Việt Tân: Vỏ bọc cho những tên tội phạm

(PLO) - Qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, người ta đã nhiều lần nhắc đến tổ chức tội phạm quốc tế hoạt động trong cộng đồng người Việt ở nhiều nước có tên Việt Tân. Với bà con ta,  Việt Tân là nỗi ám ảnh như một “bóng ma” thực sự.

Qua các phương tiện truyền thông đặc biệt là mạng xã hội, người ta đã nhiều lần nhắc đến tổ chức tội phạm quốc tế hoạt động trong cộng đồng người Việt ở nhiều nước có tên Việt Tân. Với bà con ta,  Việt Tân là nỗi ám ảnh như một “bóng ma” thực sự.
Việt Tân: Vỏ bọc cho những tên tội phạm  Với bà con ta, Việt Tân là nỗi ám ảnh như một “bóng ma” thực sự.

Ngoài việc liên tiếp lừa bịp bà con trong cộng đồng để kiếm chác, núp bóng, bợ đỡ một số dân biểu Mỹ cực đoan, đe dọa, khủng bố tinh thần bà con người Việt sống lương thiện, chúng còn hèn hạ thủ tiêu nhiều nhà báo, luật sư dám thu thập chứng cứ về tội lỗi của chúng. Vậy hình dạng và tội ác của Việt Tân như thế nào? Hãy cùng người viết lần theo các dấu vết đã được báo chí hải ngoại phát hiện để phác thảo hình dạng và tìm hiểu bản chất của Việt Tân.

Tổ chức tội phạm Việt Tân được một số người Việt lưu vong ảo vọng tái lập chế độ Việt Nam cộng hòa lập ra vào cuối năm 1983 cùng với cái gọi là “mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”. Từ đó đến đầu những năm 90 của thế kỷ trước, được sự tài trợ của các thế lực ngầm cùng tiền ủng hộ từ bà con ta ở hải ngoại, số cầm đầu Việt Tân đã tổ chức nhiều lần Đông tiến - đưa người với vũ khí và trang thiết bị quân sự về Việt Nam (qua biên giới Thái Lan, Lào) với âm mưu đánh chiếm các khu vực hẻo lánh, xây dựng căn cứ, phát triển các toán thổ phỉ, hoạt động cướp phá các vùng biên để tạo đà tấn công chính quyền. Dã tâm đó của Việt Tân không thể thực hiện, một “thủ lĩnh” của chúng (Hoàng Cơ Minh) đã bỏ mạng tại biên giới Thái - Lào.

Tuy nhiên, số cầm đầu băng đảng Việt Tân vẫn tiếp tục sử dụng “mục tiêu cách mạng” là xây dựng chiến khu, giành lại chính quyền để lừa gạt người Việt ở nước ngoài ủng hộ kinh phí cho chúng (thời điểm này đa phần bà con bị số tàn quân của chế độ cũ tiêm nhiễm tư tưởng hận thù và phải tiếp nhận thông tin bịa đặt). Năm 2004, Việt Tân chính thức hoạt động công khai ở hải ngoại với cái mác là tổ chức chính trị thuần túy. Chúng nhất nhất chối bỏ sự liên quan đến “mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” cũng như các lần đưa người về sát hại, cướp bóc đồng bào trước đó.

Việt Tân bắt đầu chuyển thể lý do, mục đích huy động tiền từ phục vụ vũ trang chiến đấu sang mục đích từ thiện, ủng hộ bà con trong nước gặp thiên tai. Chúng tổ chức nhiều buổi văn nghệ, giao lưu, kỷ niệm… để khơi gợi “nghĩa tình người xa xứ”, lợi dụng tấm lòng hảo tâm, lương thiện của bà con. Hơn thế, Việt Tân còn dựng lên hệ thống nhà hàng ẩm thực truyền thống có tên “phở Hòa” ở Mỹ, Ca-na-đa, Ô-xtrây-li-a…, chưa kể tới các hàng quán, xưởng may, tổ chức xã hội nhân đạo cho người Việt ở châu Âu và Đông Nam Á để lừa bịp bà con người Việt và cả người nước ngoài nhẹ dạ, thiếu thông tin.

 Không chỉ dùng "chiêu trò",  “lãnh đạo trung ương” Việt Tân còn bỏ tiền mua chuộc, khống chế truyền thông, lập các trang mạng, trang web để lèo lái thông tin trong và ngoài nước

Từ một tổ chức khủng bố hoạt động vũ trang manh động, sau các chiến dịch tuyên truyền bịp bợm, Việt Tân đã được tô vẽ, đánh bóng thành một “đảng phái chính trị” để dễ bề phục vụ lợi ích cho nhóm cầm đầu với các âm mưu, thủ đoạn thâm độc. Số “lãnh đạo trung ương” Việt Tân còn bỏ tiền mua chuộc, khống chế truyền thông, lập các trang mạng, trang web để lèo lái thông tin trong và ngoài nước. Chúng dùng tập đoàn con cháu, họ hàng để “gia đình trị” và hạn chế ảnh hưởng từ các tổ chức tội phạm khác muốn tranh giành nguồn lợi trong cộng đồng người Việt ở trên khắp thế giới. Nội bộ của Việt Tân - tập hợp những kẻ cùng ăn bám tiền quyên góp của cộng đồng, không được chia chác công bằng ngày càng lục đục; chúng đã chửi bới nhau như kẻ chợ trong các cuộc họp của tổ chức, tìm cách thanh loại, hạ bệ nhau bằng nhiều hình thức.

Phải nói rằng, khi chúng tự phanh phui lẫn nhau, bà con ở hải ngoại mới vỡ lẽ ra số tiền chúng kiếm được khá lớn (có báo ở Mỹ đã đưa tin đến giữa thập niên 1980, bà con ta ở hải ngoại đã đóng góp cho Việt Tân hơn 20 triệu USD, đến nay là hơn 100 triệu USD); số cầm đầu Việt Tân (người trong dòng họ Hoàng) lén lút dùng số tiền này để kinh doanh, không bao giờ minh bạch hóa nguồn đóng góp, ngay cả với vây cánh thân cận trùm sỏ Hoàng Cơ Định cũng không chia chác lợi nhuận. Nhiều tên vốn được coi là “lão làng” của Việt Tân như Phạm Thành (cựu Phó ban Đông tiến những năm 80) một ngày kia cũng phải bất bình tuyên bố Việt Tân thực chất là “một bọn ăn cướp”, ăn cướp lòng tin và tàn phá cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại.

Trước những hành vi tráo trở, lừa đảo của Việt Tân, để cảnh tỉnh bà con, nhiều cá nhân người Việt tại Mỹ đã âm thầm tìm kiếm, thu lượm các tư liệu, xây dựng thành các “chứng cứ” tố cáo Việt Tân; nhiều nhà báo, nhà hoạt động xã hội còn dũng cảm viết bài công khai thủ đoạn và các hoạt động phi pháp, bất lương của Việt Tân (nhà báo Đạm Phong và nhà báo Lê Triết còn liên tục đả kích, vạch trần bộ mặt bịp bợm, lừa đảo của Việt Tân).

Nhưng trong bối cảnh các “chân rết” của tổ chức tội phạm này đã ăn sâu vào cộng đồng, chúng sẵn sàng đáp trả thô bạo các nhà báo công tâm. Ban đầu, số tay chân, lâu la của Việt Tân cứ trực sẵn trên các trang mạng internet, cứ có ai phản đối là chúng chỉ trích, xỉ vả bằng những ngôn từ hết sức bẩn thỉu kèm theo đó là lời lẽ hăm dọa, khủng bố tinh thần đáng khinh.

Sau đó, khi phát hiện một vài nhà báo đang thu thập tài liệu, chứng cứ với mục đích cung cấp cho cảnh sát Mỹ, số cầm đầu Việt Tân đã hèn hạ thủ tiêu họ. Cái chết oan khuất của 05 nhà báo gốc Việt vì dám chống lại Việt Tân đã được đài truyền hình PBS của Mỹ dựng thành phóng sự điều tra “Khủng bố ở Little Saigon” với sự tham gia của nhân viên cảnh sát điều tra, tình báo, luật sư người Mỹ có liên quan – đây phải chăng là tiếng nói khách quan của dư luận Mỹ về tội ác của Việt Tân với chính đồng bào mình. Và để tiếp tục giúp bà con đòi lại công bằng, mới đây, Nguyễn Thanh Tú (con trai Đạm Phong) đã tổ chức họp báo tại Mỹ, một lần nữa công khai chứng cứ khẳng định hung thủ ám sát 05 nhà báo chính là Việt Tân đồng thời kêu gọi người Việt tại Mỹ hãy cảnh giác trước các hoạt động bịp bợm của chúng.

Qua vô vàn ý kiến bình luận, chia sẻ của người Việt yêu chuộng hòa bình sau buổi họp báo nêu trên, chúng ta có thể thấy công lý cho các nạn nhân xấu số bị Việt Tân sát hại chưa được thực thi bằng pháp luật nhưng bản chất của chúng đã bị phơi bày. Việt Tân sẽ không thể tiếp tục sống trên mồ hôi xương máu của người Việt ở hải ngoại dù có dùng trăm ngàn phương kế lấp liếm thủ đoạn bỉ ổi, dù có hình hài, vỏ bọc hào nhoáng thế nào đi nữa.                                                                                                           

Quốc Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bản tin 18h của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, chiều 28/10 ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Bắc Ninh.

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt
(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp , nữ thần Artemis là một trong 12 vị thần giữ vai trò quan trọng trên đỉnh Olympus. Artemis là con của thần Zues tối cao với nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, đồng thời Artemis là người em sinh đôi với thần Apollo. Nàng cũng là trinh nữ của Olympus. Hầu hết những câu chuyện về Artemis đều xoay quanh những chiến công và sự trừng phạt mà nàng dành cho những người phàm tội lỗi.
Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬