Vị "quan tòa" ép mình không bao giờ được là “ông Nghị gật”

Rời vị trí của Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, ông lại tiếp tục trong vai trò của một vị hội thẩm, đem hết tài năng và sự hiểu biết của mình cho công việc với một mong ước giản đơn: Làm được gì tốt thì cứ làm. Ông là Lê Đình Can, trưởng đoàn hội thẩm nhân dân quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Rời vị trí của Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, ông lại tiếp tục trong vai trò của một vị hội thẩm, đem hết tài năng và sự hiểu biết của mình cho công việc với một mong ước giản đơn: Làm được gì tốt thì cứ làm. Ông là Lê Đình Can, trưởng đoàn hội thẩm nhân dân quận Cầu Giấy, Hà Nội. 
1. Xuất thân trong một gia đình hiếu học ở quê lúa Thái Bình, từ nhỏ cậu bé Can ước mơ thành người thầy giáo. Nhưng khi đang học cấp 3 trường huyện, trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh nên anh thanh niên Lê Đình Can đã gác bút nghiên tình nguyện theo con đường binh nghiệp. Ông Can từng kinh qua thời gian công tác ở Quân khu tả ngạn, Văn phòng Tổng Cục chính trị, rồi về Văn phòng Liên hiệp quân sự 4 bên thi hành Hiệp định Paris.
Năm 1974, ông theo chiến dịch quân quản của Bộ Quốc phòng vào giải phóng miền Nam. Khi đất nước giải phóng, ông được điều chuyển về công tác tại Viện kiểm sát Quân sự Trung ương. Trải qua quá trình phấn đấu học hỏi miệt mài với tinh thần nỗ lực và cầu thị cao, ông Can đã trở thành một Kiểm sát viên, rồi Kiểm sát viên cao cấp, một lãnh đạo uy tín và mẫu mực trong ngành Kiểm sát quân sự.
Năm 2009, ông Can nghỉ hưu với hàm Đại tá (hưởng lương Thiếu tướng). Sau 42 năm cống hiến trong quân đội, nay hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó, những tưởng sẽ là khoảng thời gian ông được hưởng thú vui an nhàn bên gia đình, con cháu. Ai ngờ, nghỉ hưu rồi ông Can lại hoạt động “hăng” hơn trước. Ông tham gia công tác tại đoàn Hội thẩm nhân dân quận Cầu Giấy, được bầu làm Trưởng Đoàn Hội thẩm nhân dân. Ông cũng tích cực tham gia công tác ở đoàn thể địa phương, mà lĩnh vực nào cũng nắm giữ vị trí “chóp bu”. 
“Tiếng là nghỉ hưu nhưng tôi thậm chí còn bận rộn, vất vả hơn cả thời gian đương chức. Đi xử án, họp hành, tiếp xúc cử tri liên miên, chưa kể có khi tối đêm hoặc giờ nghỉ vẫn có bà con gõ cửa đến xin được tư vấn pháp luật…
Bà nhà tôi và con cháu đôi khi cũng cằn nhằn vì tôi tham công tiếc việc quá, giờ Nhà nước cho nghỉ chế độ rồi thì làm được đến đâu thì làm, hăng hái quá làm gì! Nhưng tôi và những người thuộc thế hệ chúng tôi luôn tâm niệm rằng, chúng tôi có được như ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, ơn Nhà nước nên tôi phải có trách nhiệm đền đáp công ơn đó. Việc nào có ích cho dân thì tôi nguyện hết mình!” - ông Can chia sẻ. 
2. Trong những lần đi tiếp xúc cử tri, ông Can đều công khai số điện thoại, địa chỉ nhà mình và tình nguyện xin tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các cử tri trên địa bàn phường Mai Dịch và các đại biểu Cựu chiến binh quận Cầu Giấy. “Tôi không dám chắc mình am tường pháp luật trên tất cả mọi lĩnh vực. Nhưng tôi luôn chịu khó trau dồi kiến thức, cập nhật văn bản pháp luật mới để “làm giàu” kiến thức pháp luật cho mình, cũng là để giúp đỡ các cử tri”- vị đại tá quân đội cho hay.
Khi được hỏi chuyển từ vị trí của một công tố viên trong Viện kiểm sát quân sự sang làm “quan Tòa” có gặp phải nhiều khó khăn không, ông thành thật giãi bày: “Đương nhiên là có, nhưng không lớn. Vì nắm quyền công tố hay Hội đồng xét xử thì cũng vẫn là “phụng công thủ pháp, chí công vô tư”. 
Nếu như trước đây khi công tác trong ngành Kiểm sát quân sự, ông chỉ phải nghiên cứu án hình sự, thì nay trong vai trò của Hội thẩm nhân dân, ngoài án hình sự, ông Can còn tham gia xét xử cả án dân sự, hành chính, kinh tế, lao động, hôn nhân - gia đình… Ông băn khoăn trăn trở rất nhiều để làm sao áp dụng đúng pháp luật nhưng vẫn phải thấu lý đạt tình.
“Pháp luật quy định rõ, trong hoạt động xét xử Hội thẩm nhân dân ngang quyền với Thẩm phán, độc lập xét xử và chỉ tuân theo pháp luật nên mình phải thực hiện đúng theo nguyên tắc đó. Mà muốn độc lập xét xử được thì Hội thẩm phải vững về chuyên môn, phải có kiến thức pháp luật sâu mới đưa ra quan điểm, đường lối giải quyết vụ án xác đáng và bảo vệ quan điểm đó của mình. Đấy mới là người Hội thẩm thời kỳ cải cách tư pháp, chứ không phải anh “nghị gật” theo lối tư duy tiêu cực của một số người” - ông thẳng thắn phát biểu.   
Trong suốt chặng đường 42 năm phấn đấu trong Quân đội nói chung và cho ngành Kiểm sát quân sự nói riêng, ông Can đã vinh dự được nhận rất nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen. Tháng 7/2012 vừa qua, ông là một trong hai đại biểu của ngành Kiểm sát quân sự vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.
Lưu Ly
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng: Khẩn trương điều tra vụ đẽo gốc, đổ hóa chất vào cây rừng phòng hộ

Lâm Đồng: Khẩn trương điều tra vụ đẽo gốc, đổ hóa chất vào cây rừng phòng hộ
(PLVN) - Bằng thủ đoạn đẽo gốc, đổ hóa chất, kẻ gian đã đầu độc làm thiệt hại 50 cây thông 3 lá (nhóm 4) có đường kính từ 25 - 58cm, chiều cao vút ngọn từ 9 - 14m, thuộc rừng phòng hộ xung yếu. Vụ phá rừng trái luật này diễn ra tại thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) do Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà quản lý.

Sớm sửa chữa, khắc phục Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Sớm sửa chữa, khắc phục Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Công ty TNHH Saigon Glory - thành viên của Tập đoàn Bitexco (Chủ đầu tư) cho biết đã trực tiếp gửi Sở Văn hóa & Thể thao cùng Bảo tàng Mỹ thuật phương án sửa chữa hạng mục bị lún nứt, cụ thể tại khu vực tường rào, Gallery của Bảo tàng trên đường Nguyễn Thị Hồng Gấm.

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Triển lãm thành tựu KT-XH chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV sẽ bắt đầu mở cửa từ tối 25/9 để phục vụ nhân dân, du khách tại tầng 1, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, TP Hạ Long).

Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB

Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, đường bay thẳng từ Hải Phòng và Vinh tới Côn Đảo đã được khai thác. Cũng là lần đầu tiên sau 8 năm, hành khách từ Hà Nội có thể bay thẳng tới Côn Đảo. Nhân lên niềm vui cho những tín đồ du lịch, từ nay tới 24/10/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng và tặng mã giảm 5% giá vé cho chủ thẻ quốc tế khi thanh toán trực tuyến vé bay Côn Đảo tại website Bamboo Airways.

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công
(PLVN) - Được kỳ vọng giúp giảm áp lực giao thông ở các quận phía đông vào trung tâm TP HCM, nhưng cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công vì chủ đầu tư không thu xếp được nguồn vốn.  

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội
Mặc dù các văn bản pháp lý đều thừa nhận vị trí đất tại số 60 phố Đại La là đất công, thuộc sở hữu của chùa Diệu Nam; và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy hai bản án về tranh chấp thừa kế chùa để xét xử lại, nhưng UBND quận Hai Bà Trưng vẫn ban hành quyết định phê duyệt đền bù cho cá nhân trên diện tích đất chùa Diệu Nam khi thực hiện dự án đường Vành đai II.

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?
(PLVN) - Với thế mạnh công nghệ vượt bậc, việc cho ra đời Dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến 24h (24h E-Claim) đã giúp FWD rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu. Đồng thời có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm chỉ trong vòng 24 tiếng, tạo sự thuận tiện cho khách hàng hơn bao giờ hết.

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn
(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách ​

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách  ​
(PLVN) - Sau 5 năm kể từ khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, tăng trưởng nguồn vốn cho vay đạt trên 91%, chất lượng tín dụng chính sách được duy trì ổn định, nợ quá hạn được giảm thiểu qua các năm, với gần 27 ngàn lượt hộ tiếp cận vay vốn chính sách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬