Võ sinh cầm đầu băng cướp nhí chuyên nhắm vào các cặp tình nhân

(PLO) - Sau hơn 3 năm học võ, Nguyễn Phú Quý (SN 1998, quê Bạc Liêu, tạm trú thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã tập hợp những đối tượng vô công rỗi nghề hàng đêm thủ dao tới khu đất trống khu công nghiệp Viet-Sing uy hiếp các cặp tình nhân cướp tài sản. Ngày 12/1/2015, khi chúng còn chưa kịp tẩu tán thì đã phải tra tay vào còng số tám.
Võ sinh làm tuớng cướp
Cuối năm 2013, tại khu vực giáp ranh phường An Phú và phường Thuận Giao, Công an thị xã Thuận An đã tóm gọn băng cướp gồm hơn 10 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp lớn do tên Bảy Thẹo cầm đầu. Những tháng gần cuối năm 2014, theo thông tin quần chúng báo về, loại tội phạm tương tự đã hoạt động trở lại. 
Vào trung tuần tháng 9/2014, anh Trần Anh Tuấn (SN 1990, quê Nghệ An) cùng người yêu đang tâm sự tại khu đất trống thuộc khu công nghiệp thì bị hai đối tượng nam đi xe máy cầm mã tấu đến dí vào cổ đe dọa, cướp mất chiếc xe máy hiệu Sirius mới mua và 2,5 triệu đồng. Sau đó, bị hại đã tới cơ quan công an trình báo.
 Đối tượng chủ mưu Quý
Mặc dù, trong suốt một thời gian sau đó không có bị hại nào đến trình báo. Tuy nhiên, thông tin từ quần chúng cho biết, khu vực này thường xuyên xảy ra cướp giật nhưng giá trị tài sản không cao. Điều này chứng tỏ băng nhóm tội phạm này mới manh nha còn hoạt động tự phát, giờ giấc thất thường không theo quy luật nhất định. Đối tượng gây án nhiều khả năng chưa có tiền án tiền sự, gây khó khăn trong việc nhận dạng. 
Muốn hốt gọn tội phạm, không còn cách nào khác là phải kiên trì tuần tra mật phục. Từ những nhận định trên, đội hình sự Công an thị xã Thuận An đã triển khai lực lượng tăng cường tuần tra, mật phục tại các điểm “nóng”. Khoảng 8h30 ngày 12/1/2015, trinh sát phát hiện hai chiếc xe Wave chở 3 thanh niên trẻ từ khu dân cư phường Thuận Giao đi ra khu đất trống. 
Rất thong thả, hai chiếc xe chạy chầm chậm, rà qua một lượt các tuyến đường. Trong khi đó, chủ nhân của nó không ngừng liếc ngang liếc dọc bộ dạng rất đáng ngờ. Khoảng 10 phút sau, chúng nhẹ nhàng chạy hướng về một cặp tình nhân đang say sưa tâm sự ven đường. Tất cả những động thái đó trên đều lọt vào tầm quan sát của các trinh sát, đang chờ thời cơ hành động. 
Trong lúc đó, không nhận ra hiểm họa đang cận kề, đôi tình nhân tên Lê Xuân Hoàng (SN 1992, quên Đắk Lắk) và Trần Thị Minh Nhi (SN 1993, ngụ tại Thừa Thiên Huế) vẫn mãi miết tâm sự. Lúc này, những tên cướp cũng vừa tới nơi. Gã ngồi sau nhẹ ngàng nhảy xuống đất, một mình rảo bước về phía “con mồi”. 
Khi vừa đúng tầm, nhanh như chớp, hắn rút con dao bấm ra dí vào cổ nạn nhân nam gằn từng tiếng: “Đưa hết tiền, điện thoại của mày và con kia đây”. Lưỡi dao sắc lạnh kề vào cổ khiến các nạn nhân sợ hãi, vội vàng móc điện thoại di động, bóp da bên trong có gần 1 triệu đồng đưa hết cho tên cướp. Hắn nhếch miệng cười nham hiểm, thu dao lại nhảy lên chiếc xe đồng bọn chờ sẵn chuẩn bị phóng đi.
Đúng lúc này, một tiếng quát đanh thép vang lên: “Cảnh sát đây, yêu cầu đứng yên tại chỗ”. Hai tên đang ngồi trên xe giật mình vội rồ ga hướng về Ngã tư 550 tháo chạy, bỏ lại đồng bọn phía sau đang chới với cố nhảy bám theo xe. Chạy tới trạm thu phí An Phú, sau cú rồ ga, tên ngồi sau bị hất tung xuống đường và bị trinh sát tóm gọn. Khi chiếc còng bị tra vào tay, hắn vẫn làm bộ ngây thơ hỏi: “Cháu có làm gì đâu sao các chú lại bắt”. 
Cướp tiền đi đám cưới
Sau một hồi quanh co chối tội, những tên cướp đành phải khai nhận hành vi phạm tội. Chúng khai kẻ trực tiếp gây án là Nguyễn Phú Quý (SN 1998, quê Bạc Liêu, tạm trú thị xã Thuận An). Quý cũng là đại ca của 4 tên đồng bọn gồm Hải Đằng (tức Cu Đực, 17 tuổi, ngụ Sóc Trăng), Hồ Ngọc Đức (22 tuổi), Nguyễn Hồng Sơn (17 tuổi) và Lê Châu Thanh (18 tuổi, cả ba cùng ngụ An Giang). 
Tất cả số đối tượng đều ít học, trình độ học vấn vừa đủ để ghi đúng họ tên mình. Nhiều năm trước chúng theo cha mẹ lên Bình Dương lập nghiệp. Do người lớn bận kiếm cơm nên đã bỏ mặc những đứa con đang tuổi học đòi, bắt chước ở nhà tự hòa nhập với cuộc sống nơi đầu đường xó chợ. Lớn lên một chút, chúng đã học được tất cả những thói hư tật xấu ngoài xã hội. Dù cha mẹ có quên đưa tiền ăn 2-3 ngày, những tên cướp “nhí” cũng không sợ chết đói. 
Điểm chung của chúng là lười nhác nhưng lại thích ăn ngon, mặc đẹp. Trong số đó, Quý được cha mẹ ưu ái hơn cả. Từ năm 2012, Quý được gia đình đăng ký cho học võ Cổ truyền môn phái Nga Mi - Tịnh Hoa với mong muốn có cái nghề phòng thân. Tuy nhiên, ra đời sớm lại chịu ảnh hưởng của nhiều thói hư tật xấu, vào tháng 9/2014, Quý đã tận dụng ngay thế mạnh võ thuật để tập trung một nhóm bạn bè “cô hồn” lập băng cướp tình nhân. 
Quý quan sát khu đất trống tranh tối tranh sáng Khu công nghiệp Viet-Sing hàng đêm có hàng chục đôi tinh nhân tìm tới hẹn hò tình tự. Chỉ cần một chút liều lĩnh, thêm một ít đồ nghề dao, mã tấu để uy hiếp, khống chế “con mồi” chúng sẽ dễ dàng kiếm được kha khá tiền đủ tiêu xài, cày game cả ngày. Cả bọn nghe qua đều mừng rỡ tôn Quý làm đại ca kiêm luôn công tác nghe ngóng, lên kế hoạch cho từng phi vụ cụ thể.
Vụ đầu tiên vào tháng 9/2014, băng nhóm này đã khống chế cặp tình nhân đầu tiên cướp đi chiếc xe máy và gần 3 triều động. Thấy quá dễ ăn, nhưng chưa quen mối nên việc tiêu thụ xe gian không mấy dễ dàng, dễ bị phát hiện. Đây cũng là vụ đầu tiên chúng có phần e dè nên mấy tháng sau mới dám trở mình. Tỏ rõ sự ma lanh, Quý quyết định, chỉ cướp tài sản có giá trị vừa phải để nạn nhân không báo án. 
Tháng 11/2014, Quý điện cho tên Đức đi ăn mánh lẻ, cướp được 1 điện thoại và 200 ngàn đồng. Mấy ngày sau, hắn tiếp tục đi với tên này cướp được 1 điện thoại Nokia 1280 và 300 ngàn đồng. Một tuần sau, cũng tại khu đất trống Viet-Sing, hai tên cướp cầm mã tấu khống chế 1 cặp tình nhân khác, lấy đi 2 chiếc điện thoại cùng 200 ngàn đồng. Vào ngày 5 và ngày 7/1/2015, Quý điều động đồng bọn tới khu đất trống trên, dùng mã tấu uy hiếp hai cặp tình nhân, cướp 4 chiếc điện thoại có giá trị.
Sau vụ này, Quý tính toán phải “ngủ đông” một thời gian tránh bị công an săn lùng cũng như tạo không gian yên bình cho các cặp đôi tiếp tục hẹn hò. Kẹt nỗi, vài ngày nữa là có đám cưới đứa bạn mà với số tiền cha mẹ cho chỉ đủ bỏ phong bì ở mức bạn xoàng. Chưa kể đến chi phí xăng xe, cà phê cà pháo lỡ gặp em nào bắt mắt, gã đường đường là bạn thân, là đại ca phải chi bộn một chút mới đúng phong cách. 
Mong muốn thể hiện đẳng cấp làm Quý gạt qua những nguy hiểm báo trước. Tối 12/1/2015, hắn gọi điện cho 4 đệ tử chuẩn bị sẳn sang nhưng hai tên bận đột xuất chỉ có Đằng, Đức có mặt. Đúng 20h30, cả 3 cưỡi 2 chiếc xe Wave lướt ra điểm hẹn săn “mồi”. Nhưng lần này thần may mắn đã không đến với Quý. Khi vừa cướp xong tài sản, cả bọn đã bị trinh sát mật phục bao vây, nhanh chóng bị tra tay vào còng.    
Tài sản cướp được đều do Quý đem đi bán sau đó chia đều cùng tiêu xài. Từ lời khai của chúng, ngày 13-14/1, Công an thị xã Thuận An đã nhanh chóng truy bắt thêm các đồng bọn là Nguyễn Hồng Sơn (SN 1998), Lê Châu Thanh (SN 1997, cùng ngụ An Giang) và Nguyễn Xuân Luân (SN 1986, ngụ Thanh Hóa) và Nguyễn Hoàng Chương (SN 1983, ngụ Bình Dương) về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác trộm cắp mà có. Vụ việc vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TX.Thuận An tiếp tục điều tra mở rộng./.
Minh Quân - Phạm Trường
Cùng chuyên mục
Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Đọc thêm

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021
(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 
Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬