Viện kiểm sát kháng nghị 'đại án' Hứa Thị Phấn

Viện KSND TP.HCM kháng nghị một phần bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm buộc Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 901 tỉ đồng, công nhận toàn bộ 114 bất động sản cho Phạm Công Danh.
Viện kiểm sát kháng nghị 'đại án' Hứa Thị Phấn Phạm Công Danh trong một phiên tòa với Trầm Bê. Ảnh Ngọc Dương

Viện trưởng Viện KSND TP.HCM vừa có quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với một phần bản án sơ thẩm ngày 22.11.2019 của TAND TP.HCM đối với vụ án Hứa Thị Phấn (giai đoạn 2) và đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) hơn 1.338 tỉ đồng. Nội dung kháng nghị liên quan đến quyền lợi của bị án Phạm Công Danh.

Theo đó, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM kháng nghị về phần trách nhiệm bồi thường thiệt hại và xử lý tài sản trong vụ án, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án theo hướng buộc bị cáo Hứa Thị Phấn phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 901 tỉ đồng cho Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (tiền thân là Trustbank, nay là CB Bank); công nhận toàn bộ 114 bất động sản là quyền sử dụng đất đang thế chấp tại CB Bank thuộc quyền sở hữu của bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Lý do kháng nghị, Viện KSND TP.HCM phân tích, quá trình điều tra và xét xử vụ án, đã làm rõ Hứa Thị Phấn không sử dụng 1.037 tỉ đồng để đầu tư vào các dự án như hợp đồng hợp tác mà rút tiền mặt để chiếm đoạt, gây thiệt thiệt cho Trustbank hơn 901 tỉ đồng.

Đồng thời, hồ sơ vụ án chứng minh rằng việc đầu tư của Hứa Thị Phấn là gian dối, số tiền đầu tư theo hợp đồng chuyển nhượng và đề án tái cơ cấu đã ký giữa Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh thực chất chỉ là hình thức, bởi bản chất số tiền đã bị Hứa Thị Phấn chiếm đoạt từ trước.

Mặt khác, hành vi phạm tội của Hứa Thị Phấn là chiếm đoạt tài sản, cho nên trách nhiệm hình sự phải gắn liền với dân sự. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm tuyên Hứa Thị Phấn chịu trách nhiệm hình sự với toàn bộ số tiền chiếm đoạt nhưng lại buộc Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh chịu trách nhiệm dân sự thay Hứa Thị Phấn trong khoản tiền hơn 901 tỉ đồng là trái pháp luật.

Đối với 114 bất động sản, HĐXX sơ thẩm chỉ công nhận 97 bất động sản thuộc quyền sở hữu của Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. 17 bất động sản còn lại, HĐXX sơ thẩm giao cho Công ty TNHH Tân Đông Hiệp.

Về nội dung này, Viện KSND TP.HCM nêu 17/114 bất động sản thuộc 114 bất động sản đang bị kê biên đảm bảo nghĩa vụ cho 29 khoản vay của Hứa Thị Phấn chuyển giao cho Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh, theo biên bản thỏa thuận ký ngày 6.6.2012 và hợp đồng chuyển quyền và nghĩa vụ tại Trustbank ký ngày 9.10.2012.

Việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ này giữa các bên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, và Phạm Công Danh đã chuyển số tiền 56,8 tỉ đồng cho Hứa Thị Phấn để tất toán nợ gốc của khoản vay được đảm bảo bằng 17/114 bất động sản này.

Vì vậy, Viện KSND TP.HCM cho rằng HĐXX sơ thẩm tuyên giao 17 bất động sản này cho Công ty Tân Đông Hiệp là không có căn cứ. Theo Viện KSND TP.HCM, 17 bất động sản này phải được tiếp tục kê biên để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ của Phạm Công Danh. 

Ngày 22.11.2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cấp cao Trustbank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư phát triển Phú Mỹ) 20 năm tù; tổng hợp cùng bản án giai đoạn 1 và những bản án liên quan khác, Hứa Thị Phấn bị tuyên phạt 30 năm tù.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) bị tuyên phạt 7 năm tù; tổng hợp hình phạt 28 năm tù ở giai đoạn 1, Loan bị tuyên 30 năm tù. 4 bị cáo đồng phạm còn lại HĐXX tuyên mức án từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý tài sản, HĐXX sơ thẩm buộc Hứa Thị Phấn phải bồi thường cho Trustbank hơn 437 tỉ đồng; buộc Phạm Công Danh nhận trách nhiệm thay cho Hứa Thị Phấn hơn 901 tỉ đồng, là khoản tiền đầu tư trái pháp luật được đề cập trong vụ án, dựa theo hợp đồng chuyển quyền và nghĩa vụ giữa các bên vào ngày 9.10.2012, khi ông Danh nhận chuyển giao từ bà Phấn để tái cơ cấu Trustbank.

Đối với 114 bất động sản liên quan trong vụ án, HĐXX sơ thẩm công nhận và giao quyền sử dụng cho bị án Phạm Công Danh 97 bất động sản, 17 bất động sản còn lại, HĐXX sơ thẩm giao cho Công ty TNHH Tân Đông Hiệp…

Phan Thương / Thanh niên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.
Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…

(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬