Uẩn khúc câu chuyện chủ nợ biến thành tội phạm

(PLO) - Một vụ án bị đưa ra xét xử 8 lần, giam giữ 3 người tới 853 ngày, khiến một điều tra viên công an thành phố Tuyên Quang bị tước quân tịch vì vi phạm trong quá trình điều tra. Để rồi sau 28 tháng, VKS TP Tuyên Quang ra quyết định đình chỉ vụ án và thay đổi biện pháp ngăn chặn!? Có điều gì uẩn khúc đăng sau vụ án kì lạ "chủ nợ biến thành tội phạm"?
Uẩn khúc câu chuyện chủ nợ biến thành tội phạm Ba bị can kêu oan trong phiên tòa xử

Trong đơn thư gửi PLVN của bà Lê Thị Thanh Xuân, trú tại TT Sơn Dương – Huyện Sơn Dương – tỉnh Tuyên Quang, Ông Nguyễn Văn Tuấn, ở tổ 19B, phường Duyên Hải, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai; Ông Nguyễn Quốc Toàn, ở 01/01/75 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng (là bị can trong vụ án cưỡng đoạt tài sản) khiếu nại bản cáo trạng lần 2 (07/11) của Viện kiểm sát thành phố Tuyên Quang.

Theo đó, bà Lê Thị Thanh Xuân cho biết: "Ngày 31/8/2013, sau 853 ngày tù "oan sai" tôi nhận được quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và tạm đình chỉ vụ án của VKS TP Tuyên Quang." Đến ngày 07/11, bà Xuân nhận được cáo trạng lần 2 của Viện kiểm sát thành phố Tuyên Quang với tội danh cưỡng đoạt tài sản theo khoản 1, điều 135 Bộ luật hình sự thay vì khoản 2 như bản cáo trạng trước. Trong đơn khiếu nại gửi PLVN, bà Xuân khẳng định mình vô tội và đề nghi cơ quan điều tra cần làm rõ những uẩn khúc của vụ án trả lại sự trong sạch của mình và những người liên quan.

Cần làm rõ hành vi cưỡng đoạt trong cáo trạng: "ai áp chế ai" ?

Theo cáo trạng (07/11), khoảng 11h ngày 18/4/2012, Tuấn, Toàn cùng Quân, Khôi (bạn Toàn) đi 2 xe ô tô đến nhà chị Trần Kim Tuyên (trú tại TP Tuyên Quang). để nói chuyện về khoản nợ gần 3 tỷ đồng mà Tuyên đang nợ Lê Thị Thanh Xuân (trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, một người quen của Tuấn ). Hai bên lời qua tiếng lại về món nợ ở ngay tại nhà chị Tuyên.

Theo mô tả tại bản cáo trạng thì Tuấn có nói “tao đòi nợ cho con Xuân”. Nghe thấy vậy, anh Khoa (chồng Tuyên) đi ra và nói: “Vợ tao nợ con Xuân hay nợ chúng mày” và gọi người làm “chúng mày lên hết đây, trói chúng nó lại để báo công an”. Tuấn liền nói “Mày thích gì? Hôm nay mày chết rồi” và chạy ra xe ô tô cầm 1 khẩu súng đồ chơi chạy vào dọa nhưng bị người nhà chị Tuyên hạ cửa cuốn xuống nên đã lái xe về.

Thấy hai bên cãi nhau và xô xát nhưng Toàn và Quân không tham gia mà đi ra xe ô tô của mình đỗ ở ngoài đường. Lúc này, lực lượng công an (do người nhà chị Tuyên gọi) đã có mặt bắt giữ được Toàn, Tuấn và hai người bị cho là đồng phạm. Ngoài ra, CQĐT còn cho rằng, Tuấn đến nhà chị Tuyên là do Xuân thuê đi đòi nợ nên đã khởi tố, bắt giam cả chủ nợ Xuân.

Trao đổi với PV, Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Chỉ đến nhà chị Tuyên để nói chuyện rất bình thường, không mang đồ vật gì vào nhà để dọa nạt cả. Trước đó, Xuân đã cho biết là Tuyên không còn tài sản gì nên cũng chỉ đến để nhắc nợ cho Xuân mà thôi. Nếu đến đòi nợ thì đã mang giấy nợ gốc”.

Trong nội dung cáo trạng cũng cho thấy rõ ràng: Ban đầu, anh em Tuấn vào nhà ngồi uống nước và nói chuyện nợ nần với chị Tuyên mà không có hành vi, lời nói gì thể hiện là “sẽ dùng vũ lực cả”. Căng thẳng phát sinh từ khi vợ chồng chị Tuyên chối nợ và anh Khoa lớn tiếng rằng: “Vợ tao nợ con Xuân hay nợ chúng mày?”, hay “chúng mày lên hết đây, trói gô chúng nó lại để tao báo Công an”.

Nguyễn Văn Tuấn cho biết, chính vì sợ bị trói và nhốt trong nhà Tuyên nên mới xô đẩy để chạy thoát ra ngoài. “Vì nghĩ Toàn có thể chưa thoát ra được nên mới ra xe, lấy khẩu súng đồ chơi để dọa vợ chồng Tuyên nhằm giải cứu cho em trai”- Tuấn cho biết thêm.

Kết luận chiếm đoạt tài sản qua lời khai?

Quy kết Lê Thị Thanh Xuân; Nguyễn Văn Tuấn; Nguyễn Quốc Toàn cưỡng đoạt tài sản, cáo trạng của Viện kiểm sát thành phố Tuyên Quang cho rằng Tuấn và Xuân đã có thỏa thuận: Tuấn đòi nợ được bao nhiêu thì đòi, số tiền đòi dược chia đôi mỗi bên hưởng 1 nửa.

Trong khi đó, bà Xuân cho biết, chỉ đồng ý cho anh Tuấn là người kinh doanh bất động sản đển hỏi nợ tại nhà Trần Kim Tuyên (trú tại TP Tuyên Quang). Không hề có sự bàn bạc về kế hoạch đòi hay ăn chia;

Bà Xuân khẳng định đã bị điều tra viên Thạch Văn Thời (hiện đã bị tước quân tịch vì những vi phạm trong quá trình tố tụng tại vụ án này) mớm cung, dụ cung trong bản khai ngày 26/4/2011 các chi tiết: "Tuấn là dân anh chị, Xuân thuê Tuấn đi đòi nợ để chia 50/50..."

Không chỉ bà Xuân lên tiếng về câu chuyện mớm cung, dụ cung, Nguyễn Văn Tuấn cũng khẳng định mình bị bức cung.

Cụ thể, Nguyễn Văn Tuấn có những vết thương của việc bị đánh đập như vỡ răng, rách phía trong khoang miệng, vỡ đầu... Theo tài liệu mà PV thu thập được, 3 người có thể làm nhân chứng cho việc bị cáo Tuấn bị đánh đập, ép cung. Đó là những bị can, bị cáo trong vụ án khác và hiện cũng đang bị tạm giam tại Trại giam công an tỉnh Tuyên Quang gồm: Dương Việt Anh (1992), Lưu Văn Hùng (1992), Bùi Văn Hồng (1977) - Người bị giam chung buồng cùng với Nguyễn Văn Tuấn.

Nếu sự thật là Tuấn bị đánh đập, ép cung thì sẽ phát sinh 02 vấn đề; Thứ nhất, toàn bộ quá trình điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuyên Quang đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như thế có nghĩa vụ án phải được điều tra lại theo đúng trình tự thủ tục tố tụng để đảm bảo sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật. Thứ hai, có tồn tại việc sự việc vi phạm pháp luật xâm phạm đến hoạt động tư pháp của điều tra viên.

Ngoài ra, Bà Lê Thị Thanh Xuân còn kiến nghị công an Thành phố Tuyên Quang có dấu hiệu bỏ lọt, bao che tội phạm khi cho là có sự chuyển nợ, điều này khiến chủ nợ thành bị cáo, còn “con nợ” ung dung ngồi ghế bị hại…Dư luận đang kỳ vọng vào một phán quyết công tâm của TAND Tỉnh Tuyên Quang trong vụ án này.
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin...
Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376