Tuyên án vụ lừa đảo hàng trăm tỷ chấn động miền Tây

(PLO) - Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP HCM nhận thấy bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ có nhiều sai sót về việc định tội danh và trách nhiệm dân sự của các bị cáo nên quyết định hủy một phần án sơ thẩm; chấp nhận một phần kháng cáo, kháng nghị của các bị cáo và VKS trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH An Khang.
Tuyên án vụ lừa đảo hàng trăm tỷ chấn động miền Tây Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Vụ vừa đảo lớn nhất miền Tây
Theo cáo trạng, Cty An Khang được thành lập vào năm 2004 do ông Nguyễn Hồng Quân làm Giám đốc. Năm 2009, ông Quân giao  cho Nguyễn Thị Thu Sương (con ruột ông Quân) làm Phó giám đốc, điều hành mọi hoạt động của công ty.
Do hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ nên ông Quân và Sương đã phải thế chấp tất cả bất động sản của công ty và cá nhân, vay tiền các ngân hàng duy trì hoạt động của công ty, đồng thời tiêu xài cá nhân. Để thanh toán lãi cho ngân hàng, Sương đã vay nợ của nhiều cá nhân bên ngoài. Và để thanh toán nợ bên ngoài, Sương đã thế chấp tất cả hàng hóa tồn kho và tài sản hình thành trong tương lai. 
Khi đã mất khả năng cân đối thu-chi, Sương đã lập khống chứng từ hàng hóa xuất nhậu khẩu để tiếp tục vay tiền các ngân hàng, lấy tiền thanh toán cho các khoản vay trước và tiêu xài cá nhân. Từ năm 2010-2011, Sương cùng ông Quân chỉ đạo các nhân viên là Hồ Thanh Bình, Nguyễn Văn Thuận, Lê Thanh Phong và Nguyễn Cao Hoa Anh Đào đã lập khống 44 hồ sơ chứng từ hàng hóa nhập khẩu chiếm đoạt đem đi thế chấp tại: Ngân hàng Phương Đông, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam để vay số tiền hơn 140 tỷ đồng và trên 6,4 triệu USD, qua đó chiếm đoạt trên 105 tỷ đồng và gần 4,4 triệu USD.
Bản án sơ thẩm ngày 17/1/2015 đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên cán bộ ngân hàng, người trực tiếp chủ mưu trong vụ lừa đảo) 20 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo khác là nguyên cán bộ Công ty An Khang gồm Hồ Thanh Bình, Nguyễn Văn Thuận, Lê Thanh Phong bị phạt 3 năm tù giam; Nguyễn Hồng Quân và Nguyễn Cao Hoa Anh Đào 2 năm tù treo vì tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”. 
Ngoài ra, 8 bị cáo nguyên là cán bộ các ngân hàng cũng bị truy tố về tội danh “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” phải lãnh các mức án từ 3 năm đến 10 năm tù giam. 
Các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng được chuyển tội danh
Ngay sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nguyên cán bộ của các ngân hàng gồm Trần Thị Phương, Nguyễn Hoài Phương, Nguyễn Thị Mai, Lâm Chí Công và Nguyễn Cao Hoa Anh Đào (nguyên cán bộ Công ty An Khang) đã có đơn kháng cáo xin chuyển đổi tội danh nhẹ hơn, giảm hình phạt hoặc được hưởng án treo. Đại diện Ngân hàng Công thương cũng có đơn kháng cáo về trách nhiệm dân sự của các bị cáo đối với ngân hàng mà án sơ thẩm đã tuyên là không hợp lý.
Bên cạnh đơn kháng cáo của các bị cáo, VKSND TP Cần Thơ cũng có kháng nghị chuyển đổi tội danh theo hướng nặng hơn đối với các bị cáo: Hồ Thanh Bình, Lê Thanh Phong, Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn Cao Hoa Anh Đào từ tội danh “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản” sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Qua xét xử phúc thẩm, tranh luận của VKS và các luật sư,  Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm cho rằng, qua xem xét hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo Đào, Bình, Phong, Thuận mặc dù đã ý thức được hành vi phạm tội của mình nhưng lại bỏ mặc những hậu quả xảy ra, đã cố tình tiếp tay, góp sức cho Sương thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. 
Hành vi của các bị cáo mang tính chất đồng phạm, đủ cơ sở để cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vì thế, HĐXX Cấp cao đồng ý với kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ, chuyển đổi tội danh, truy tố các bị cáo Đào, Bình, Phong, Thuận tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc HĐXX Cấp cao không chấp nhận kháng cáo của Đào xin giảm nhẹ hình phạt.
Đối với đơn kháng cáo của các bị cáo Thị Phương và Hoài Phương (nguyên cán bộ Ngân hàng Công thương Việt Nam), Minh, Công, Mai (nguyên cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực phía Nam), HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo.
Riêng đối với các bị cáo Mai, Minh, Công, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm tuyên là chưa đúng tội danh so với hành vi phạm tội của các bị cáo. Các bị cáo đã không đánh giá, kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ cho vay là trái với quy định cho vay, có đủ cơ sở để cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Vấn đề trách nhiệm dân sự của các bị cáo với các ngân hàng mà bản án sơ thẩm đã tuyên cũng không hợp lý, vì thế, HĐXX quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm về trách nhiệm dân sự, giao hồ sơ lại cho VKSND TP Cần Thơ thụ lý lại. 
Liên quan đến vụ lừa đảo, giữa tháng 9/2015, Thanh tra VKSNDTC có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xem xét xử lý đối với nhiều cá nhân là lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo của VKSND TP Cần Thơ./.
Trần Nam - Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 
Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬