đồng. Sau đó, bị hại đã tới cơ quan công an trình báo.
 Đối tượng chủ mưu Quý
Mặc dù, trong suốt một thời gian sau đó không có bị hại nào đến trình báo. Tuy nhiên, thông tin từ quần chúng cho biết, khu vực này thường xuyên xảy ra cướp giật nhưng giá trị tài sản không cao. Điều này chứng tỏ băng nhóm tội phạm này mới manh nha còn hoạt động tự phát, giờ giấc thất thường không theo quy luật nhất định. Đối tượng gây án nhiều khả năng chưa có tiền án tiền sự, gây khó khăn trong việc nhận dạng. 
Muốn hốt gọn tội phạm, không còn cách nào khác là phải kiên trì tuần tra mật phục. Từ những nhận định trên, đội hình sự Công an thị xã Thuận An đã triển khai lực lượng tăng cường tuần tra, mật phục tại các điểm “nóng”. Khoảng 8h30 ngày 12/1/2015, trinh sát phát hiện hai chiếc xe Wave chở 3 thanh niên trẻ từ khu dân cư phường Thuận Giao đi ra khu đất trống. 
Rất thong thả, hai chiếc xe chạy chầm chậm, rà qua một lượt các tuyến đường. Trong khi đó, chủ nhân của nó không ngừng liếc ngang liếc dọc bộ dạng rất đáng ngờ. Khoảng 10 phút sau, chúng nhẹ nhàng chạy hướng về một cặp tình nhân đang say sưa tâm sự ven đường. Tất cả những động thái đó trên đều lọt vào tầm quan sát của các trinh sát, đang chờ thời cơ hành động. 
Trong lúc đó, không nhận ra hiểm họa đang cận kề, đôi tình nhân tên Lê Xuân Hoàng (SN 1992, quên Đắk Lắk) và Trần Thị Minh Nhi (SN 1993, ngụ tại Thừa Thiên Huế) vẫn mãi miết tâm sự. Lúc này, những tên cướp cũng vừa tới nơi. Gã ngồi sau nhẹ ngàng nhảy xuống đất, một mình rảo bước về phía “con mồi”. 
Khi vừa đúng tầm, nhanh như chớp, hắn rút con dao bấm ra dí vào cổ nạn nhân nam gằn từng tiếng: “Đưa hết tiền, điện thoại của mày và con kia đây”. Lưỡi dao sắc lạnh kề vào cổ khiến các nạn nhân sợ hãi, vội vàng móc điện thoại di động, bóp da bên trong có gần 1 triệu đồng đưa hết cho tên cướp. Hắn nhếch miệng cười nham hiểm, thu dao lại nhảy lên chiếc xe đồng bọn chờ sẵn chuẩn bị phóng đi.
Đúng lúc này, một tiếng quát đanh thép vang lên: “Cảnh sát đây, yêu cầu đứng yên tại chỗ”. Hai tên đang ngồi trên xe giật mình vội rồ ga hướng về Ngã tư 550 tháo chạy, bỏ lại đồng bọn phía sau đang chới với cố nhảy bám theo xe. Chạy tới trạm thu phí An Phú, sau cú rồ ga, tên ngồi sau bị hất tung xuống đường và bị trinh sát tóm gọn. Khi chiếc còng bị tra vào tay, hắn vẫn làm bộ ngây thơ hỏi: “Cháu có làm gì đâu sao các chú lại bắt”. 
Cướp tiền đi đám cưới
Sau một hồi quanh co chối tội, những tên cướp đành phải khai nhận hành vi phạm tội. Chúng khai kẻ trực tiếp gây án là Nguyễn Phú Quý (SN 1998, quê Bạc Liêu, tạm trú thị xã Thuận An). Quý cũng là đại ca của 4 tên đồng bọn gồm Hải Đằng (tức Cu Đực, 17 tuổi, ngụ Sóc Trăng), Hồ Ngọc Đức (22 tuổi), Nguyễn Hồng Sơn (17 tuổi) và Lê Châu Thanh (18 tuổi, cả ba cùng ngụ An Giang). 
Tất cả số đối tượng đều ít học, trình độ học vấn vừa đủ để ghi đúng họ tên mình. Nhiều năm trước chúng theo cha mẹ lên Bình Dương lập nghiệp. Do người lớn bận kiếm cơm nên đã bỏ mặc những đứa con đang tuổi học đòi, bắt chước ở nhà tự hòa nhập với cuộc sống nơi đầu đường xó chợ. Lớn lên một chút, chúng đã học được tất cả những thói hư tật xấu ngoài xã hội. Dù cha mẹ có quên đưa tiền ăn 2-3 ngày, những tên cướp “nhí” cũng không sợ chết đói. 
Điểm chung của chúng là lười nhác nhưng lại thích ăn ngon, mặc đẹp. Trong số đó, Quý được cha mẹ ưu ái hơn cả. Từ năm 2012, Quý được gia đình đăng ký cho học võ Cổ truyền môn phái Nga Mi - Tịnh Hoa với mong muốn có cái nghề phòng thân. Tuy nhiên, ra đời sớm lại chịu ảnh hưởng của nhiều thói hư tật xấu, vào tháng 9/2014, Quý đã tận dụng ngay thế mạnh võ thuật để tập trung một nhóm bạn bè “cô hồn” lập băng cướp tình nhân. 
Quý quan sát khu đất trống tranh tối tranh sáng Khu công nghiệp Viet-Sing hàng đêm có hàng chục đôi tinh nhân tìm tới hẹn hò tình tự. Chỉ cần một chút liều lĩnh, thêm một ít đồ nghề dao, mã tấu để uy hiếp, khống chế “con mồi” chúng sẽ dễ dàng kiếm được kha khá tiền đủ tiêu xài, cày game cả ngày. Cả bọn nghe qua đều mừng rỡ tôn Quý làm đại ca kiêm luôn công tác nghe ngóng, lên kế hoạch cho từng phi vụ cụ thể.
Vụ đầu tiên vào tháng 9/2014, băng nhóm này đã khống chế cặp tình nhân đầu tiên cướp đi chiếc xe máy và gần 3 triều động. Thấy quá dễ ăn, nhưng chưa quen mối nên việc tiêu thụ xe gian không mấy dễ dàng, dễ bị phát hiện. Đây cũng là vụ đầu tiên chúng có phần e dè nên mấy tháng sau mới dám trở mình. Tỏ rõ sự ma lanh, Quý quyết định, chỉ cướp tài sản có giá trị vừa phải để nạn nhân không báo án. 
Tháng 11/2014, Quý điện cho tên Đức đi ăn mánh lẻ, cướp được 1 điện thoại và 200 ngàn đồng. Mấy ngày sau, hắn tiếp tục đi với tên này cướp được 1 điện thoại Nokia 1280 và 300 ngàn đồng. Một tuần sau, cũng tại khu đất trống Viet-Sing, hai tên cướp cầm mã tấu khống chế 1 cặp tình nhân khác, lấy đi 2 chiếc điện thoại cùng 200 ngàn đồng. Vào ngày 5 và ngày 7/1/2015, Quý điều động đồng bọn tới khu đất trống trên, dùng mã tấu uy hiếp hai cặp tình nhân, cướp 4 chiếc điện thoại có giá trị.
Sau vụ này, Quý tính toán phải “ngủ đông” một thời gian tránh bị công an săn lùng cũng như tạo không gian yên bình cho các cặp đôi tiếp tục hẹn hò. Kẹt nỗi, vài ngày nữa là có đám cưới đứa bạn mà với số tiền cha mẹ cho chỉ đủ bỏ phong bì ở mức bạn xoàng. Chưa kể đến chi phí xăng xe, cà phê cà pháo lỡ gặp em nào bắt mắt, gã đường đường là bạn thân, là đại ca phải chi bộn một chút mới đúng phong cách. 
Mong muốn thể hiện đẳng cấp làm Quý gạt qua những nguy hiểm báo trước. Tối 12/1/2015, hắn gọi điện cho 4 đệ tử chuẩn bị sẳn sang nhưng hai tên bận đột xuất chỉ có Đằng, Đức có mặt. Đúng 20h30, cả 3 cưỡi 2 chiếc xe Wave lướt ra điểm hẹn săn “mồi”. Nhưng lần này thần may mắn đã không đến với Quý. Khi vừa cướp xong tài sản, cả bọn đã bị trinh sát mật phục bao vây, nhanh chóng bị tra tay vào còng.    
Tài sản cướp được đều do Quý đem đi bán sau đó chia đều cùng tiêu xài. Từ lời khai của chúng, ngày 13-14/1, Công an thị xã Thuận An đã nhanh chóng truy bắt thêm các đồng bọn là Nguyễn Hồng Sơn (SN 1998), Lê Châu Thanh (SN 1997, cùng ngụ An Giang) và Nguyễn Xuân Luân (SN 1986, ngụ Thanh Hóa) và Nguyễn Hoàng Chương (SN 1983, ngụ Bình Dương) về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác trộm cắp mà có. Vụ việc vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TX.Thuận An tiếp tục điều tra mở rộng./.
Minh Quân - Phạm Trường
Cùng chuyên mục
Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Đọc thêm

Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương: Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam

Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương:  Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Văn Cương, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý về thành tựu nghiên cứu khoa học pháp lý giai đoạn 2015 – 2020 và định hướng giai đoạn 2020 – 2025.

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh
(PLVN) - Những năm qua, Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được đánh giá là một tập thể trong sạch, vững mạnh, đoàn kết và nhất trí. Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Chi bộ Vụ PBGDPL tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014
(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 
Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy
(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý
(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬