Vợ bí thư xã giết người bình thản trước đề nghị tử hình

(PLO) - Sáng nay,  Phiên tòa xét xử bị cáo Lê Thị Hường - vợ nguyên Bí thư xã Kim Long (huyện Châu Đức, tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu)  - thu hút đông đúc người dân đến xem. Nhiều người không khỏi rùng mình trước lời khai chém người một cách dã man của bà Hường, và cũng không khỏi bức xúc trước thái độ thản nhiên của bị cáo khi nghe đề nghị tử hình của VKS. 
Vợ bí thư xã giết người bình thản trước đề nghị tử hình Bị cáo Lê Thị Hường
Chém người cho… hả giận
Trước vành móng ngựa, bị cáo Lê Thị Hường bình thản khai lại toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hường cho biết, sáng 15/1/2013, bà có điện cho vợ chồng ông Nguyễn Chí Hùng – Phan Ngọc Nga (ngụ xã Cù Bị, huyện Châu Đức, BR-VT) nói đến nhà để tính toán lại số tiền đã vay mượn. Mãi đến chiều mới thấy vợ chồng bà Nga đến.
Trong quá trình tranh cãi, ông Hùng bực tức bỏ đi ra ngoài. Bà Hường liền đi theo kéo lại. Trong lúc giằng co, cả 2 người cùng ngã nhào xuống. Chủ tọa hỏi: “Vậy tại sao bị cáo lại chém ông Hùng?”. “Lúc đó, thấy cái rựa ở gần đống củi khô, bị cáo mới cầm lên chém ông Hùng cho hả giận”, Hường khai.
“Bị cáo chém Hùng ở đâu, mấy nhát?”, chủ tọa hỏi. “Bị cáo chém ở đâu thì không nhớ nhưng nhớ là chém được 17 nhát rựa”, Hường bình thản trả lời. Bị cáo này còn cho biết thêm, khi ông Hùng kêu cứu thì thấy bà Nga chạy ra túm cổ áo mình. Tức quá, Hường cũng dùng rựa chém luôn bà Nga.
Giải thích nguyên nhân dẫn đến việc chém người, Hường cho biết, do mình không biết chữ nên khi vay tiền của vợ chồng bà Nga có 8,5 triệu nhưng viết thành 85 triệu đồng mà mình vẫn ký vào đó. Vì thế, mỗi tháng số tiền lãi phát sinh là 8 triệu đồng. Không thanh toán kịp, vợ chồng bà Nga gây áp lực là sẽ lên UBND xã Kim Long, nơi chồng bà Hường đang công tác để “quậy”. 
Hôm vợ chồng bà Nga đến, thấy ông Hùng cầm trên tay tờ giấy, sợ bị ép ký giấy nợ nên Hường chém 2 vợ chồng Hùng – Nga. “Ức chế, ấm ức dồn lại trong người lâu nay nên bị cáo mới chém họ”, Hường lý giải.
Bị cáo này cũng phân trần rằng, mình không có ý truy sát nạn nhân đến cùng. Khi thấy máu trên người ông Hùng chảy nhiều, Hường có nhờ những người hái tiêu ở vườn gần đó gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên, giờ bị cáo không nhớ đã gọi cho những ai nên không thể nhờ họ làm chứng cho mình.
Cũng tại phiên tòa, bị cáo Lê Thị Hường khai vay tiền của nhiều người, trong đó có cả người thân của mình. Tuy nhiên, số tiền vay của những người thân thì Hường nhớ nhưng những người quan hệ xã giao thì Hường không nhớ là bao nhiêu.
Trong khi đó, vợ chồng bà Nga vẫn khẳng định trước tòa rằng Hường cùng chồng là ông Võ Thanh Mỹ (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kim Long) có vay, mượn của mình số tiền 80 triệu đồng gốc chưa trả. Ngoài ra, Hường còn vay của bà Nga trên 20 triệu đồng và thiếu tiền chơi hụi khoảng 60 triệu đồng nhưng không có giấy tờ làm chứng.
Trước tòa, vợ chồng Nga còn cáo buộc Lê Thị Hường từng có ý sát hại mình khi thuê người đưa 2 bịch sữa mè đen cho vợ chồng bà uống. “Biết chồng tôi thích uống sữa mè đen mỗi sáng nên bà Hường bí mật gửi bịch sữa có thuốc độc. Người bán sữa cho cả khu vực uống nhưng không ai bị sao cả, chỉ mình tôi bị ngộ độc”, bà Nga nói.
Ông Hùng cũng cho rằng, phát hiện bịch sữa có mùi lạ nên không uống. Nhờ thế, ông may mắn giữ được mạng sống. Tại tòa, vợ chồng bà Nga đề nghị HĐXX tuyên buộc bà Hường bồi thường cho mình số tiền hơn 800 triệu đồng.  
Viện kiểm sát đề nghị tuyên án tử
Cho rằng hành vi giết người của bị cáo Lê Thị Hường là tàn bạo, xuất phát từ động cơ đê hèn, nạn nhân không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo, VKS đề nghị án tử hình đối với người đàn bà gây vụ án mạng kinh hoàng này. 
 Nghe VKS đề nghị tử hình, bị cáo vẫn giữ thái độ bình thản
Đại diện VKS nhận định, hành vi của bị cáo Lê Thị Hường đủ yếu tố cầu thành tội: “Giết người” theo Điểm a, n và q Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự là giết nhiều người; có tính chất côn đồ; vì động cơ đê hèn.
Theo đại diện VKS, hành vi của Hường thể hiện tính chất côn đồ, xuất phát từ động cơ đê hèn, gây ra dư luận xấu trong một thời gian dài. Việc nạn nhân Nguyễn Chí Hùng, Phan Ngọc Nga không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Với hành vi đã gây ra, cần loại bỏ vĩnh viễn bị cáo Lê Thị Hường ra khỏi đời sống xã hội là hoàn toàn xác đáng. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hường mức án tử hình về tội “Giết người”. 
Ngay khi vị công tố viên dứt lời đề nghị, hàng trăm tiếng vỗ tay của những người dân đang theo dõi phiên tòa ở bên dưới vang lên. Dù bị đề nghị mức án cao nhất là tử hình, tuy nhiên, bị cáo Lê Thị Hường vẫn bình thản, lạnh lùng ngay trước vành móng ngựa.
Phiên tòa tiếp tục phần bào chữa cho bị cáo Hường của vị luật sư được tòa chỉ định. Vị luật sư đồng ý với nội dung cáo trạng mà VKSND tỉnh BR-VT truy tố. Tuy nhiên, luật sư đề nghị HĐXX cần xem xét lại việc truy tố bị cáo theo quan điểm “giết người vì động cơ đê hèn”.
Theo luật sư, bị cáo có nhân thân tốt nên cần áp dụng những tình tiết giảm nhẹ, không cần nhất thiết phải dành cho bị cáo khung hình phạt cao nhất mà là bản án có thời hạn.
Sau phần phát biểu của luật sư, HĐXX hỏi bị cáo Lê Thị Hường có ý kiến gì không thì bị cáo này chỉ lắc đầu.
Theo Công Quang / Dân Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”
(PLVN) - Cho rằng, Tài chính là một Bộ lớn, đa ngành, với nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ với PLVN những khâu đột phá, mong muốn tạo ra nét mới trên nền những nhiệm vụ không mới của một ngành vốn chủ việc “tay hòm chìa khóa” ngân khố quốc gia.
Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ
(PLVN) - Đường dân sinh, vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành điểm kinh doanh, buôn bán, họp chợ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua tại phường Chiềng Sinh (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.

Phim thiếu nhi, 'đất trống' điện ảnh Việt

Phim thiếu nhi, 'đất trống' điện ảnh Việt
(PLVN) - Giữa các cuộc kêu gọi tẩy chay, “Trạng Tí” vẫn đạt doanh số trên 16 tỉ đồng sau vài ngày công chiếu. Điều này cho thấy nhu cầu lớn về phim điện ảnh dành cho thiếu nhi. Đây quả thật là mảnh đất xưa nay bị bỏ quên của những người làm phim Việt. 

Bùng phát bạo lực sau va chạm giao thông

Bùng phát bạo lực sau va chạm giao thông
(PLVN) - Nhiều vụ việc dùng lời lẽ xúc phạm và hành vi bạo lực, thậm chí dùng hung khí với người khác đã xảy ra sau các vụ va chạm giao thông gần đây. Cách hành xử côn đồ khi tham gia giao thông như vậy phải chăng do pháp luật chưa nghiêm?.

Sáng 6/5 thêm 8 ca mắc COVID-19

Sáng 6/5 thêm 8 ca mắc COVID-19
(PLVN) - 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.
Ký ức người đi xây hồ Kẻ Gỗ

Ký ức người đi xây hồ Kẻ Gỗ

(PLVN) - Thời gian đã 45 năm trôi qua nhưng nhắc lại ký ức về xây dựng hồ Kẻ Gỗ nhiều người vẫn chưa thể quên sự kết hợp “3 cùng” đã làm nên kỳ tích trên công trường đại thủy nông hồ Kẻ Gỗ ngày nào. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376