Viện Kiểm sát nhận định Huyền Như và Tuấn Anh phải bồi thường hơn 1 ngàn tỷ đồng

(PLO) -  Hồ sơ thể hiện, “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như đã bằng các hành vi gian dối, lập các hồ sơ, chứng từ giả, giả chữ ký của lãnh đạo, nhân viên tại Vietinbank TP.HCM và Vietinbank Nhà Bè để chiếm đoạt trên ngàn tỷ đồng của 5 công ty. Huyền Như thừa nhận hành vi phạm tội này, khi bị tuyên án chung thân, Huyền Như không kháng cáo mà chấp nhận mức án, chấp nhận bồi hoàn thiệt hại cho các công ty mà Huyền Như chiếm đoạt.
Viện Kiểm sát nhận định Huyền Như và Tuấn Anh phải bồi thường hơn 1 ngàn tỷ đồng

Bị cáo Tuần Anh phạm tội che giấu tội phạm?

Chiều 28/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý rủi ro ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM, viết tắt là Vietinbank TP.HCM) và bị cáo Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên Phó Giám đốc Vietinbank, chi nhánh Nhà Bè, TP.HCM).

Tại phiên tòa, Võ Anh Tuấn giữ nguyên kháng cáo của mình. 4 công ty được xác định là nguyên đơn dân sự tiếp tục đề nghị Vietinbank phải hoàn trả thiệt hại cho mình chứ không phải Huyền Như.

Khai tại tòa, bị cáo Võ Anh Tuấn cho rằng cùng một hành vi nhưng bị cáo bị đưa ra xét xử nhiều lần. Bản án sơ thẩm xác định bị cáo Võ Anh Tuấn đã cùng với Huỳnh Thị Huyền Như ra Hà Nội gặp các công ty có nhu cầu gửi tiền để đàm phán.  Sau đó, Như đã chủ động liên hệ với đại diện các công này để thuyết phục gửi tiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè với lãi suất cao. Tiền gửi vào ngân hàng đều bị Huỳnh Thị Huyền Như giả chữ ký để chiếm đoạt. Tuấn biết hành vi gian dối của Như nhưng vẫn để cho Như làm giả hợp đồng.

Tuy nhiên, đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại tòa cho rằng, bị cáo Tuấn là người thực hiện 4 hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi phạm tội độc lập, với các công ty khác nhau nên phải chịu trách nhiệm cho từng hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Tuấn dù biết hành vi gian dối của Như nhưng không ngăn cản, mặc cho Như làm hồ sơ giả, chiếm đoạt của công ty Hưng Yên số tiền 200 tỷ đồng. Hành vi của Tuấn là giúp sức tích cực cho Huyền như nên phải chịu trách nhiệm.

Hành vi của bị cáo Tuấn là nguy hiểm cho xã hội, bản án sơ thẩm đã đánh giá toàn bộ tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho bị cáo và tuyên phạt 7 năm tù, bị cáo kháng cáo xin giảm án nhưng bị cáo nhưng không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ hình phạt nào mới. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Tuấn.

Trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo Võ Anh Tuấn, luật sư Phan Trung Hoài cho biết, việc xét xử bị cáo Tuấn tội lừa đảo là có dấu hiệu của việc một hành vi xử 2 lần đối với bị cáo Tuấn. Tuấn chỉ là người đi cùng Huyền Như ra Hà Nội, không biết việc Huyền Như lợi dụng danh nghĩa của Vietinbank Nhà Bè để huy động vốn. Khi về TP.HCM, Huyền Như có gửi mail cho Anh Tuấn một số mẫu hợp đồng cùng với các thỏa thuận nhưng Anh Tuấn không trả lời. Luật sư Hoài đề nghị HĐXX xem xét Anh Tuấn phạm tội Che giấu tội phạm chứ không phải Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối đáp lại quan điểm này, đại diện VKS khẳng định việc truy tố, xét xử bị cáo Tuấn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ. Sau khi bản án 7 năm tù được cấp sơ thẩm tuyên với Tuấn, đáng lẻ VKS kháng nghị tăng án, tuy nhiên, hành vi của Tuấn đã tách ra, số tiền ít đi nên VKS không kháng nghị. Tham gia đối đáp lại, luật sư Hoài phản bác, trong khi Viện nói tách ra, nhưng tách ra là vì có dấu hiệu của tội khác, nhưng lại tiếp tục xử bị cáo tội Lừa đảo là bất lợi cho bị cáo, là 1 hành vi xử 2 lần. Nếu chỉ xử 1 lần với tội danh và với số tiền gây thiệt hại mà tuyên 20 năm tù là đúng, đằng này VKS lại tách ra là không đúng quy định pháp luật.

Huyền Như cho nhiều doanh nghiệp “ăn” quả đắng vì tham lãi cao

Cũng tại phiên tòa, một nội dung mất rất nhiều thời gian của phiên xử, đó là trách nhiệm dân sự trong vụ án này. Trong khi bản án sơ thẩm và cả nhận định của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm này đề nghị tuyên Huyền Như và Anh Tuấn phải có trách nhiệm bồi thường trên hơn 1 ngàn tỷ đồng cho các nguyên đơn dân sự.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND Cấp cao thực hành quyền công tố tại tòa nhận định, dối với 4 công ty bị hại yêu cầu Vietinbank bồi thường, toàn bộ 4 công ty đều gửi tiền thông qua Huyền Như để hưởng lãi suất cao, đây là các thỏa thuận trái pháp luật, là lỗi của 4 công ty, bỏ mặc cho Huyền Như thao túng, bỏ mặc khoản tiền gửi, để cho Huyền như thao túng, chỉ quan tậm đến lãi suất cao.

Theo VKS, các công ty đều thực hiện thỏa thuận trái pháp luật ở ngoài trụ sở VietinBank, vì lợi ích riêng đã để mặc Huyền Như sử dụng tài sản của mình, tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt tài sản… Vietinbank không biết Huyền Như thực hiện các hợp đồng, thỏa thuận lãi suất cao với các nguyên đơn dân sự nên Vietinbank không có trách nhiệm bồi thường cho các các nguyên đơn dân sự trong vụ án này.

Từ các nhận định trên, đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Võ Anh Tuấn, bác kháng cáo của các công ty được xác định là nguyên đơn dân sự, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngày 29/5, HĐXX tiếp tục xét xử vụ án này.

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬